Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Làm theo lời dạy của Bác: “Lương y phải như từ mẫu”

Thứ Hai, 05/06/2017

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, tập thể cán bộ, y bác sĩ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Xuyên không ngừng học tập, trau dồi y đức, tận tình, hết lòng vì người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên khám, chữa bệnh tận tình cho người dân trên địa bàn. Ảnh Toàn Nguyễn

Chi bộ TTYT huyện Bình Xuyên hiện có 45 đảng viên, sinh hoạt và làm việc tại 13 khoa, phòng chức năng. Thời gian qua, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, Chi ủy chi bộ, Ban Giám đốc Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, đồng thời tổ chức cho cán bộ, đảng viên, nhân viên học tập đầy đủ các nội dung của Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 05, lãnh đạo chi bộ, đơn vị luôn đề cao vai trò trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là tính tiên phong gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, đơn vị. Đơn vị đã thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác thông qua việc xây dựng và thực hiện các chuẩn mực về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nhân viên y tế. Trong đó, tập trung thực hiện các chuẩn mực đạo đức, lối sống của người thầy thuốc gắn với thực hiện 12 điều y đức. Qua đó, tạo sức lan tỏa đến từng cán bộ, đảng viên, nhân viên trong trung tâm; mỗi cán bộ, y bác sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, tâm huyết với công tác khám và điều trị bệnh cho người dân...

Để cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, Chi ủy chi bộ lồng ghép các nội dung, ý nghĩa của Chỉ thị 05 với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của từng khoa, phòng; đồng thời thực hiện tốt quy tắc ứng xử với người bệnh và đồng nghiệp đối với từng cán bộ, y bác sĩ nhằm từng bước tạo chuyển biến về tư tưởng và hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên. Chi ủy chi bộ đưa việc học tập chuyên đề tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt định kỳ hàng tháng của chi bộ. Chủ động xây dựng kế hoạch, quy chế làm việc để mỗi cán bộ, đảng viên tự giác đăng ký rèn luyện, học tập và làm theo Bác. Đến nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đơn vị đã từng bước đi vào nền nếp, trở thành nhiệm vụ thường xuyên và được áp dụng vào nhiệm vụ chuyên môn cũng như phong cách, lối sống của từng cá nhân. Ngoài ra, Ban giám đốc Trung tâm tích cực triển khai chỉ đạo của Bộ Y tế về thực hiện mục tiêu “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, nhằm thay đổi nhận thức, nâng cao thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ; tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại; xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ y tế với khẩu hiệu "Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo"...

Bác sĩ Trần Văn Huấn, Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa khám bệnh TTYT huyện Bình Xuyên cho biết: Là nơi tiếp nhận, sơ cấp cứu, khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân trước khi vào viện, tập thể y, bác sĩ, nhân viên trong Khoa Khám bệnh luôn đề cao tinh thần y đức, tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nhiệt tình, chu đáo, niềm nở với tất cả bệnh nhân để mỗi người bệnh đều cảm thấy hài lòng và yên tâm khi đến khám và điều trị bệnh tại trung tâm. Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành động lực giúp đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của khoa vượt qua khó khăn, không ngừng nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh, Bí thư Chi bộ, Giám đốc TTYT huyện Bình Xuyên cho biết: Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chi bộ, Ban Giám đốc TTYT huyện đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, nhân viên y tế trong đơn vị nhận thức sâu sắc tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động về tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu làm theo cách sống và làm việc của Bác. Đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện tốt “12 điều y đức” gắn với việc "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh"... Từ đó, tạo không khí thi đua sôi nổi, động viên cán bộ, đảng viên, y bác sĩ nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xứng đáng với lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”.

Ngô Tuấn AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: