Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ Yên Lạc làm theo Bác

Chủ Nhật, 01/04/2018

Những năm qua, với nhiều cách làm hay, thiết thực, các cấp bộ Đoàn huyện Yên Lạc đã triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi ĐVTN.

Vừa qua, câu chuyện em Đỗ Thế Bình, học sinh Trường THCS Trung Hà (Yên Lạc) đã dũng cảm cứu được 3 bạn cùng lớp thoát khỏi đuối nước tại sông Hồng khiến không ít người cảm phục và xúc động. Đó là một trong những tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ĐVTN huyện Yên Lạc.

ĐVTN Yên Lạc đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, góp phần phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT tại cơ quan, đơn vị.

 

Phó Bí thư Huyện Đoàn Yên Lạc Nguyễn Thị Hằng cho biết: Qua gần 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của ĐVTN huyện Yên Lạc. Không chỉ tiên phong trong các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội mà ĐVTN còn nâng cao ý thức tự giác trong việc tu dưỡng đạo đức, lý tưởng cách mạng bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với vị trí, lứa tuổi của mình. Từ đó xuất hiện những tấm gương, điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT của địa phương.

Để việc triển khai Chỉ thị 05 đạt hiệu quả cao, Huyện Đoàn Yên Lạc đã xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề từng năm đến 100% các cơ sở Đoàn và Đoàn trực thuộc. Các cấp bộ Đoàn, Đội đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc thi…

Công tác giáo dục đạo đức truyền thống thường xuyên được triển khai với nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng ĐVTN, như phát động phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; đẩy mạnh các phong trào “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ”…Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền những công trình, phần việc thanh niên, biểu dương những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các chi đoàn.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện Đoàn chỉ đạo các chi đoàn cơ sở tổ chức cho các cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi đăng ký việc học tập và làm theo Bác phù hợp với từng địa phương, đơn vị trên cơ sở các nội dung học tập hàng năm. Điển hình như: Khối trường học duy trì phong trào viết “Nhật ký làm theo lời Bác”, “Nhật ký nhi đồng”… Khối cơ quan phát động phong trào viết thư gửi bộ đội ở biên giới, hải đảo; đăng ký, đảm nhận các công trình thanh niên...

5 năm qua, ĐVTN huyện Yên Lạc đã xây dựng được 3 nhà nhân ái, đóng góp gần 900 ngày công lao động, hiến gần 800m2 đất, làm được 37km đường giao thông; hiến hơn 2.250 đơn vị máu; tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.120 người nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi.

Xây dựng hàng chục công trình thanh niên cấp huyện; ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, dòng chảy… tại các xã, thị trấn thu hút hơn 600 ĐVTN tham gia. Hàng tuần, hàng trăm ĐVTN tình nguyện tham gia các hoạt động xã hội, vì cộng đồng phù hợp với vị trí, công việc.

Tiêu biểu như Đoàn thanh niên Công an huyện Yên Lạc tình nguyện làm thêm ngày thứ 7 để cấp đổi chứng minh thư nhân dân cho người dân; Đoàn thanh niên UBND huyện tự nguyện trực tại bộ phận “một cửa” nhằm giúp người dân giải quyết những thủ tục hành chính; Đoàn thanh niên Chi cục thuế Yên Lạc tình nguyện đi làm thêm ngày thứ 7...

Thiết thực hưởng ứng Tháng thanh niên 2018, 17/17 xã, thị trấn đồng loạt ra mắt các tuyến đường thanh niên tự quản, trồng mới hơn 500 cây xanh, tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, bóc xóa các biển quảng cáo trái quy định; ra mắt 2 CLB tiền hôn nhân tại xã Trung Nguyên và Hồng Châu...

Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, Huyện Đoàn đã ra mắt CLB tình nguyện “Kết nối trái tim” với 35 thành viên. Hàng tuần, bằng số tiền quyên góp được, các thành viên trong CLB sẽ nấu cháo miễn phí cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh.

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bằng sức trẻ và sự nhiệt huyết, tuổi trẻ Yên Lạc đang khẳng định vị thế, vai trò của mình trong sự phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT tại địa phương.

Bài, ảnh Kim Ngân

 

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: