Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa phong trào cựu chiến binh làm theo Bác

Thứ Hai, 23/07/2018

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh luôn duy trì và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể hội viên bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

Niềm vui của gia đình CCB Tô Trọng Kiểm, thôn Báo Văn 2, xã Đồng Văn (Yên Lạc) trong ngôi nhà mới

Xác định việc thực hiện Chỉ thị 05 là nhiệm vụ quan trọng, các cấp Hội CCB đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác tới toàn thể cán bộ, hội viên.

Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, các cấp hội gắn việc học tập và làm theo lời Bác với thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động như: CCB gương mẫu, CCB tỉnh Vĩnh Phúc tham gia bảo đảm TTATGT…; gắn với thực hiện tốt Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Hàng năm, các cấp Hội CCB thực hiện việc ký giao ước thi đua và tiến hành sơ kết, tổng kết, biểu dương gương người tốt, việc tốt, những cá nhân, tập thể có thành tích cao. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của hội viên trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, khắc phục hạn chế, phát huy ưu điểm bằng những việc làm có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày.

Với phương châm “Học tập và làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói đi đôi với việc làm”, các cấp Hội CCB đã nỗ lực triển khai các biện pháp giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hàng năm, các cấp hội phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở lớp tập huấn, tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình kinh tế, hộ sản xuất giỏi trong và ngoài tỉnh, giúp hội viên nâng cao kiến thức, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tính đến nay, Hội CCB các cấp đã phối hợp với Ngân hàng CSXH nhận ủy thác cho vay, quản lý hơn 420 tổ TK&VV với số dư nợ hơn 350 tỷ đồng cho gần 14 nghìn hộ vay; xây dựng quỹ hội được hơn 51 tỷ đồng…

Từ các nguồn vốn này, hội viên được vay với lãi suất thấp hoặc không lãi để phát triển kinh tế gia đình. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của cán bộ, hội viên được thành lập, phát triển và ngày càng mở rộng,đem lại hiệu quả cao, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên giảm còn 0,85%, hộ cận nghèo còn 1,27%; hộ khá, giàu đạt hơn 66%, tăng 1,26% so với cùng kỳ năm 2017. Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã khơi dậy sự đoàn kết, gắn bó tình đồng chí, đồng đội trong thời bình.

Cùng với việc giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh tích cực tham gia phong trào "Vĩnh Phúc chung sức xây dựng NTM"; xây dựng đô thị văn minh, khu dân cư văn hóa. Phát huy vai trò của “Bộ đội Cụ Hồ”, các hội viên tham gia đóng góp được hơn 11.800 ngày công; hiến được gần 4.000 m2 đất các loại; đóng góp, ủng hộ gần 1 tỷ đồng… để xây dựng các công trình phúc lợi.

Học tập và làm theo lời Bác, các cấp hội tổ chức nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa như thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các hội viên và thân nhân lúc ốm đau, bệnh tật...; vận động hội viên tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà cho CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Từ năm 2017 đến nay, đã có hơn 40 hội viên CCB được hỗ trợ xây, sửa chữa nhà và thoát khỏi cảnh nhà tạm, dột nát.

Là một trong những trường hợp được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở từ nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Hội CCB, bà Trần Thị Hoàn, thôn Xuân Húc 2, xã Vân Xuân (Vĩnh Tường) cho biết: “Trước đây, tôi phải sống trong căn nhà 3 gian cấp 4 với diện tích hơn 20m2 dột nát, không có công trình phụ; mỗi khi có mưa, nhà tôi lại bị ngập, không thể ở được, phải đi ở nhờ các cháu.

Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự ủng hộ, giúp đỡ của anh em trong gia đình, đồng đội… sau hơn 3 tháng, căn nhà cấp 4, với diện tích 50m2 có tổng kinh phí xây dựng gần 150 triệu đồng đã hoàn thành. Từ giờ trở đi, tôi không phải đi ở nhờ nhà con cháu nữa”.

Có thể nói, việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã giúp cán bộ, hội viên Hội CCB nhận thức đầy đủ về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cán bộ, hội viên có tư tưởng, lập trường vững vàng, tích cực đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bài, ảnh: Lê Thảo

 


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: