Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo: Học Bác là làm tròn bổn phận người thầy thuốc, chăm sóc người bệnh tốt hơn

Thứ Tư, 24/10/2018

Cụ thể hóa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong công việc hàng ngày, thấm nhuần lời dạy của Bác - "Lương y như từ mẫu", Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, tinh thần trách nhiệm, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, y bác sĩ, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh (KCB) và chăm sóc sức khỏe người dân.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo tận tình hướng dẫn người nhà bệnh nhân làm hồ sơ khám, chữa bệnh. Ảnh: Trường Khanh

Có mặt tại Khoa Nội – Nhi của Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo vào ngày đầu tuần, mặc dù công việc khá bận rộn, số lượng người bệnh vào khoa đông hơn các ngày trong tuần, công việc của các y, bác sĩ cũng có phần vất vả hơn, thế nhưng, khi mỗi người bệnh ra về, các y, bác sĩ Khoa Nội – Nhi vẫn không quên dặn dò chu đáo từng người bệnh và để lại số điện thoại để người bệnh, người nhà bệnh nhân liên lạc, tư vấn sức khỏe khi cần thiết.

Bác sĩ Doãn Thị Ngọc Hà, Trưởng Khoa Nội – Nhi cho biết: “Với chúng tôi, mỗi người bệnh khi đến đây họ đều như những người thân của mình. Tính cách, hoàn cảnh của mỗi người bệnh đều khác nhau, do vậy, ngoài chẩn đoán đúng bệnh, mỗi y, bác sĩ cần phải hiểu rõ được tâm lý của từng người bệnh, giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn…”.

Ðến mỗi khoa, phòng trong Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo đều dễ dàng bắt gặp những hình ảnh đội ngũ y, bác sĩ niềm nở, tận tình hướng dẫn, chăm sóc chu đáo từng người bệnh. Bác sĩ Hồ Sỹ Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo cho biết: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, làm thay đổi thái độ, tinh thần, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ ở trung tâm.

Đảng ủy Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo xác định khâu đột phá trong việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là người cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong học tập, thực hiện gắn với trách nhiệm công việc và nhiệm vụ được giao. Qua đó, 100% cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ, người lao động trong cơ quan tự xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện hàng ngày gắn với việc làm cụ thể của mỗi cá nhân, lấy đó làm thước đo đánh giá bản thân theo tuần, quý. Các chi bộ đều triển khai lồng ghép nội dung học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sinh hoạt thường kỳ.

Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo luôn quán triệt, duy trì tốt quy tắc đạo đức của ngành y và lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”; thường xuyên tập huấn về kỹ năng giao tiếp, chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử của cán bộ ngành y để mỗi cán bộ, y, bác sĩ lấy đó làm chuẩn mực, tự soi, tự sửa, tự chấn chỉnh và khắc phục những hạn chế của mình trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; qua đó, góp phần tạo sự gần gũi, cải thiện môi trường làm việc, sự thân thiện giữa đội ngũ cán bộ y, bác sĩ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Để từng bước nâng cao chất lượng KCB, hàng năm, trung tâm tạo điều kiện cử cán bộ, y, bác sĩ tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn, nâng cao tay nghề,chuyên môn, kỹ thuật cận lâm sàng và các chuyên khoa. Trung tâm đầu tư một số máy móc như máy chụp cắt lớp vi tính, nội soi tiêu hóa, nội soi tai mũi họng, siêu âm 4D…; bố trí thêm các phòng khám, bàn khám cho các khoa, bố trí phòng thu phí, cấp phát thuốc khoa học hơn; duy trì người đón tiếp bệnh nhân từ 6h30 sáng; công khai giờ khám bệnh, số điện thoại đường dây nóng, hòm thư góp ý đặt tại các khoa để người bệnh và người nhà người bệnh góp ý, phản ánh nguyện vọng.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 không chỉ tạo sự chuyển biến tích cực, từng bước nâng cao nhận thức, thái độ, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ y, bác sĩ của trung tâm mà còn thiết thực góp phần nâng cao chất lượng KCB cho người dân. Từ đầu năm đến nay, tổng số bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo đạt hơn 34.400 lượt người, tăng 1,6% so với cùng kỳ; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 6.332 lượt, tăng 3,6%; số ngày điều trị nội trú 31.120 ngày, đạt 103%; công suất sử dụng giường bệnh đạt 132,2% KH.

Trung tâm đã thực hiện thành công 4 kỹ thuật mới như: Cắt u lành phần mềm đường kính dưới 10cm, phẫu thuật kết hợp xử lý gãy xương đòn, rút nẹp vít và các dụng cụ khác sau phẫu thuật, nối gân duỗi…

Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: