Thể Thao

Guardiola - những mẩu chuyện nhỏ làm nên ông lớn ở Ngoại hạng Anh

Thứ Hai, 23/04/2018

Để giúp Man City lên ngôi vô địch mùa này một cách thuyết phục, chiến lược gia gốc Catalonia quan tâm đến những điều nhỏ nhất, dù chỉ là vài milimet mặt cỏ.

Khi Man City dựng phòng thay đồ mới ở Etihad mùa trước, một dòng chữ của nhà thơ người Manchester Tony Walsh được khắc quanh tường, ngay trên đầu các cầu thủ: “Có những người sinh ra ở đây, cũng có người mới đến, nhưng chúng ta đều xem đây là mái nhà”.

Đó là câu thơ trong bài “This is the Place” mà Walsh đọc trong buổi tưởng niệm các nạn nhân vụ đánh bom khủng bố ở Manchester Arena tháng 5/2017. Lời thơ như chạm đến trái tim Guardiola.

Vợ ông - Cristina Serra – cùng hai con gái Valentina và Maria cũng xuất hiện trong buổi tưởng niệm hôm đó của Ariana Grande, diễn ra gần căn hộ của họ ở trung tâm thành phố. Guardiola đã đưa gia đình trở lại khi Manchester Arena tái mở cửa, dự chương trình We Are Manchester theo lời mời của Noel Gallagher - nghệ sĩ nổi tiếng của ban nhạc Oasis. Kể từ đó, mỗi khi cầu thủ Man City bước vào phòng thay đồ sau trận, bản hit Wonderwall của Oasis lại vang lên.

Guardiola cho rằng cầu thủ cần ý thức rõ hơn mối quan hệ mật thiết với CLB. Sau vụ đánh bom, Guardiola thể hiện như một người Manchester chính gốc. Ông muốn thơ của Walsh và nhạc của Gallagher gợi cảm hứng cho cầu thủ, giúp họ hiểu được ý nghĩa của Man City với người hâm mộ.

Guardiola cho thấy ông không chỉ là một tay cuồng bóng đá và mớ lý thuyết chiến thuật. Tầm nhìn của ông không bó hẹp trong khuôn khổ sân bóng.

Khi mới dẫn dắt đội hè 2016, Guardiola triệu tập cuộc họp với ban quản lý sân Etihad. Tại đó, ông chỉ ra rằng mặt cỏ Etihad và các sân tập ở Học viện bóng đá City (CFA) cần phải cao đúng 19 milimet, như ở Barcelona và Bayern Munich. Do cỏ ở Manchester khó nuôi trồng hơn, Guardiola được đề nghị nới lỏng yêu cầu đó. Kết quả, mặt cỏ Etihad được phép cao đến... 23 milimet.

Tại CFA, một sân bóng được thiết kế chuyên biệt, với những vạch kẻ chỉ rõ "half-space" (khu vực sân giữa hậu vệ biên và trung vệ). Sắp xếp này nhằm tối ưu hóa các bài tập tấn công của đội bóng.

Trong khu tập luyện, các nhân viên cũng thường thấy Guardiola dạo bộ qua các hành lang với đôi chân trần. Tín hiệu wifi bị cắt trong tòa nhà dành cho đội một, để các cầu thủ giao tiếp với nhau, thay vì cắm mặt vào điện thoại.

Cũng với lý do tương tự, Guardiola muốn có phòng thay đồ hình tròn và rộng rãi, khi Etihad được tái nâng cấp hè 2017. Sự đoàn kết của cầu thủ bên ngoài sân cỏ được chú trọng qua từng khâu nhỏ nhất.

Chế độ ăn uống của cầu thủ cũng được kiểm soát nghiêm ngặt. Những ai xuất hiện đầu mùa giải mới với tình trạng tăng cân, sẽ phải tập riêng.

Toàn đội được khuyên ăn tối cùng nhau sau trận đấu và trước khi tập luyện. Guardiola thuê chuyên gia dinh dưỡng từ Barcelona – Silvia Tremoleda – để theo sát thói quen ăn uống của các cầu thủ. Một số người như Kevin de Bruyne, Ilkay Gundogan và Kyle Walker cũng nằm trong tầm kiểm soát, dù họ thuê đầu bếp riêng.

Cầu thủ nước ngoài phải học tiếng Anh, trong đó Nicolas Otamendi và Aymeric Laporte đang phải “dùi mài kinh sử” chuẩn bị cho các bài kiểm tra. Điều đó giúp Guardiola có thể nói chuyện với các học trò chỉ bằng một ngôn ngữ.

Theo vnexpress.net

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: