Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một cựu thanh niên xung phong làm theo lời Bác

Thứ Hai, 15/10/2018

Thực hiện phong trào thi đua “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng theo lời Bác Hồ", trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cán bộ, hội viên cựu TNXP đăng ký tham gia. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ, qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương cựu TNXP tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa ở khu dân cư và trong công tác khuyến học khuyến tài. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là bà Lưu Thị Chỉ, hội viên cựu TNXP ở tổ dân phố 16, phường Hùng Vương (thành phố Phúc Yên).

Đã ở tuổi thất thập, nhưng vợ chồng cựu TNXP Lưu Thị Chỉ và CCB Lê Văn Lịch (sinh năm 1947) vẫn miệt mài với công việc kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.Nhớ lại những ngày tháng tham gia TNXP với bao gian nan vất vả, khi trở về địa phương, việc đầu tiên vợ chồng bà Chỉ và ông Lịch nghĩ tới là làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái nên người.

Bà Chỉ tâm sự: “Năm 1972, trở về địa phương, cả tôi và chồng đều bị thương, sức khỏe giảm sút, gia đình đông con, kinh tế thiếu thốn. Mọi khó khăn cứ chồng chất lên nhau khi cả 5 người con đến tuổi ăn học". Với quyết tâm thoát khỏi đói nghèo và cho các con đến trường, bà Chỉ bàn với chồng chuyển đổi từ làm nghề thợ may thủ công sang phát triển kinh doanh. Bà đã tận dụng diện tích mặt bằng của gia đình, đầu tư mở cửa hàng sửa chữa và bán các phụ tùng xe đạp, xe máy. Những năm đầu bắt tay vào công việc kinh doanh, vợ chồng bà gặp không ít khó khăn, với đồng vốn ít ỏi, kinh nghiệm buôn bán chưa có, người biết đến vợ chồng bà chưa nhiều, số tiền thu được cũng không đủ đóng học cho các con. Không nản chí, bà Chỉ tiếp tục bàn với chồng mở rộng diện tích, quy mô cửa hàng và chịu khó đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh doanh của các hội viên cựu TNXP và hội viên CCB khác trong vùng.

Với ý chí, nghị lực vươn lên và sự cần cù, chịu khó trong công việc phát triển kinh doanh phụ tùng xe đạp, xe máy, đến nay, vợ chồng bà Chỉ, ông Lịch đã xây dựng được một cơ ngơi khang trang, đáng để nhiều người mơ ước. Không chỉ cố gắng trong phát triển kinh tế gia đình, bà Chỉ còn dành nhiều thời gian bảo ban, dạy dỗ các con ăn học thành đạt. Bà Chỉ cho biết: “Ngày đó, mặc dù điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, nhưng vợ chồng tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở, giải thích cặn kẽ cho các con hiểu được nếu không cố gắng học hành đến nơi đến chốn thì khó có tương lai. Bên cạnh đó, vợ chồng tôi vẫn tự nhủ là người cha, người mẹ trước hết phải là tấm gương sáng trong mọi công việc, từ sinh hoạt hàng ngày đến chăm chỉ lao động sản xuất và tu dưỡng đạo đức, lối sống giản dị để các con nhìn vào, học tập và làm theo. Do vậy, ngay từ khi còn nhỏ, ngoài thời gian học tập trên lớp, các con về nhà thường xuyên phụ giúp bố mẹ công việc, cùng nhau phấn đấu chăm chỉ học tập”. Hiện nay, cả 5 người con của bà Chỉ đều có bằng đại học và có việc làm ổn định trong các cơ quan Nhà nước…

Không chỉ là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy các con thành đạt, thấm nhuần lời dạy của Bác đối với cựu TNXP, bà Lưu Thị Chỉ còn tích cực đóng góp, tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thực hiện nếp sống văn minh đô thị và xây dựng Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”, quỹ khuyến học ở địa phương. Bà Chỉ còn thường xuyên tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình và người thân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; động viên, giúp đỡ, thăm hỏi những hội viên cựu TNXP, hội viên NCT có hoàn cảnh khó khăn trong tổ dân phố...

Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: