Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế

Thứ Tư, 18/05/2022

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều hoạt động, phong trào thiết thực gắn với nhiệm vụ chuyên môn của ngành. Trong đó, nổi bật là việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), giảm gánh nặng cho người nộp thuế (NNT). Đây cũng là mô hình điểm trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kế hoạch số 78 của Tỉnh ủy.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục về thuế. Ảnh: Kim Ly

Xác định cải cách TTHC là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, ngành Thuế tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, chi cục thuế các huyện, thành phố.

Thực hiện rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN); gắn công tác cải cách TTHC với chất lượng bình xét thi đua của cá nhân, đơn vị.

Trong đó, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện quản lý thuế, triển khai dịch vụ thuế điện tử (eTax). Hệ thống dịch vụ thuế điện tử cung cấp toàn bộ các dịch vụ về giao dịch thuế, giúp NNT dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế trên một hệ thống duy nhất thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau như trước đây.

Đặc biệt, ứng dụng eTax Mobile được ra mắt vào tháng 10/2021 cho phép người dân có thể tra cứu số tiền thuế cần nộp. Đây là một bước tiến quan trọng của ngành Thuế trong việc áp dụng công nghệ số, cải cách TTHC, hỗ trợ NNT trong việc tiếp cận các thông tin, chính sách mới về thuế; thêm lựa chọn về hình thức thanh toán, giảm thời gian và chi phí khi thực hiện các TTHC, mở rộng các dịch vụ thanh toán trực tuyến trong thực hiện TTHC công.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho NNT, minh bạch thông tin về quản lý nghĩa vụ thuế, Cục Thuế tỉnh thường xuyên đăng tải, cung cấp thông tin liên quan đến NNT thông qua trang thông tin điện tử của ngành, các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức hội nghị tập huấn, chương trình hỗ trợ NNT bằng hình thức trực tuyến, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho NNT trong quá trình thực hiện.

Công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và các thủ tục khác về thuế được ngành Thuế thực hiện nhanh gọn, trả kết quả đúng thời gian quy định. Hệ thống văn bản quy định về chính sách thuế mới được niêm yết đầy đủ, công khai tại bộ phận một cửa cơ quan thuế các cấp và trên website của ngành, đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch trong công tác quản lý thuế.

Hiện nay, 97 TTHC cấp cục thuế và 84 TTHC cấp chi cục thuế đã được triển khai trên môi trường điện tử ở mức độ 4. Tính đến hết quý I/2022, trên địa bàn tỉnh có 99,5% doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử; 100% DN đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử; 100% DN tham gia, thực hiện thủ tục hoàn thuế điện tử; gần 43.000 TTHC được thực hiện trên môi trường điện tử ở mức độ 4, đạt 84,1%; hơn 90% tổ chức, công dân đánh giá kết quả giải quyết TTHC từ mức độ hài lòng trở lên.

Như vậy, việc triển khai dịch vụ thuế điện tử giúp DN giảm thời gian đi lại nộp hồ sơ, nộp tiền thuế; thông tin khai, nộp thuế của DN được lưu trên hệ thống của cơ quan thuế, tạo thuận lợi trong việc tra cứu, giảm chi phí quản lý cho DN.

Tính đến hết ngày 9/5, trên địa bàn tỉnh đã có gần 4.200 NNT đang hoạt động đăng ký thành công sử dụng hóa đơn điện tử, đạt 36,4% kế hoạch đề ra.

Anh Chu Văn Thắng, Kế toán trưởng Công ty TNHH Exedy Việt Nam, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Công ty bắt đầu triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử từ năm 2017. Việc chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử đã giúp công ty thực hiện tra cứu thông tin nhanh, chính xác hơn; tiết kiệm thời gian, giảm chi phí in ấn, lưu trữ và vận chuyển hóa đơn.

Trong quá trình triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử, các cán bộ thuế luôn niềm nở, hướng dẫn tận tình, kịp thời giải đáp khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ công ty hoàn thành nghĩa vụ của NNT".

Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong công tác cải cách TTHC, ngành Thuế Vĩnh Phúc là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh về chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI).

Thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 theo Quyết định số 508 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác cải cách hành chính, trên cơ sở tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, ngành Thuế Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện công tác cải cách hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Thực hiện công tác quản lý thuế, phí và lệ phí chuyên nghiệp theo phương pháp quản lý rủi ro, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa TTHC, giảm chi phí cho người dân và DN, đáp ứng yêu cầu quản lý thuế trong bối cảnh nền kinh tế số.

Anh PhươngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: