Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua

Thứ Sáu, 28/09/2018

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cựu chiến binh (CCB) huyện Yên Lạc luôn phát huy phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đem lại kết quả tích cực.

Cửa hàng tạp hóa của gia đình CCB Dương Văn Phụ, thị trấn Yên Lạc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh Trường Khanh

Để việc học tập và làm theo Bác đạt hiệu quả cao, có sức lan tỏa sâu rộng, các cấp Hội CCB huyện Yên Lạc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, triển khai tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Trong đó, nổi bật là phong trào CCB giúp nhau làm kinh tế. Hàng năm, Hội CCB huyện phối hợp tổ chức các buổi tập huấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho hàng trăm lượt hội viên; khai thác, sử dụng các nguồn vốn có hiệu quả như: Vốn từ quỹ hội là gần 10 triệu đồng, phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện nhận ủy thác với số dư nợ gần 50 tỷ đồng, vốn từ quỹ của 18 câu lạc bộ cựu chiến binh - cựu quân nhân làm kinh tế gần 3 tỷ đồng…

Từ các nguồn vốn này, nhiều hội viên được vay và sử dụng đúng mục đích, sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Đã có nhiều CCB vươn lên làm giàu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tiêu biểu như CCB Nguyễn Văn Kho, xã Đồng Văn vượt khó, vươn lên làm giàu từ mô hình trang trại VAC. Mỗi năm, gia đình ông thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, phát huy bản chất của bộ đội Cụ Hồ, ông Kho luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho các hội viên trong chi hội. Hiện, toàn huyện Yên Lạc có hơn 760 mô hình kinh tế do CCB làm chủ, trong đó, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xác định việc học tập và làm theo lời Bác từ những việc làm thường xuyên, cụ thể, ngoài việc tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các hội viên và thân nhân hội viên những lúc ốm đau, tai nạn, các cấp Hội CCB huyện Yên Lạc tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia đóng góp quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Trong 6 tháng đầu năm 2018, các cấp Hội CCB huyện Yên Lạc đóng góp được hơn 177 triệu đồng, 2 CCB được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Là một trong những trường hợp được nhận tiền hỗ trợ để xây dựng nhà ở từ nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, ông Nguyễn Văn Sạ, thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên cho biết: "Năm 1969, tôi lên đường nhập ngũ, trực tiếp cầm súng chiến đấu chống Mỹ. Quá trình chiến đấu, tôi bị thương do sức ép của bom, đạn. Năm 1974, xuất ngũ trở về địa phương, tôi cùng với vợ làm nhiều việc để duy trì cuộc sống, nhờ chắt chiu, dành dụm cũng dựng tạm được mấy gian nhà. Nhưng theo thời gian, ngôi nhà bị hư hỏng, một phần mái bị đổ, tường nhà vôi vữa bong tróc, những ngày mưa, bão không thể ở. Nhờ sự giúp đỡ, chia sẻ của những người đồng đội, nay niềm mơ ước cuối đời được sống trong ngôi nhà khang trang, vững chắc đã thành hiện thực. Sau hơn 8 tháng, căn nhà cấp 4, với diện tích 60 m2, có tổng kinh phí xây dựng hơn 200 triệu đồng đã hoàn thành".

Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, CCB huyện Yên Lạc tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong việc duy trì và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM. Với phương châm CCB nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng NTM, Hội CCB cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đóng góp, ủng hộ tiền, ngày công, hiến đất... để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông nội đồng, đường liên thôn... Từ đầu năm 2018 đến nay, hội viên CCB và nhân dân đã ủng hộ được hơn 430 triệu, đóng góp hơn 1 tỷ đồng xây dựng NTM.

Đồng thời, Hội CCB các cấp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường. Các chi hội đã vận động hội viên chỉnh trang nhà ở, xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh… Ngoài ra, cán bộ, hội viên CCB trong huyện còn đóng góp hàng trăm ngày công tham gia dọn dẹp, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh… Hiện nay, huyện Yên Lạc đã thành lập được 24 câu lạc bộ CCB tự quản về bảo vệ môi trường.

Hội CCB các cấp trong huyện còn tích cực tham gia giữ gìn an ninh, duy trì trật tự xã hội, phân công các hội viên cùng với lực lượng công an thường xuyên tổ chức tuần tra, kịp thời xử lý các vi phạm pháp luật. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên và nhân dân. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội CCB huyện Yên Lạc tham gia hòa giải thành công 23 vụ mâu thuẫn trong nhân dân, góp phần đảm bảo ANTT từ cơ sở.

Đồng chí Phạm Văn Lộ, Chủ tịch Hội CCB huyện Yên Lạc cho biết: "Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, các hội viên luôn nên cao tinh thần trách nhiệm, tự giác tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Thời gian tới, Hội CCB huyện tiếp tục đưa việc học và làm theo Bác Hồ trở thành hoạt động thường xuyên, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm giữ vững, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh".

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: