Thể Thao

Cô gái “vàng” của bộ môn đua thuyền

Thứ Sáu, 16/03/2018

Tuy mới 19 tuổi, song vận động viên Trương Thị Phương đã giành hơn 80 huy chương lớn, nhỏ ở các giải thi đấu đua thuyền trong nước và quốc tế. Với gần 50 Huy chương Vàng, Trương Thị Phương là gương mặt trẻ triển vọng của nền thể thao tỉnh nhà, là niềm tự hào của quê hương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở thôn Trung Mầu, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, năm 2012, khi mới 13 tuổi, các huấn luyện viên của Trung tâm Huấn luyện TDTT tỉnh đã mời Phương về tập luyện vì em có vóc dáng cao, khỏe.

Trương Thị Phương luôn mạnh mẽ, thi đấu hết mình trên đường đua

Ban đầu, khi mới đến trung tâm, Phương chọn theo và tập luyện bộ môn võ karatedo vì niềm yêu thích, tuy nhiên, thời điểm đó, bộ môn đua thuyền của tỉnh mới thành lập, thiếu vận động viên, Phương lại có nhiều yếu tố để trở thành một vận động viên đua thuyền giỏi nên trung tâm đã gợi ý và bố trí Phương theo học và tập luyện môn đua thuyền.

Đua thuyền đến với Phương như một sự tình cờ, chứ không phải niềm yêu thích của em ngay từ đầu, nhưng Phương lại rất có duyên với bộ môn này. Nhờ khổ công rèn luyện, e đã giành nhiều Huy chương Vàng tại các giải thi đấu trong nước và quốc tế, như: Giải vô địch cúp các CLB; Giải vô địch trẻ Quốc gia; Giải vô địch châu Á; Giải vô địch Quốc gia; Cúp các CLB; SEA Games 2015…

Năm 2015, Trương Thị Phương là vận động viên trẻ tuổi nhất đoàn (16 tuổi) được tham dự SEA Games và em đã xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng ở nội dung 200m đua thuyền tổ chức tại Singapore. Tuy nhiên, đó chưa phải là điều bất ngờ duy nhất mà Phương dành cho người hâm mộ thể thao nước nhà.

Trong 2 năm 2015 và 2016, Phương tiếp tục giành Huy chương Vàng ở nội dung 500m đua thuyền tại giải vô địch châu Á. Không chỉ là vận động viên trẻ tuổi nhất giành Huy chương Vàng ở SEA Games cho Đoàn Thể thao Việt Nam, Phương còn viết nên câu chuyện “cổ tích” khi lần đầu tiên trong lịch sử giành Huy chương Vàng cho bộ môn đua thuyền Việt Nam tại sân chơi châu lục.

Chia sẻ về thành tích mà mình đạt được, Trương Thị Phương bộc bạch: “Không có thành công nào tự nhiên mà có, cái gì cũng phải có sự cố gắng, nỗ lực và phấn đấu. Em đến với môn đua thuyền như một cái duyên, mới đầu mình cũng không hiểu gì về đua thuyền, nhưng khi đã theo đuổi, em luôn quyết tâm tìm hiểu, tập luyện, vượt qua khó khăn để nâng cao thể lực, hoàn thành tốt các bài tập mà huấn luyện viên thử thách, để có được cơ hội tham gia vào các giải đấu lớn”.

Cũng theo Phương, để có được nhiều thành tích cao trong các giải đấu như vậy là nhờ một phần ở yếu tố khách quan như: Thuyền, chèo, thời tiết, song quan trọng nhất phải có thể lực và rèn luyện chuyên môn thật vững, xử lý mọi tình huống trong quá trình thi đấu mới có thể hoàn thành tốt bài thi.

Khi được hỏi, có khi nào Phương cảm thấy nản chí, Phương cười và nói: “Có chứ chị! Đó là khi bị thương quá nhiều, vào bệnh viện thường xuyên, khi đau hết lưng và hông mỗi buổi thi đấu về; khi mình không có làn da trắng, sáng như các bạn nữ khác do tập luyện ngoài trời…

Nhưng rồi cứ được đi đến nhiều tỉnh, thành, nhiều quốc gia để thi đấu, giao lưu, được gặp gỡ với các bạn bè quốc tế, ý nghĩ đó tắt dần trong em, lại càng muốn thi đấu, mang vinh quang về cho Tổ quốc mình. Bố mẹ gửi gắm em cho các huấn luyện viên và nhắc em nghe lời các thầy, chịu khó tập luyện. Đây cũng chính là động lực để em thi đấu hết mình, mang lại niềm tự hào cho bố mẹ, cho quê hương, cho Tổ quốc”.

Với sự cố gắng, nỗ lực, năm 2017 Trương Thị Phương đã trở thành sinh viên Trường đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, chuyên ngành huấn luyện viên thể thao. Song trước mắt cùng với việc học văn hóa, Phương sẽ chăm chỉ, nỗ lực luyện tập tại Đội tuyển đua thuyền Quốc gia để chuẩn bị cho Giải vô địch Canoeing thế giới được tổ chức vào tháng 5 tới và những giải đấu quan trọng khác.

Hy vọng, với khát vọng, nỗ lực của tuổi trẻ, Trương Thị Phương sẽ giành được nhiều thành tích cao trong các giải đấu sắp tới, mang vinh quang về cho nước nhà, là niềm tự hào của người hâm mộ thể thao Vĩnh Phúc.

Bài, ảnh Kim Hiền

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: