Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chiến sỹ công an mưu trí, dũng cảm

Thứ Hai, 31/07/2017

Sau vài lần hẹn, chúng tôi mới gặp được Đại úy Hoàng Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy, Công an thị xã Phúc Yên bởi do đặc thù công việc, các anh phải lên đường làm nhiệm vụ bất kể thời gian khi nào nhận được lệnh. Tuy tuổi đời còn khá trẻ, nhưng với sự mưu trí, dũng cảm, anh đã cùng đồng đội triệt phá được nhiều vụ án ma túy lớn, bắt giữ hàng trăm đối tượng, góp phần gìn giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Với sự dũng cảm, mưu trí và lòng yêu nghề, Đại úy Hoàng Anh Tuấn (bên phải), Đội trưởng Đội CSĐTTP về ma túy, Công an thị xã Phúc Yên đã phá nhiều vụ án buôn bán ma túy lớn, góp phần giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân

Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc ngăn nắp, anh Tuấn không kể nhiều về những chiến công mà say sưa kể về cái duyên anh gắn bó với nghề. Tuy vậy, những tấm bằng khen treo trên tường đã minh chứng cho những thành tích đáng nể của người đội trưởng mới 33 tuổi.

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp tại xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh (Hà Nội), ngay từ nhỏ, Hoàng Anh Tuấn đã ước mơ được khoác lên mình màu áo xanh của chiến sỹ công an. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, anh được phân công công tác tại phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh. Gần 14 năm trong nghề, trải qua nhiều vị trí công tác: Đội CSGT, Đội CSĐTTP về trật tự xã hội và nay là Đội CSĐTTP về ma túy; nhưng dù trong cương vị nào anh cũng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Anh coi đó là cơ hội để thử thách và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Đại úy Hoàng Anh Tuấn cho biết: Đối với mỗi CBCS Đội CSĐTTP về ma túy, bất cứ khi nào nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, cộng tác viên bí mật, ngay lập tức anh và các đồng nghiệp phải lên đường làm nhiệm vụ, cho dù đêm hôm, mưa gió, rét mướt; bất kể là ngày nghỉ hay trong kỳ nghỉ lễ, Tết. Bên cạnh đó, hiểm nguy luôn rình rập bởi đối tượng buôn bán ma túy thường rất liều lĩnh và manh động, đòi hỏi người CBCS trên mặt trận ma túy phải có lòng yêu nghề, không ngại khó, ngại khổ, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết nhưng đôi khi phải mềm mỏng để cảm hóa đối tượng.

Trước đây, thị xã Phúc Yên là một trong những “điểm nóng” về hoạt động mua, bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, với những nỗ lực của Đội CSĐTTP về ma túy, trong đó anh Tuấn là chỉ huy, đến nay, phần lớn các tụ điểm đã được triệt xóa, tình hình mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy đã giảm đáng kể.

Hơn 4 năm gắn bó với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, anh Tuấn cùng đồng nghiệp phá hàng trăm vụ án ma túy lớn nhỏ, trong đó có hàng chục vụ án thu giữ khối lượng ma túy lớn với nhiều đối tượng.

Mới đây nhất, vào cuối tháng 2/2017, từ nguồn tin báo và những biện pháp nghiệp vụ, sau thời gian ngắn theo dõi, mật phục, anh và các đồng nghiệp đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Mạnh Dưỡng, sinh năm 1979, quê ở phường Võng La, quận Đông Anh (Hà Nội) đang mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm hơn 69,0477 gam ma túy đá, 11 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác. Đây là vụ án có khối lượng ma túy lớn nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Một trong những khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống ma túy hiện nay là hành vi mua bán ma túy của các đối tượng ngày càng tinh vi, chúng thường lợi dụng những lúc đêm khuya, sáng sớm, các trang mạng xã hội, qua nhiều khâu trung gian để giao dịch và qua mắt lực lượng chức năng. Để chủ động đối phó với loại tội phạm này, với vai trò là Đội trưởng, anh luôn chỉ đạo CBCS thường xuyên tìm hiểu các thủ đoạn mới, rà soát lại địa bàn, bố trí lực lượng theo dõi, mật phục, xây dựng kế hoạch làm việc, lên nhiều phương án phá án. Có những chuyên án, để bắt được đối tượng, anh và các đồng nghiệp phải theo dõi, mật phục hàng tháng trời. Bởi vậy, chuyện ăn bờ, ngủ bụi hay đóng vai người công nhân vệ sinh môi trường, xe ôm hoặc bất kể nghề nghiệp gì phù hợp để tiếp cận đối tượng là chuyện “cơm bữa”. Sau quá trình điều tra, để vụ án thành công, hạn chế thương vong thì việc cảm hóa, thuyết phục đối tượng rất quan trọng. Phần lớn đối tượng có tiền án, tiền sự, rất manh động. Bởi vậy, không ít lần trong khi làm nhiệm vụ, anh và các đồng nghiệp bị đối tượng tấn công. Việc xây xát, bị thương, thậm chí có nguy cơ phơi nhiễm HIV khi bị các đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV tấn công là chuyện thường ngày đối với CBCS Đội CSĐTTP về ma túy.

Với những thành tích trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy, nhiều lần Đại úy Hoàng Anh Tuấn được Công an tỉnh, UBND thị xã Phúc Yên khen thưởng.

Chia tay Đại úy Hoàng Anh Tuấn để anh và các đồng đội lại lên đường với chuyên án mới, trong tâm trí tôi, vẫn văng vẳng lời nói của anh: Tuy cuộc đấu tranh trên mặt trận phòng, chống ma túy vô vàn khó khăn, gian khổ, đôi khi ranh giới sinh tử rất gần nhau, nhưng sự thông cảm, sẻ chia của gia đình, nhất là người vợ hiền là động lực lớn giúp mỗi CBCS vượt qua mọi hiểm nguy, gian khó.

Bài, ảnh Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: