Thể Thao

Tuyển thủ U23 Việt Nam nào sẽ đá chính ở các đội bóng V-League?

Thứ Ba, 27/02/2018

Dù U23 Việt Nam tạo nên kỳ tích tại VCK U23 châu Á 2018, nhưng không phải tuyển thủ nào của đội tuyển U23 cũng có chỗ đá chính ở CLB chủ quản. Số người là trụ cột ở đội bóng mà họ đang khoác áo càng ít, bởi nói cho cùng các cầu thủ vẫn còn trẻ.

Ngoại trừ các cầu thủ của HA Gia Lai, không nhiều cầu thủ khác của đội tuyển U23 Việt Nam vừa tạo nên kỳ tích châu Á là trụ cột ở đội bóng mà họ đang khoác áo, thuộc V-League.

Ngay cả thủ môn được cho là xuất sắc nhất VCK U23 châu Á vừa qua Bùi Tiến Dũng cũng không phải là ngoại lệ tại CLB FLC Thanh Hoá. Tiến Dũng đã chiếm được suất thi đấu chính thức ở đội bóng xứ Thanh, nhưng bảo rằng đấy là cầu thủ không thể thay thế thì không phải.

Tại CLB FLC Thanh Hoá, đội bóng này còn có 2 thủ môn giỏi khác là Thành Thắng và Bửu Ngọc, một người là cựu tuyển thủ quốc gia (Thành Thắng), người kia là cựu tuyển thủ U23 quốc gia (Bửu Ngọc). Tức là, so về đẳng cấp, về bản lĩnh họ không kém Tiến Dũng. Thậm chí, Thành Thắng và Bửu Ngọc có khi còn hơn Tiến Dũng về mặt kinh nghiệm.

Các tuyển thủ U23 Việt Nam sẽ có thêm nhiều điều để học thông qua V-League

Điều đó có nghĩa là nếu FLC Thanh Hoá tạo điều kiện cho Tiến Dũng phát triển thêm về mặt chuyên môn, hướng về tương lai, họ sẽ để Tiến Dũng thường xuyên thi đấu chính thức. Bằng ngược lại, nếu HLV của đội bóng xứ Thanh có lựa chọn khác, ông có thể thay Tiến Dũng bằng một thủ thành khác, vẫn không ảnh hưởng đến sức mạnh của FLC Thanh Hoá.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra với cầu thủ tấn công hàng đầu ở giải U23 châu Á 2018 là Quang Hải. Tài năng của Quang Hải là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên, ngay cùng vị trí với Quang Hải, để bảo rằng cầu thủ này hiện đã hay hơn, nguy hiểm hơn so với 2 đàn anh Thành Lương và Văn Quyết tại CLB Hà Nội thì chưa hẳn.

Dĩ nhiên, HLV Chu Đình Nghiêm vẫn sẽ tạo điều kiện tối đa để Quang Hải được thi đấu thường xuyên, đồng thời khai thác tài năng của Quang Hải theo cách riêng của ông. Nhưng bảo Quang Hải là cầu thủ không thể thay thế tại đội bóng thủ đô thì không đúng.

Chỉ có những Xuân Trường, Công Phượng, Văn Thanh, Văn Toàn ở HA Gia Lai là những ngoại lệ, vì chủ trương của Gỗ khác với hầu hết các đội bóng khác tại V-League.

Đấy là chủ trương giảm tối đa chi tiêu trong chuyển nhượng, tận dụng tối đa nguồn cầu thủ do chính mình đào tạo, qua đó không phá vỡ cơ cấu lương, thưởng. Thành ra, Gỗ sẵn sàng dùng nguyên một lứa cầu thủ thuộc khoá 1 của học viện HA Gia Lai JMG để xây dựng bộ khung cho đội bóng – điều hiếm thấy ở bóng đá chuyên nghiệp toàn thế giới.

Chấp nhận những điều đấy, HA Gia Lai vài mùa bóng trở lại đây cũng chấp nhận luôn nguy cơ tranh suất chống xuống hạng từng mùa, vì các cầu thủ vẫn thiếu kinh nghiệm. Đấy là một cách làm rất riêng, mà thường thì với các CLB vẫn còn nhiều lựa chọn hơn, họ ít khi lựa chọn cách đấy!

Những trường hợp khác, trở về từ đội tuyển U23 Việt Nam, vẫn không chắc chỗ được đá chính tại V-League 2018 có Hà Đức Chinh, Bùi Tiến Dụng (SHB Đà Nẵng), Phan Văn Đức (SL Nghệ An), Nguyễn Văn Hoàng (Sài Gòn FC)…

Không phải họ không có năng lực, nhưng đơn giản ở chỗ thời điểm họ trở thành trụ cột của các đội bóng chuyên nghiệp vẫn chưa tới. Vả lại, họ còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều, nên cần kiên nhẫn để học hỏi và trui rèn thêm, từ đó tiến bộ thêm!

Theo Dân trí

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: