Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế

Thứ Ba, 31/07/2018

Rời quân ngũ trở về quê hương, mặc dù mang trong mình nhiều vết thương, sức khỏe giảm sút nhưng với ý chí kiên cường và tinh thần vượt khó, cựu chiến binh (CCB) Đỗ Quốc Oanh, thôn Hoàng Chung, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch cùng với gia đình tập trung phát triển kinh tế, quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ở chiến trường biên giới Tây Nam, năm 1981, ông Oanh trở về quê hương làm công tác Đoàn tại địa phương, tích cực tham gia sản xuất. Thời điểm đó, vùng quê Đồng Ích còn nghèo khó, không chỉ kinh tế gia đình ông mà cả xã đều rất khó khăn. Với 2 bàn tay trắng, ông luôn trăn trở tìm cách để thoát khỏi đói nghèo.

Nhận thấy cánh đồng chiêm trũng ở xã mỗi năm chỉ cấy được 1 vụ, còn lại bỏ hoang, nếu chỉ trông chờ vào cây lúa thì không thể phát triển kinh tế, năm 1999, ông mạnh dạn nhận đấu thầu cả cánh đồng chiêm hơn 101ha để cải tạo nuôi thả cua, cá kết hợp trồng lúa.

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên sản lượng cá trong những năm đầu chưa cao, thậm chí có những năm, gia đình ông mất trắng do tình hình mưa lũ. Nhưng ông không hề nản chí, ông luôn quan niệm: "Bao nhiêu gian nan, nguy hiểm nơi chiến trường xưa mình còn vượt qua được, tại sao lại phải chùn bước trước những thử thách trong cuộc sống đời thường”.

Ông quyết tâm tìm hiểu kiến thức trong sách vở, qua thực tiễn và đi học tập nhiều mô hình hiệu quả. Và rồi thành công cũng mỉm cười với người cựu chiến binh giàu nghị lực ấy. Vài năm trở lại đây, mỗi năm, gia đình ông thu hoạch được khoảng 40 tấn cá các loại, 2 tấn cua, trừ chi phí thu lãi 300-400 triệu đồng.

Chia sẻ về những kinh nghiệm quý báu được tích lũy trong quá trình gần 20 năm nuôi cá, ông Oanh cho biết, ông luôn chú ý đến vấn đề môi trường, đặc biệt là giữ gìn nguồn nước sạch để phòng dịch bệnh cho cá, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Chất lượng con giống cũng rất quan trọng. Trước khi thả, cá giống đều được tắm nước muối, khử trùng để tránh các loại dịch bệnh dễ gặp phải như chóc da, mỏ neo...

Để mang lại những sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng, ông luôn áp dụng quy trình nuôi cá sạch, sử dụng thức ăn từ thiên nhiên, tận dụng rau cỏ, rơm rạ ở đồng chiêm để làm thức ăn cho cá.

Ngoài bán cá tươi, hàng năm, ông sử dụng khoảng 2 tấn cá để làm cá thính, đặc sản của vùng quê Lập Thạch. Sản phẩm cá thính của gia đình ông có chất lượng cao, tạo được uy tín, thương hiệu với khách hàng trong và ngoài tỉnh, trừ chi phí cũng thu về khoảng 40 triệu đồng/năm.

Bên cạnh diện tích nuôi trồng thủy sản, năm 2010, gia đình ông nhận giao thêm 2ha đất đồi để làm trang trại và hơn 1ha đất ruộng để trồng lúa. Trước kia, trang trại của gia đình ông chỉ trồng cây keo và bạch đàn. Hiện nay, ông đang trồng 200 gốc bưởi diễn, bưởi da xanh và 200 gốc cây xưa, kết hợp nuôi trâu, bò, gà, vịt, thu lãi 100 triệu đồng/năm.

Với mô hình chăn nuôi tổng hợp, ông đang tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, đều là các thương, bệnh binh với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng và 7-10 lao động thời vụ, hàng năm. Ông còn thường xuyên giúp đỡ, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được cho người dân địa phương, tích cực tham gia, đóng góp vào các chương trình đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện, phong trào văn hóa văn nghệ ở địa phương. Hiện, ông là Chủ nhiệm CLB CCB làm kinh tế giỏi xã Đồng Ích.

Người CCB giàu lòng nhân ái và nghị lực vượt khó ấy luôn được coi là tấm gương mẫu mực để mọi người noi theo. Với những thành quả lao động đã đạt được, ông vinh dự được tặng nhiều bằng khen của trung ương và của tỉnh.

Phùng HảiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: