Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhớ lời Bác dặn, Vĩnh Phúc đẩy mạnh trồng cây, trồng rừng bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 19/05/2022

Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến công tác trồng cây, trồng rừng, bảo vệ môi trường. Người quan niệm rằng, trồng cây không chỉ là công việc nông, lâm đơn thuần mà còn có ý nghĩa quan trọng là giáo dục đạo đức lao động, đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường. Khắc ghi lời dạy của Người, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng và tạo thành một phong trào sâu rộng, góp phần xây dựng tỉnh ngày càng xanh- sạch- đẹp.

Cán bộ Agribank Chi nhánh Vĩnh Phúc II tích cực tham gia trồng rừng tại xã Trung Mỹ (Bình Xuyên), hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Những ngày tháng 5/2022, chúng tôi về xã Bình Dương (Vĩnh Tường). Cảm nhận đầu tiên là những ngôi nhà khang trang được xây dựng theo hướng hiện đại; nhiều biệt thự nhà vườn với không gian xanh, trong lành như xoa dịu đi cái nắng của những ngày hè oi bức.

Dọc nhiều đoạn đường trong thôn, xóm được trồng cây xanh, các loài hoa rực rỡ sắc màu. Trụ sở UBND xã, khu tưởng niệm Bác Hồ rợp bóng cây xanh, thậm chí ngay cả trong các phòng làm việc của UBND xã cũng được bố trí nhiều chậu cây xanh tạo không gian làm việc trong lành.

Ông Nguyễn Văn Bộ, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã tự hào cho biết: Cách đây hơn 60 năm, ngày 25/1/1961, HTX Lạc Trung và xã Bình Dương vinh dự được đón Bác Hồ về thăm động viên phong trào trồng cây dẫn đầu toàn miền Bắc.

Nhớ lời Bác căn dặn: “Muốn làm nhà thì phải có gỗ, muốn có gỗ thì phải hăng hái trồng cây”, những năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã tích cực trồng cây lấy gỗ; cải tạo vườn, trồng và chăm sóc những loại cây vừa có giá trị kinh tế cao, vừa mang lại màu xanh cho quê hương.

Đặc biệt, thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), các tổ chức đoàn thể đã khuyến khích hội viên trồng cây bóng mát, trồng cây cảnh, cây ăn quả, hoa các loại tại các không gian công cộng, trục đường giao thông để phủ xanh những tuyến đường nông thôn.

Hiện nay, toàn xã có hơn 20 hộ gia đình trồng hàng ngàn cây bưởi quý như bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn, bưởi Da xanh, cây cảnh trang trí khuôn viên cho thu nhập cao; phát triển diện tích trồng hành lên trên 40 ha, cho thu nhập trên 25 triệu/sào/01 vụ.

Nhờ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2015, xã vinh dự được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM và đang phấn đấu trở thành đô thị loại V vào năm 2025; thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2021 đạt gần 60 triệu đồng/người/năm.

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Nhà nhà trồng cây, người người trồng cây, trồng cây nào sống cây ấy…”, những năm qua, phong trào trồng cây, trồng rừng bảo vệ môi trường luôn được các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương và nhân dân trong tỉnh quan tâm, hưởng ứng, tham gia và phát triển mảng xanh ở nhiều tuyến đường, khu dân cư, mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương.

Hằng năm, tỉnh đều triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; đẩy mạnh xã hội hóa trồng cây phân tán; phát động các phong trào trồng cây như “Ngày thứ Bảy tình nguyện, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Làng quê xanh, đường quê xanh”; "Đoạn đường hoa phụ nữ"... cụ thể hóa Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Qua đó, đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí trồng hàng nghìn cây xanh ở các địa phương như Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tài trợ kinh phí trồng hơn 1.000 cây tại các trường học ở các huyện Lập Thạch, Sông Lô, Vĩnh Tường; Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Vĩnh Phúc tài trợ cho 5 xã xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu thuộc các huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Yên Lạc, Vĩnh Tường trồng cây phân tán; Agribank Chi nhánh Vĩnh Phúc II trao 11.000 cây bạch đàn mô U6 tặng UBND xã Trung Mỹ (Bình Xuyên).

Với sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của UBND các cấp, phong trào trồng cây, trồng rừng đã được triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả tích cực.

Từ năm 1998 đến năm 2010, toàn tỉnh trồng mới được khoảng 8.000 ha rừng; khoanh nuôi tái sinh hơn 3.000 ha; bảo vệ hơn 118.000 ha rừng; giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh trồng được hơn 3.300 ha rừng tập trung.

Riêng năm 2021, toàn tỉnh trồng được hơn 700 ha rừng tập trung, vượt 0,14% kế hoạch, tăng 6,3% so với cùng kỳ; trồng hơn 1 triệu cây phân tán; gieo ươm hơn 4 triệu cây giống các loại phục vụ nhu cầu trồng cây trong tỉnh và cung cấp cho các tỉnh lân cận góp phần giữ ổn định tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh ở ngưỡng 25% theo chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Học và làm theo Bác trong việc trồng cây, trồng rừng của tỉnh những năm qua đã góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn, tạo môi trường trong lành, khí hậu điều hòa, góp phần tăng thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện các dự án hỗ trợ đầu tư trồng rừng phòng hộ, sản xuất, trồng rừng thay thế; tăng tỷ lệ trồng cây xanh phân tán tại các vùng nông thôn, khu đô thị, công trình hạ tầng đô thị, nhà máy, khu công nghiệp, các tuyến đường công cộng, khuôn viên trường học, bệnh viện.

Huy động các nguồn lực tham gia trồng cây xanh, trồng rừng gắn với xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu ở địa phương. Qua đó góp phần xây dựng Vĩnh Phúc giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, thân thiện với môi trường.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: