Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ Lập Thạch làm theo lời Bác

Thứ Sáu, 25/03/2022

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Lập Thạch luôn ra sức thi đua học tập và làm theo lời Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, đã xuất hiện những cách làm hay, những mô hình triển khai sáng tạo, phù hợp, có sức lan tỏa trong ĐVTN; góp phần khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong sự phát triển KT - XH địa phương.

ĐVTN xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch tham gia trồng cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo ĐVTN tham gia, những năm qua, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Lập Thạch chỉ đạo xây dựng, ban hành và hướng dẫn triển khai các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp từng đối tượng cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Theo đó, các tổ chức Đoàn, Hội, Đội tổ chức những đợt sinh hoạt chính trị cho ĐVTN với hàng trăm buổi học tập các chuyên đề và thường xuyên tổ chức sinh hoạt chi đoàn, tọa đàm, ngoại khóa gắn với nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Để phấn đấu thi đua làm theo lời Bác, các cấp bộ Đoàn trong huyện đổi mới các phong trào thi đua, chương trình công tác đoàn nhằm thu hút ĐVTN hưởng ứng tham gia, góp phần phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên.

Một trong những hoạt động nổi bật, có ý nghĩa thiết thực của Huyện Đoàn Lập Thạch là phong trào tình nguyện tham gia xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh. Với tinh thần nhiệt huyết không ngại khó, ngại khổ, cán bộ, ĐVTN đã đẩy mạnh huy động các nguồn lực, triển khai nhiều công trình, phần việc của thanh niên.

Với phương châm mỗi ĐVTN làm một việc tốt, mỗi cơ sở đoàn thực hiện một công trình thiết thực, tổ chức Đoàn các cấp trong huyện triển khai nhiều hoạt động gắn với công trình, phần việc tham gia xây dựng NTM, thu hút trên 1.600 lượt ĐVTN tham gia.

Năm 2021, ĐVTN huyện Lập Thạch tham gia nạo vét hơn 3km kênh mương nội đồng, tu sửa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, quét dọn, thu gom rác thải vệ sinh môi trường, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; trồng mới hàng nghìn cây xanh; xây dựng 8 công trình tuyến đường hoa thanh niên, 2 tuyến đường điện thanh niên thắp sáng làng quê với chiều dài gần 3km và 24 mô hình “Đoạn đường an toàn giao thông”.

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Thường vụ Huyện Đoàn kêu gọi các ĐVTN trong toàn huyện phát huy tinh thần xung kích tích cực tham gia các Đội tình nguyện “Chiến sĩ áo xanh – Chung tay đánh bay Covid-19”; thành lập 20 đội phản ứng nhanh “Chiến sĩ áo xanh” phòng, chống Covid-19 tại 20 xã, thị trấn.

Trong đó, các tình nguyện viên, ĐVTN của các xã, thị trấn còn tích cực tham gia quyên góp, ủng hộ nhu yếu phẩm cho các khu cách ly tập trung; hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Trong dịp Tết nguyên đán năm 2022, Huyện Đoàn phối hợp với Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương trao 400 túi quà an sinh cho người dân là lao động tự do bị mất việc làm, hộ nghèo, cận nghèo; thanh niên, học sinh, sinh viên, thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: “Tình nguyện mùa Đông”, “Xuân tình nguyện” , “Tháng thanh niên”, “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”... thu hút hàng nghìn lượt ĐVTN tham gia.

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được cơ sở đoàn triển khai như mô hình “Bồn lửa tay” bằng vật liệu tái chế, mô hình “Làng quê xanh, đường quê sạch”. Tiếp tục triển khai việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu và đặc biệt hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2022, BTV Huyện Đoàn chỉ đạo mỗi cơ sở Đoàn ra mắt một công trình thanh niên và Huyện Đoàn ra mắt 2 công trình thanh niên.

Từ những hoạt động thiết thực, việc làm cụ thể trong học tập và làm theo lời Bác, nhất là việc sáng tạo trong các phong trào thi đua, hoạt động đoàn, tuổi trẻ huyện Lập Thạch đã và đang góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT – XH của địa phương; khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị.

Bài, ảnh: Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: