Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Tăng “sức đề kháng” trước thông tin xấu độc cho thanh niên

Thứ Hai, 14/03/2022

Phát huy kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị (khóa XII), các cấp bộ Đoàn linh hoạt, chủ động thực hiện nhiều giải pháp về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Qua đó, nâng cao cảnh giác, khả năng tự bảo vệ, tự ứng phó trước những thông tin xấu độc cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Các cơ sở Đoàn tích cực thông tin tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho ĐVTN bằng nhiều hình thức linh hoạt. Ảnh: Dương Hà

 

Toàn tỉnh hiện có hơn 245.400 thanh niên, độ tuổi từ 16 - 30, chiếm khoảng 24,1% dân số và khoảng 43,7% lực lượng lao động xã hội. Lực lượng thanh niên luôn phát huy sức trẻ, trách nhiệm, xung kích đi đầu, vươn lên khẳng định mình trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp lười lao động, ham chơi, thích hưởng thụ.

Lợi dụng tâm lý tuổi trẻ thích tự do, nhưng nhận thức các vấn đề chính trị, xã hội còn hạn chế, các thế lực thù địch đã sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin xấu độc, sai sự thật để tuyên truyền, kích động lực lượng này.

Trước thực trạng đó, Ban chỉ đạo (BCĐ) 35 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh luôn chú trọng tuyên truyền, quán triệt, triển khai văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và phổ biến giáo dục pháp luật… đến ĐVTN.

Các Tổ thông tin tình hình tư tưởng và dư luận xã hội tại các cơ sở Đoàn tích cực nắm bắt tình hình dư luận xã hội trong ĐVTN. BCĐ 35 phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời xử lý cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước.

Tỉnh Đoàn tổ chức tập huấn kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội và phòng chống văn hóa phẩm độc hại trên không gian mạng. Qua đó, giúp ĐVTN nhận diện nội dung các tin giả, xấu độc và phương thức các đối tượng đăng tải, từ đó không chia sẻ các tin giả, xấu độc trên mạng xã hội.

Nhận thấy thế mạnh của ứng dụng công nghệ thông tin, Tỉnh Đoàn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức trực tuyến; triển khai 2 chuyên mục: Điểm tin tuổi trẻ Vĩnh Phúc và Bản tin cơ sở; duy trì chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Lấy những thông tin, bài viết tích cực át tin xấu, dẹp bỏ các câu chuyện bịa đặt do các thế lực thù địch phát tán, từ đó, củng cố, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho ĐVTN.

ĐVTN Kim Anh Tuấn, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc cho biết: "Bản thân tôi luôn chủ động học tập lý luận chính trị, nghiên cứu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tự tạo “sức đề kháng” trước mọi luận điệu xuyên tạc, kích động và tỉnh táo trước những thông tin giả, xấu độc khi tham gia mạng xã hội. Đồng thời, tích cực đấu tranh phòng chống thông tin giả, xấu độc trên không gian mạng".

Để nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và phát huy vai trò, hiệu quả trong tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, các cấp bộ Đoàn thành lập và duy trì hoạt động các câu lạc bộ như: Người giữ lửa, Thanh niên tình nguyện và CLB Lý luận trẻ.

Động viên, khuyến khích các thành viên tích cực nghiên cứu tài liệu, viết bài, xây dựng video, phóng sự để tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, biểu dương những tấm gương sáng, những hành động đẹp thông qua facebook, fanpage của Đoàn…

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: