Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Thứ Sáu, 21/07/2017

Chúng tôi đến thăm CCB Nguyễn Văn Thời, thương binh 1/4, ở thôn Lá Sen, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) vào một ngày đầu tháng 7. Mặc dù tuổi cao, sức khỏe ngày càng giảm sút, nhưng ông Thời luôn nỗ lực phấn đấu, cống hiến, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”.

CCB Nguyễn Văn Thời, thương binh hạng 1/4, thôn Lá Sen, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) luôn là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, làm theo. Ảnh Toàn Nguyễn

Năm 1966, Nguyễn Văn Thời (khi đó vừa tròn 18 tuổi) viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Ông đã tham gia 20 trận đánh, 3 chiến dịch lớn, và bị thương 27 lần. Với những chiến công xuất sắc, năm 1970, ông Thời được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng; năm 1974, được đề bạt làm Đại đội trưởng Đại đội bộ binh thuộc Sư đoàn 5, Quân khu 7. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ở hướng tấn công Bến Lức, Long An, ông Thời đã mưu trí, dũng cảm, chỉ huy đơn vị chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhưng, cũng trong trận chiến đấu đó, bom đạn của kẻ thù đã cướp đi cánh tay trái của ông và nhiều mảnh đạn nhỏ còn găm trên người.

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, trở về quê hương với tỷ lệ thương tật 83%, thương binh Nguyễn Văn Thời xây dựng gia đình với cô giáo Vũ Thị Đài và sinh được 5 người con (4 gái, 1 trai). Không chịu khuất phục trước những khó khăn do thương tật, ông cùng em trai nhận đấu thầu 2 mẫu ruộng của HTX để trồng hoa, nuôi gà công nghiệp… từ đó, có điều kiện nuôi dạy các con trưởng thành.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Thời còn tích cực tham gia vào các hoạt động phát triển KT-XH của địa phương. Từ năm 2001 đến 2009, được lãnh đạo xã và BCH Hội CCB xã tín nhiệm, ông Thời được giao nhiệm vụ làm Trưởng Ban Quản lý chợ Thổ Tang. Từ khi ông Thời nhận nhiệm vụ mới, không chỉ đảm bảo chế độ thù lao hàng tháng cho lực lượng tham gia Ban Quản lý chợ mà còn tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương từ 100 triệu đồng/năm lên 170 triệu đồng/năm. Năm 2011, được cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn tín nhiệm, ông Nguyễn Văn Thời được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Lá Sen. Năm 2013, ông được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Lá Sen. Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, ở cương vị nào, ông Thời cũng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo địa phương đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, quý mến. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của ông, chi hội CCB và Chi bộ thôn Lá Sen nhiều năm đạt TSVM.

Với những thành tích đạt được, CCB Nguyễn Văn Thời được các cấp, ngành tặng nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen, Giấy khen, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, làm theo. Nhưngphần thưởng lớn nhất đối với ông bà là đã nuôi dạy 5 người con trưởng thành, ai cũng có trình độ đại học, có việc làm ổn định; các cháu nội, ngoại chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ.

Thúy HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: