Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cán bộ, đảng viên xã Thanh Trù học Bác phong cách phục vụ nhân dân

Thứ Ba, 13/08/2019

Đảng bộ xã Thanh Trù (Vĩnh Yên) luôn xác định học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, lâu dài, giúp mỗi cán bộ, đảng viên tự soi lại mình qua tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, xứng đáng trở thành những “công bộc” của dân, được dân tin, dân quý.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Thanh Trù trực tiếp chỉ đạo việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh Trường Khanh

Đã thành thông lệ, buổi sinh hoạt hàng tháng, Chi bộ thôn Minh Quang, xã Thanh Trù đều dành nhiều thời gian để đảng viên được thông tin, trao đổi về học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với những câu chuyện về phòng, chống suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; những việc làm cụ thể ở thôn và những tấm gương sáng làm theo Bác giữa đời thường. Qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức rõ trách nhiệm, vai trò trong học tập và làm theo Bác, lấy đó làm thước đo để "tự soi, tự sửa".

Ông Đỗ Ngọc Cử, Bí thư Chi bộ thôn Minh Quang cho biết: "Điều mà không chỉ cá nhân tôi, mà tất cả hơn 40 đảng viên ở chi bộ thôn Minh Quang học tập ở Bác chính là đạo đức trong sáng, luôn tôn trọng, gần gũi, chăm lo đời sống của người dân; biết lắng nghe những ý kiến và kịp thời tham mưu cho cấp ủy cấp trên giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân".

Bằng những việc làm cụ thể, chi bộ thôn Minh Quang phân công rõ trách nhiệm tới từng đảng viên phụ trách các hộ gia đình, vừa nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vừa tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là tập trung phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, tận dụng tiềm năng đất canh tác ở địa phương để phát triển các mô hình như: trồng cây hành thơm, dưa chuột, cải bắp, su hào, khoai tây cho năng suất cao…Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng đi lên, tỉ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. 14 năm liền, chi bộ thôn Minh Quang được công nhận chi bộ TSVM và 5 năm liền thôn Minh Quang được công nhận làng văn hóa tiêu biểu.

Không chỉ có đảng viên ở chi bộ thôn Minh Quang, mỗi cán bộ, đảng viên ở xã Thanh Trù đã và đang nỗ lực “tự soi, tự sửa”, khắc phục những hạn chế, gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Phùng Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thanh Trù cho biết: Đảng ủy xã xác định việc học và làm theo Bác là việc làm quan trọng, thường xuyên để mỗi cán bộ, đảng viên rèn luyện đạo đức, lối sống, vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào thực tiễn công tác và xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống dân dân; kịp thời có biện pháp khắc phục, giải quyết các vấn đề nổi cộm, giữ vững niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Theo đó, Đảng ủy xã chỉ đạo, quán triệt các cấp ủy, chi bộ trong các buổi sinh hoạt thường kỳ chú trọng khâu đánh giá, kiểm điểm những phần việc đã làm được cũng như những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ để kịp thời sửa đổi lề lối, tác phong làm việc, thái độ ứng xử với nhân dân của cán bộ, đảng viên. Trong các buổi giao ban hàng tháng, tuần, Ðảng ủy, UBND xã công khai mức độ hài lòng, những góp ý, kiến nghị của người dân đối với từng vị trí công tác của cán bộ, công chức. Qua đó, nhắc nhở hoặc phê bình nghiêm khắc những cán bộ, công chức chậm giải quyết công việc hoặc chưa được người dân hài lòng, nhất là đảng viên đảm nhiệm các vị trí liên quan đến giải quyết quyền lợi của người dân.

Công tác tiếp công dân được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã quan tâm, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng. UBND xã thường xuyên quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức về cách ứng xử, giao tiếp với người dân nhất là cán bộ, công chức phụ trách bộ phận “một cửa” của UBND xã. Từ đầu năm đến nay, lãnh đạo UBND xã Thanh Trù tiếp công dân theo định kỳ và đột xuất được 21 lượt; hầu hết các đơn thư, kiến nghị, phản ảnh của công dân được lãnh đạo địa phương chỉ đạo xử lý, giải quyết kịp thời, tạo niềm tin giữa nhân dân với Đảng và chính quyền.

Đáng chú ý, học ở Bác, từ nhiều năm nay những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người dân đều được cấp ủy, chính quyền địa phương công khai, minh bạch, dân chủ và lấy ý kiến đóng góp rộng rãi tới quần chúng nhân dân. Đơn cử trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án như: cầu Đầm Vạc, dự án giải quyết những tồn tại về đất dịch vụ ở khu đồng Cây Đề, dự án cây xanh ở thôn Vinh Quang và thôn Rừng... Để tạo được sự đồng thuận trong mỗi dự án, kịp thời bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đảm bảo đúng kế hoạch tiến độ, Đảng ủy, UBND xã bám sát nội dung QCDC, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở; nghiêm túc, công khai, minh bạch các bước, quy trình, quy định, thủ tục về bồi thường GPMB, công bố rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh, niêm yết tại UBND xã, nhà văn hóa các thôn dân cư để người dân được biết.

Nêu cao tinh thần, trách nhiệm và ý thức rõ được những việc làm cụ thể theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên xã Thanh Trù đã và đang nỗ lực "tự soi, tự sửa", phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân.

Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: