Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa việc học và làm theo Bác ở phường Đống Đa

Thứ Tư, 31/10/2018

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đến nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Đống Đa (thành phố Vĩnh Yên); tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

Làm theo gương Bác, cán bộ, đảng viên Chi bộ 2, TDP Mới, phường Đống Đa gương mẫu trong công tác bảo vệ môi trường

Từ năm 2015 đến nay, Chi bộ 2, Tổ dân phố (TDP) Mới, phường Đống Đa luôn đạt danh hiệu TSVM tiêu biểu. Nhiều năm nay, ở TDP không phát sinh tệ nạn xã hội, không có tình trạng bạo lực gia đình, tình hình ANTT ổn định, hơn 90% gia đình đạt GĐVH, nhiều năm liền, TDP đạt danh hiệu TDP văn hóa tiêu biểu của phường.

Đồng chí Đoàn Hồng Chiếm, Bí thư Chi bộ 2, TDP Mới cho biết: Xác định thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là việc làm thường xuyên, liên tục, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, do đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã được triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân; cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị tiên phong làm trước, gương mẫu từ việc chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến nêu cao tinh thần trách nhiệm trong giải quyết công việc, có thái độ thân thiện, cởi mở khi tiếp xúc với nhân dân, luôn hòa nhã với bạn bè, đồng nghiệp. Qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân.

Từ nhiều cách làm hay, sáng tạo, đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tại TDP Mê Linh, việc học tập và làm theo Bác thể hiện ở tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên không chỉ trong lối sống mà còn trong những việc của địa phương.

Khi cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phát động việc chỉnh trang đoạn đường Nguyễn Biểu đoạn qua TDP Mê Linh, nhiều gia đình như: gia đình bà Bùi Thị Kha, bà Bùi Thị Mai, ông Lê Xuân Vượng, cán bộ hưu trí đã tự nguyện hiến 16m2 đất thổ cư và nhiều ngày công để con đường được mở rộng đẹp hơn. Từ đó, 100% hộ dân của TDP tự nguyện đóng góp tiền của và nhiều ngày công; chỉ trong thời gian ngắn, đoạn đường Nguyễn Biểu đã hoàn thành việc tu sửa trước tiến độ.

Ở Chi hội phụ nữ TDP Sơn Cao, việc học và làm theo Bác gắn với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Vào mùa lũ năm 2017, bà Nguyễn Thị Minh có hoàn cảnh khó khăn, bản thân bà bị bệnh thần kinh, ngôi nhà của bà không may bị bão lũ làm đổ. Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, Chi hội phụ nữ TDP đã phối hợp với Ban Công tác mặt trận TDP phát động các hội viên quyên góp, ủng hộ được hơn 29 triệu đồng cùng hàng trăm ngày công sửa sang lại ngôi nhà, giúp bà Minh có nơi ở khang trang.

Bên cạnh các tập thể, phong trào học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ở phường Đống Đa còn xuất hiện những cá nhân điển hình với những cách làm hay, mang đậm tính nhân văn, có sức lan tỏa mạnh mẽ như chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, TDP Sơn Cao. Không chỉ thường xuyên đi hiến máu nhân đạo, chị Lan còn vận động chồng, các con, các cháu trong gia đình tham gia hiến máu.

Hiện nay, chị đã vận động được 10 thành viên trong gia đình thường xuyên tham gia hiến máu, cứu người. Nhờ những đơn vị máu do gia đình chị hiến đã cứu giúp nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Ghi nhận những cống hiến của chị, nhiều lần Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học truyền máu Trung ương, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen.Ở trường hợp khác, để giúp đỡ các hộ nghèo đón Tết đầm ấm, ông Vũ Việt Long, Tổ trưởng TDP Mê Linh tự nguyện trích tiền lương hưu tặng 13 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách trong TDP, mỗi suất trị giá 100 nghìn đồng.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đến nay, 100% chi bộ, TDP trên địa bàn phường Đống Đa đã xây dựng kế hoạch thực hiện, tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên đăng ký làm theo bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với vị trí, năng lực của bản thân. Kết quả của việc làm theo là cơ sở để đánh giá cán bộ hằng năm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đống Đa cho biết: Qua gần 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. Tình trạng quan liêu, sách nhiễu của một bộ phận cán bộ trước đây đã được khắc phục; phần lớn cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, có thái độ thân thiện, niềm nở khi tiếp xúc với nhân dân; hơn 90% đơn thư kiến nghị, khiếu nại tố cáo được giải quyết dứt điểm; tệ nạn xã hội giảm đáng kể; tình hình ANTT luôn ổn định, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng TSVM.

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: