Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường: Học Bác để phục vụ người bệnh tốt hơn

Thứ Hai, 29/05/2017

Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, việc thực hiện Chỉ thị số 05-TC/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã đem lại kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức cũng như việc làm của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vĩnh Tường, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tin tưởng.

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường khám bệnh miễn phí cho người dân xã Phú Thịnh (Vĩnh Tường). Ảnh Anh Toàn

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa sâu rộng, Đảng ủy, Ban Giám đốc TTYT huyện Vĩnh Tường chủ động xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, đổi mới hình thức, biện pháp tổ chức phù hợp với đặc điểm của đơn vị; gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 với các phong trào thi đua của ngành như: Thực hiện tốt 12 điều y đức; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá… Qua đó, mỗi cán bộ y, bác sĩ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, tâm huyết với công việc, chống quan liêu, lãng phí.

Đảng ủy TTYT huyện Vĩnh Tường xác định bước đột phá trong việc thực hiện và làm theo lời Bác là người cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Đặc biệt, trong công tác chăm sóc người bệnh, tất cả các lãnh đạo khoa, phòng phải chịu trách nhiệm chung, xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể cho từng bác sĩ, điều dưỡng kiểm tra, theo dõi, nắm chắc tình hình bệnh nhân theo đúng lời dạy của Bác "Lương y phải như từ mẫu". Đảng ủy, Ban Giám đốc TTYT quán triệt, chỉ đạo các chi bộ trong các buổi giao ban, buổi sinh hoạt chi bộ, hội nghị sơ kết, tổng kết đơn vị, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc theo đúng tinh thần của Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ... Qua đó, nhiều cán bộ, đảng viên có cách làm hay, sáng tạo, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Đồng chí Vũ Quang Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường cho biết: Học tập và làm theo lời Bác là động lực giúp đội ngũ cán bộ y, bác sĩ ở TTYT vượt qua khó khăn, không ngừng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Với đặc thù địa bàn huyện rộng, dân số đông, nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân tăng cao, mỗi ngày, TTYT tiếp nhận khoảng 450 đến 500 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Để đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh, TTYT huyện tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế như máy siêu âm điều trị, giường kéo giãn đốt sống cổ, lưng… Đồng thời, liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp theo mô hình xã hội hóa, lắp đặt hệ thống chụp X quang kỹ thuật số, chụp CT scanner, 12 máy chạy thận nhân tạo, máy xét nghiệm hóa sinh…, nhanh chóng xác định được nguyên nhân và cách điều trị bệnh ngay từ bước đầu, không phải chuyển lên tuyến trên, tiết kiệm chi phí cho gia đình bệnh nhân, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Từ đầu năm đến nay, TTYT đã khám bệnh cho gần 30 nghìn lượt bệnh nhân; số bệnh nhân điều trị nội trú khoảng gần 3.000 lượt; đơn vị cung ứng đủ, kịp thời thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh từ huyện đến cơ sở…

Bác sĩ Ngô Ngọc Bắc, chuyên khoa Tai - mũi - họng, TTYT huyện Vĩnh Tường cho biết: “Đối với tôi, việc học tập và làm theo lời Bác không phải là những gì lớn lao mà ngay từ những điều bình dị, thực tế ngay từ trong cuộc sống. Tôi luôn tìm tòi học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tôi luôn coi họ như người thân trong gia đình, hàng ngày ân cần thăm hỏi, động viên để họ yên tâm chữa bệnh”.

Sự chuyển biến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thể hiện rõ nhất chính là thái độ, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, công tác cải cách thủ tục hành chính được Đảng ủy, Ban Giám đốc ưu tiên hàng đầu. Ngay tại khoa khám bệnh, Ban Giám đốc TTYT đã niêm yết công khai, minh bạch, kịp thời về quy trình khám bệnh, bảng giá dịch vụ… để người dân theo dõi; công khai số điện thoại, đường dây nóng của Sở Y tế, Ban Giám đốc và đặt 11 hòm thư để tiếp thu, lắng nghe ý kiến, tiếp nhận phản ánh của nhân dân về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, các y, bác sĩ tại các khoa, phòng. Từ đầu năm nay, TTYT huyện không nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh gây phiền hà, nhũng nhiễu người bệnh của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ y, bác sĩ.

Chị Lê Thị Hà, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) cho biết: Trước kia, mỗi khi gia đình có người đi khám bệnh là tôi rất lo lắng, vì các thủ tục rất phức tạp, mất nhiều thời gian, có khi chờ đợi cả ngày không tới lượt khám. Trong những năm gần đây, chất lượng phục vụ ở TTYT đã thay đổi tích cực, các thủ tục khám, nhập viện, chuyển tuyến, giải quyết chế độ bảo hiểm y tế được giải quyết nhanh gọn; những nội dung nào người nhà bệnh nhân chưa hiểu đều được nhân viên nhiệt tình hướng dẫn, giải thích. Vì vậy, người bệnh cảm thấy rất hài lòng, tin tưởng.

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: