Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một cụ ông tâm huyết, gương mẫu trong công tác dồn thửa đổi ruộng

Thứ Tư, 29/08/2018

Thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng (DTĐR), ngoài diện tích theo quy định phải đóng góp, nhiều người dân xã Cao Đại (Vĩnh Tường) đã tự nguyện hiến thêm hàng trăm m2 đất để làm đường, kênh mương nội đồng, bảo đảm việc đi lại thuận lợi và dẫn nước tới từng thửa ruộng. Gia đình ông Nguyễn Văn Cự, thôn Bình Trù là một trong những điển hình tiêu biểu.

Gia đình ông Nguyễn Văn Cự, thôn Bình Trù, xã Cao Đại hiến hơn 200 m2 đất nông nghiệp, chung sức cùng địa phương hoàn thành việc dồn thửa đổi ruộng

Ông Nguyễn Văn Cự sinh năm 1937; sau khi nhập ngũ, ông được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Cục Phòng không không quân, đóng ở Gia Lâm (Hà Nội). Năm 1965, ông được điều động làm việc tại Bệnh viện C15, C17 của Quân khu 5. Sau ngày thống nhất đất nước, trở về địa phương, ông Cự luôn nêu cao tinh thần tự giác của người đảng viên, tích cực tham gia các hoạt động của thôn, xã, trở thành tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập, noi theo.

Ông Cự chia sẻ: Các con tôi đều đi làm ở xa nên 4 sào đất nông nghiệp của gia đình tôi đều cho người khác làm. Qua thực tế, tôi hiểu được sự vất vả của người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà năng suất không được cao,nguyên nhân là do diện tích ruộng nhỏ, không bằng phẳng, dàn trải ở các cánh đồng,nên việc áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất gặp khó khăn.

Khi theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết ở các tỉnh khác có những cánh đồng mẫu lớn, tập trung ở một nơi và đường giao thông được cứng hóa, hệ thống tưới, tiêu bảo đảm, người nông dân canh tác thuận lợi nên năng suất cao, tôi luôn mong ước xã mình cũng được như vậy, để người nông dân đỡ vất vả.

Năm 2016, khi huyện Vĩnh Tường chọn Cao Đại là 1 trong 2 xã làm điểm thực hiện chủ trương DTĐR, ngoài diện tích phải đóng góp theo quy định, gia đình ông Cự gương mẫu hiến hơn 200 m2 đất nông nghiệp để làm đường, kênh mương nội đồng,bảo đảm việc đi lại thuận lợi và dẫn nước tới từng thửa ruộng.

Thời gian đầu, khi thực hiện DTĐR ở thôn Bình Trù nói riêng, xã Cao Đại nói chung gặp không ít khó khăn, nhiều người dân không đồng tình với chủ trương DTĐR. Nguyên nhân là do tâm lý của người có ruộng gần đường giao thông, lấy nước dễ, lo sợ gia đình mình bốc thăm vào diện tích đất xấu, trũng, khó canh tác; một số ít cán bộ, đảng viên ngại khó, không muốn chuyển đổi.

Đặc biệt, năm 1997, thôn Bình Trù đã thực hiện việc dồn ghép ruộng đất, đến nay, các hộ không muốn tổ chức DTĐR lại; một số hộ có diện tích canh tác ít không muốn hiến đất để làm đường giao thông...

Trước tình hình đó, với vai trò là đảng viên lớn tuổi nhất của thôn và cũng là người có uy tín đối với bà con, ông Cự cùng các cán bộ, đảng viên trong chi bộ đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu việc DTĐR là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước; làm cho người dân thấy được việc dồn ghép ruộng đất trước đây không còn phù hợp, do trên cánh đồng vẫn có nhiều thửa ruộng cách xa đường giao thông, hệ thống mương tiêu nhỏ, không bảo đảm phục vụ sản xuất...

Trong các cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri, ông Cự là người đại diện cho nhân dân tham gia phát biểu, bày tỏ quan điểm, ý kiến, khúc mắc liên quan đến việc DTĐR tới cấp ủy, chính quyền để có biện pháp kịp thời giải đáp.

Đồng chí Mầu Thị Triển, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Đại cho biết: Mặc dù ông Nguyễn Văn Cự đã ngoài 80 tuổi, không có nhiều sức khỏe để trực tiếp tham gia các hoạt động xã hội, nhưng, mỗi khi có công việc chung của thôn, xã, ông đều sẵn sàng tham gia hiến kế, hiến đất.

Có thể nói, những việc làm của gia đình ông không chỉ đơn thuần là hiến đất, mà quan trọng hơn là đã tạo ra sức lan tỏa về cách suy nghĩ vì lợi ích chung đến mọi người dân. Học tập tấm gương của gia đình ông Cự, các hộ trong xã, kể cả những trường hợp trước đây không đồng tình việc DTĐR, đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, tiền… để làm đường, xây dựng mương tưới tiêu bảo đảm cho canh tác, nhờ vậy, công tác DTĐR ở Cao Đại nhanh chóng hoàn thành. Tổng kinh phí thực hiện làm đường, kênh mương, san gạt, đắp bờ của xã lên đến hơn 33 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 19 tỷ đồng".

Nếu như trước kia, xã Cao Đại bình quân mỗi hộ có 11,3 thửa ruộng nằm ở các cánh đồng khác nhau, diện tích mỗi thửa 40 - 45 m2, thì sau khi thực hiện chủ trương DTĐR, chỉ còn 1-2 thửa/hộ; giảm từ 11.108 thửa xuống còn hơn 880 thửa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, người dân tiết kiệm được chi phí, thời gian, mà giá trị sản xuất lại tăng.

Có thể nói, sự nhiệt tình, gương mẫu của gia đình ông Cự đã góp phần quan trọngtrong việc hoàn thành chủ trương DTĐR ở xã Cao Đại.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: