Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội Nông dân

Thứ Sáu, 28/08/2020

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua", các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã triển khai sâu rộng phong trào thi đua với nhiều cách làm sáng tạo. Thông qua phong trào đã thúc đẩy cán bộ, hội viên nông dân đổi mới phương thức sản xuất, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Mô hình tạo "sông trong ao" nuôi cá sạch của gia đình ông Kim Đình Úp, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Kim Ly

Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đổi mới hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KHKT vào phát triển sản xuất.

Để giúp hội viên phát triển kinh tế, các cấp Hội Nông dân hỗ trợ hơn 6.000 hội viên vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân và tín chấp từ Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT.

Đồng thời, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã ủng hộ, giúp đỡ các hộ khó khăn về giống, vật tư nông nghiệp, ngày công lao động... nhằm giúp hội viên nông dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Đến nay, toàn tỉnh có hơn 38.000 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp với nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh đa dạng, phong phú.

Điển hình là mô hình chăn nuôi thủy sản kết hợp chăn nuôi vịt thương phẩm và gà đẻ trứng của hộ gia đình ông Kim Đình Úp, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc.

Mạnh dạn đổi mới công nghệ trong nuôi trồng thủy sản, năm 2019, gia đình ông Kim Đình Úp đã triển khai thực hiện mô hình tạo "sông trong ao" để nuôi cá sạch.

Công nghệ “sông trong ao” thực chất là việc nuôi cá trong một sông được lắp đặt hệ thống thiết bị kỹ thuật gồm máy nén khí, thiết bị thổi khí, dẫn khí, ống sủi cung cấp oxy...

Hệ thống thổi khí có tác dụng tạo dòng chảy trong sông, bảo đảm cung cung cấp đủ oxy, nước sạch, tạo điều kiện sống tối ưu cho cá.

Với phương pháp này, tỷ lệ cá sống đạt cao, tỷ lệ dịch bệnh thấp, cá tăng trưởng nhanh, thịt cá săn chắc.

Hiện, mỗi năm gia đình ông Úp cung cấp ra thị trường 35 - 40 tấn cá thịt, thu nhập khoảng 850 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” được đánh giá là hướng đi mới nhằm thay đổi tư duy của người nông dân trong nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Nắm bắt được thông tin về cây nho Hạ Đen, nhận thấy đây là cây trồng có nhiều triển vọng, đầu năm 2019, gia đình anh Lưu Văn Hải, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên trồng thử nghiệm trên diện tích 360 m2, đã cho thu hoạch 1 vụ vào tháng 11/2019 với sản lượng đạt từ 500 - 600 kg.

Nhận được sự hỗ trợ của Hội Nông dân các cấp, gia đình anh đã mạnh dạn mở rộng diện tíchlên 1 ha với gần 3.000 gốc nho, vốn đầu tư lên đến gần 1,6 tỷ đồng.

Theo anh Hải, cây nho Hạ đen khá phù hợp với đồng đất của xã Trung Mỹ. Cây sinh trưởng tốt, khối lượng chùm lớn và cho năng suất cao, đặc biệt là không có hạt.

Với giá bán khoảng 150 nghìn đồng/kg, mô hình trồng nho Hạ Đen của gia đình anh Hải là hướng phát triển kinh tế, mang lại thu nhập ổn định.

Thực hiện phong trào “Nông dân Vĩnh Phúc vì một nền nông nghiệp an toàn bền vững, môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp”, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai tại 9/9 huyện, thành phố; xây dựng chương trình hành động, tổ chức ký cam kết thi đua.

Hưởng ứng phong trào thi đua, các cấp hội tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm về an toàn thực phẩm; tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên nông dân áp dụng các biện pháp sản xuất nông nghiệp an toàn; có 75.300 hộ ký cam kết hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc gia cầm...

Các cấp hội đã tích cực vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc cây xanh vào ngày 25 hằng tháng…

Các phong trào thi đua của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ; góp phần phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân; thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Minh ThuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: