Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cán bộ phường Hội Hợp học Bác tư tưởng vì dân phục vụ

Thứ Năm, 22/10/2020

Với cách làm đột phá, riêng biệt, đặt lợi ích thiết thực của dân lên hàng đầu, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên đã đạt hiệu quả cao trong thực hiện các chương trình giảm nghèo, triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… , góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Cán bộ bộ phận "Một cửa" phường Hội Hợp luôn giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Dương Chung

 

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, UBND phường Hội Hợp đã thẳng thắn nhìn nhận những mặt tồn tại, hạn chế để tìm ra giải pháp thực hiện.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hội Hợp Nguyễn Tuấn Hải chia sẻ: “Chúng tôi không muốn nói quá nhiều về thành tích, dễ “ru ngủ” cán bộ mà quên đi những khó khăn trước mắt phải vượt qua, cần thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra mặt tồn tại để tìm giải pháp khắc phục. Mục đích cuối cùng là làm lợi chính đáng cho người dân”.

Lắng nghe ý kiến, kiến nghị của dân, hoạt động giám sát của HĐND phường được tăng cường, tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc; công tác tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp, nội dung chương trình đã có sự đổi mới; phát huy vai trò, trách nhiệm và gắn bó mật thiết với nhân dân.

Đảng ủy phường đã ban hành Nghị quyết số 26 về “Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của UBND phường và tổ dân phố giai đoạn 2016 – 2020”; các nhiệm vụ trọng tâm trong năm đều được triển khai thực hiện có hiệu quả, điển hình là công tác cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

Công tác giảm nghèo, chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho nhân dân được lãnh đạo phường quan tâm, chỉ đạo; thường xuyên, rà soát, không để tình trạng người dân lợi dụng, mượn tiêu chí để hợp thức hóa trở thành hộ nghèo. Từng quy trình xét duyệt được làm chặt chẽ, cẩn thận.

Với cách làm sáng tạo, phường không chỉ vận động các doanh nghiệp hỗ trợ hộ nghèo, mà còn vận động các tổ dân phố đóng góp, ủng hộ theo từng khu vực. Số tiền quyên góp được dành để tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo vào các dịp lễ, Tết hoặc hỗ trợ đột xuất.

Sáng tạo trong các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Đảng ủy, UBND phường đã triển khai xuống từng tổ dân phố, hộ dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; trong đó có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Để phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao được phát triển mạnh ở tất cả các tổ dân, phường đề nghị các nhà văn hóa “ít nhất mỗi tháng phải sáng đèn 20 tối”.

Mỗi tổ dân phố có 1 đội bóng đá; đội văn nghệ phường tham gia các hội thi, giao lưu của Trung ương, tỉnh đạt nhiều giải thưởng lớn. Hiện, phường có 250 diễn viên quần chúng quy tụ từ các tổ dân phố; 12 nhà văn hóa xây mới, đảm bảo cho các hoạt động hội họp, giao lưu diễn ra thuận lợi.

Từ chủ trương không để tình trạng người thân của các cán bộ, đảng viên trục lợi chính sách nên việc giảm nghèo ở Hội Hợp luôn đạt hiệu quả. Năm 2015, hộ nghèo của phường Hội Hợp là 348 hộ, đến nay chỉ còn 22 hộ nghèo.

Việc lập lại trật tự đô thị, đảm bảo hành lang ATGT được phường triển khai quyết liệt qua hình thức trực tiếp vận động, cán bộ phân tích để từng hộ dân hiểu và nâng cao ý thức chấp hành, không chiếm dụng hành lang giao thông, từng bước nâng cao nếp sống văn minh.

Cùng với đó, ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức phường được nâng lên rõ rệt khi thực hiện hiệu quả mô hình “3 không, 3 phải”.

9 tháng năm 2020, bộ phận “Một cửa” của phường tiếp nhận hơn 4.000 hồ sơ, trong đó, hồ sơ giải quyết trước hạn là gần 2.000; hồ sơ giải quyết đúng hạn gần 3.000, đạt 67,8%, không có hồ sơ nào chậm hạn, tạo sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Nhiều năm nay, Hội Hợp luôn tiên phong và giữ vững hình ảnh là phường kiểu mẫu của thành phố Vĩnh Yên, phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh...

Thu ThủyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: