Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cựu TNXP Vĩnh Phúc thi đua làm theo lời Bác

Thứ Ba, 18/09/2018

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, các cựu TNXP Vĩnh Phúc không ngừng phát huy truyền thống anh hùng, khắc phục khó khăn, gương mẫu nêu gương sáng, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, gắn kết nghĩa tình đồng đội, giúp nhau làm kinh tế gia đình…

Niềm vui của thân nhân liệt sĩ và các cựu TNXP. Ảnh: Trà Hương

Nhiệm kỳ qua, với vai trò nhân chứng lịch sử, các cấp hội đã tham mưu, giúp UBND tỉnh giải quyết những tồn đọng chính sách với người có công, thể hiện sự quan tâm trách nhiệm với đồng chí, đồng đội.

Ông Trần Liên, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: "Hết năm 2017, đã có 6.351 hội viên được trợ cấp 1 lần; 5.221 hội viên được hưởng BHYT; 523 trường hợp được hưởng mai táng phí; 78 người được trợ cấp thường xuyên; 125 người hưởng chế độ chất độc da cam; 1.443 người được nhận Kỷ niệm chương. Tuy nhiên, theo những quy định của Thông tư 28, hiện còn tồn đọng 6 trường hợp đề nghị công nhận là liệt sĩ, 34 trường hợp đề nghị công nhận thương binh chưa được giải quyết; 1.062 trường hợp đề nghị trợ cấp 1 lần và làm chế độ bảo hiểm y tế".

Trở về cuộc sống đời thường, hầu hết các cựu TNXP sức khỏe suy giảm, nhiều người có cuộc sống rất vất vả. Do đó, Hội Cựu TNXP tỉnh đã xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội để giúp hội viên khó khăn phát triển kinh tế với tổng quỹ hơn 5,3 tỷ đồng. Đến nay, hội đã giúp 19 hội viên xây nhà mới, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, hội đã trao sổ tiết kiệm tặng 280 hội viên, tổng trị giá 870 triệu đồng. Nhân các ngày lễ, Tết, hội quyên góp và trao 6.764 suất quà cho hội viên khó khăn, tổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Các Huyện, Thành hội còn thường xuyên thăm hỏi, tặng quà khi hội viên ốm đau và mừng thọ; phối hợp tổ chức tang lễ cho đồng đội khi qua đời theo quy chế trang nghiêm, được cộng đồng trân trọng, hưởng ứng. Nhiều đơn vị làm tốt như thành phố Vĩnh Yên, các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Sông Lô...

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: "Mặc dù tuổi cao, địa bàn rộng, nhưng với trách nhiệm của mình, cán bộ hội các cấp luôn gắn bó, tâm huyết với tổ chức hội, đặc biệt là các nữ cựu TNXP - đối tượng chịu nhiều hy sinh, thiệt thòi nhất. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 100 nữ cựu TNXP sống cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Các cấp hội đã động viên, chia sẻ, giúp họ vượt qua khó khăn, phát huy phẩm chất TNXP, vươn lên thoát nghèo, điển hình như các hội viên: Nguyễn Thị Đệ, Bùi Thị Bình (Tam Đảo); Lưu Thị Chỉ, Vũ Thị Biểu (Phúc Yên); Nguyễn Thị Lưu (Vĩnh Yên); Nguyễn Thị Bé (Bình Xuyên); Hà Thị Vĩnh (Lập Thạch)... Nhiều hội viên đã được Trung ương hội, UBND tỉnh, Tỉnh hội tặng Bằng khen và Giấy khen.

Việc tổ chức các chuyến về nguồn, thăm chiến trường xưa, những địa chỉ đỏ của TNXP đã trở thành hoạt động thường niên của các cấp hội. Qua các chuyến đi, đã từng bước nâng cao nhận thức về truyền thống cách mạng, những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh và lực lượng TNXP trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Các cấp hội phối hợp với các cấp bộ Đoàn tổ chức hàng chục buổi nói chuyện về truyền thống cách mạng, truyền thống của lực lượng TNXP tới đoàn viên, thanh, thiếu niên ở các huyện Bình Xuyên, Yên Lạc và thành phố Vĩnh Yên.

Các cán bộ, hội viên cựu TNXP luôn gương mẫu trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua ở địa phương, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên cựu TNXP đã hiến tặng hàng vạn mét vuông đất, hàng nghìn ngày công, hơn 300 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần tích cực vào phong trào xóa đói, giảm nghèo của tỉnh.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2016, Hội Cựu TNXP tỉnh đã được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; năm 2017, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Những năm tiếp theo, Hội Cựu TNXP tỉnh xác định tiếp tục vận động, tập hợp cựu TNXP các thời kỳ vào tổ chức hội, củng cố xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của hội. Đẩy mạnh thực hiện vai trò nhân chứng lịch sử, tập hợp chứng cứ, xác lập hồ sơ giúp các cựu TNXP được hưởng các quyền lợi chính đáng. Tăng cường hoạt động nghĩa tình đồng đội, chú trọng nhân rộng các mô hình giúp nhau vượt khó, thoát nghèo bền vững, xóa nhà tạm.

Thực hiện tốt Cuộc vận động “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng học tập, làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực. Phối hợp với Đoàn Thanh niên thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống của lực lượng TNXP cho thế hệ trẻ.

Hoàng HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: