Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Tâm nuôi quân giỏi

Thứ Ba, 25/07/2017

Những năm qua, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” có sức lan tỏa sâu rộng, thực sự đi vào cuộc sống của mỗi cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn tỉnh. Trong đó có Thượng úy Trần Thị Tâm, sinh năm 1978, nhân viên nấu ăn Kho Vũ khí đạn, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh luôn nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngay từ nhỏ, Trần Thị Tâm đã ước mơ được khoác trên mình màu áo xanh người lính. Năm 2002, sau khi tốt nghiệp các khóa đào tạo của các trường thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 2, chị được phân công công tác tại Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh. Năm 2005, để thuận tiện cho việc chăm sóc gia đình, chị được đơn vị tạo điều kiện bố trí làm nhân viên nấu ăn tại Kho Vũ khí đạn, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh.

Chị Tâm cho biết: Khi bắt đầu công việc, tôi gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ, bởi nấu một bữa ăn cho gia đình thì đơn giản nhưng nấu cho cả một đơn vị lại là chuyện hoàn toàn khác. Làm sao để chế biến các món ăn vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, nhưng phải đa đa dạng, vì vậy, tranh thủ những lúc được nghỉ, tôi tham khảo trên tivi, internet, sách, báo… học cách chế biến các món mới; đồng thời luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của mọi người sau đó rút kinh nghiệm để xây dựng thực đơn cho phù hợp.

Việc quản lý VKTBKT, đạn dược là công việc vất vả, nguy hiểm, độc hại, thường xuyên tiếp xúc với súng, đạn dược, thuốc nổ, vì vậy, với người lính, sức khỏe là quan trọng nhất. Chị Tâm luôn tự nhủ, chăm lo bữa ăn của các chiến sĩ là trách nhiệm của chính mình, cũng là đóng góp một phần công sức để đơn vị hoàn thành nhiệm vụ. Trong quá trình nấu ăn, ngoài việc đảm bảo thực phẩm chế biến có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản đúng quy định, bản thân những người “nuôi quân” phải có niềm đam mê, thực sự coi các cán bộ, chiến sĩ như là người thân trong gia đình. Đặc biệt, chị luôn chấp hành đúng các quy định của đơn vị, thực hiện nghiêm việc lưu mẫu thức ăn; mỗi khi thực phẩm về báo cáo với trực ban, quân y kiểm tra, đối chiếu chất lượng, số lượng lương thực, thực phẩm, không để xảy ra tình trạng thất thoát, thiếu hụt tiêu chuẩn; chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ luôn được chú trọng, đảm bảo đúng, đủ tiêu chuẩn. Nhờ vậy, trong đơn vị chưa bao giờ xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ.

Tận dụng diện tích đất sẵn có, chị luôn là người đi đầu tuyên truyền, vận động các đồng chí trong đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Khu tăng gia sản xuất của đơn vị luôn đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, đầy đủ các loại từ rau xanh đến thịt lợn, gà, vịt… góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho chiến sĩ. Nhờ vậy, 100% quân số có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Là người năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc được giao, hàng ngày, chị luôn là người đến sớm dọn dẹp vệ sinh nhà bếp, chuẩn bị thực phẩm để chuẩn bị các bữa ăn đúng thời gian quy định. Nhất là trong những đợt đơn vị tổ chức hành quân, dã ngoại, trước đó chị phải xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ nguồn thực phẩm, dụng cụ đun nấu. Đặc biệt, năm 2016 chị cùng với các đồng chí trong đơn vị tham gia hội thi “Bếp ăn chính quy, an toàn chất lượng” và đạt giải Nhì cấp Quân khu.

Năm 2010, chị Trần Thị Tâm được các hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội Phó Chi hội Phụ nữ Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh. Trên cương vị mới, chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp phát động. Để đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, chị cùng với các thành viên trong chi hội cùng nhau sưu tập các loại sách, báo, tạp chí… tạo thành tủ sách riêng. Hàng ngày, sau những giờ làm việc căng thẳng, các hội viên cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kiến thức, thông tin mình đọc được, qua đó tạo sân chơi bổ ích, thắt chặt tình đoàn kết giữa các chị em. Với cách làm hay, sáng tạo, chi hội được được Hội LHPN Bộ CHQS tỉnh chọn làm điểm và nhân rộng mô hình xây dựng tủ sách.

Bằng những việc làm thiết thực, chị Tâm góp phần không nhỏ vào thành công trong những hội thi do các cấp tổ chức. Hàng năm, chị đều được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; được Chính ủy Quân khu 2 tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tham gia trực tiếp và phục vụ lễ Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ…

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: