Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thanh niên xã Tử Du thi đua học và làm theo Bác

Thứ Sáu, 18/03/2022

Xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là nội dung trọng tâm xuyên suốt trong hoạt động công tác Đoàn, thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã Tử Du, huyện Lập Thạch đã phát huy sức trẻ, xung kích đi đầu các phong trào thi đua của đơn vị, thực hiện những công trình, phần việc thanh niên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đoàn viên, thanh niên xã Tử Du phối hợp với lực lượng y tế địa phương hỗ trợ người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19

 

Đoàn Thanh niên xã Tử Du có hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 14 chi đoàn, trong đó có 11 chi đoàn khối nông nghiệp, 3 chi đoàn trường học.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả và đi vào thực tế, Ban Chấp hành Đoàn xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai tới tất cả các chi đoàn.

Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thông qua việc tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu niên học tập, nghiên cứu nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị qua các chuyên đề hằng năm. Từ đó, 100% chi đoàn đều xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể trong thực hiện cuộc vận động.

Với phương châm học tập và làm theo Bác từ những việc làm giản dị trong đời sống hằng ngày, cán bộ, ĐVTN xã Tử Du đã tiên phong tham gia các hoạt động tình nguyện bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa như phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19; ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, chống rác thải nhựa; hiến máu tình nguyện; tặng quà cho học sinh nghèo, khó khăn; vệ sinh đường làng ngõ xóm; giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, xây dựng các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi…

Khắc ghi lời Bác dạy, tuổi trẻ xã Tử Du đã thực hiện sáng tạo, hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, gắn với đặc thù ở từng chi đoàn. Cụ thể, Đoàn xã đã phát động ủng hộ con em xã Tử Du học tập và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam được 8,7 triệu đồng; hỗ trợ tiêu thụ nông sản tỉnh Bắc Giang hơn 770 kg dưa hấu; hỗ trợ tiêu thụ 210 kg nhãn Minh Châu của người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tổ chức Tết Trung thu tại 11 chi đoàn khối nông nghiệp với tổng kinh phí hơn 41 triệu đồng; triển khai kế hoạch vận động, ủng hộ chương trình “Tiếp sức đến trường” đối với học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn có thành tích cao trong học tập...

Với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Đoàn Thanh niên xã Tử Du đã phát huy tính tiền phong, hăng hái đi đầu trong các phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, công tác môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2021, Đoàn xã đã tổ chức xây dựng 2 công trình thanh niên, trồng 1 hàng cây thanh niên tại sân vận động trung tâm văn hóa xã, 2 bồn hoa tại khuôn viên UBND xã. Các chi đoàn khối nông nghiệp đều tổ chức vệ sinh sân vận động và nhà văn hóa để tổ chức Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Ngày hội đại đoàn kết toàn toàn dân 18/11 và các hoạt động bảo vệ môi trường do thôn tổ chức.

Cùng với các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng, phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” cũng được Đoàn Thanh niên xã Tử Du triển khai hiệu quả, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, kinh doanh của ĐVTN đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong cộng đồng.

Đoàn Thanh niên xã cũng tạo điều kiện cho ĐVTN tiếp cận các nguồn vốn vay ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện để thanh niên vay vốn phát triển kinh tế. Tổng số dư nợ năm 2021 đạt hơn 3 tỷ đồng với 2 tổ vay vốn, tổng số hộ được vay vốn là 99 hộ.

Từ những định hướng và sự hỗ trợ của Đoàn xã, nhiều thanh niên đã phát huy sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình. Tiêu biểu như mô hình kinh doanh làm nhôm, inox của anh Hà Văn Công, Chi đoàn thôn Nứa với thu nhập trung bình 100 triệu đồng/năm; mô hình chăn nuôi gà của anh Nguyễn Văn Phi, Chi đoàn thôn Vinh Hoa với thu nhập trung bình 70-80 triệu đồng/năm.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tử Du Nguyễn Anh Tiến cho biết: “Việc học và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, ĐVTN xã. Để phong trào ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, thời gian tới, Đoàn Thanh niên xã tiếp tục triển khai nhiều phong trào, hoạt động thi đua với những cách làm linh động, sáng tạo hơn nữa, góp phần đóng góp sức trẻ vào sự phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh ở địa phương”.

Với những nỗ lực và cách làm sáng tạo, Đoàn Thanh niên xã Tử Du đã vinh dự được Chủ tịch UBND xã, Huyện Đoàn Lập Thạch khen thưởng.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: