Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Nghị quyết “Thưởng giải phóng mặt bằng nhanh”: “Cởi trói” cơ chế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thứ Tư, 27/10/2021

Kỳ II: Động lực tạo đột phá cho thực hiện giải phóng mặt bằng

Những vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) được cho là "điểm nghẽn" lớn tại các địa phương, gây ra rất nhiều khó khăn trong triển khai các dự án phát triển KT-XH của tỉnh. Nghị Quyết “Thưởng GPMB nhanh” chính thức có hiệu lực từ ngày 29/4/2021, với cơ chế thông thoáng đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo đột phá trong công tác bồi thường, GPMB.

Người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên chấp hành tốt chủ trương giải phóng mặt bằng của tỉnh, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Ảnh: Đức Chung

Theo quy định, quy trình, thủ tục triển khai công tác bồi thường, GPMB được thực hiện qua 6 bước hết sức chặt chẽ gồm: Thông báo thu hồi đất; điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm; lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quyết định thu hồi đất, phê duyệt và tổ chức thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; bàn giao mặt bằng, cưỡng chế thu hồi đất. Trong các bước triển khai đều phải thực hiện theo đúng quy định pháp lý và phải tổ chức họp bàn, gặp gỡ nhiều người, trao đổi đi đến thống nhất chung trước khi triển khai.

Từ đầu năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là đợt dịch bùng phát vào cuối tháng 4, khiến công tác GPMB đã “khó lại chồng khó”. Tuy nhiên, từ ngày 29/4/2021, Quyết định số 13/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh được ban hành, đưa ra các quy định cụ thể hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 01 về một số biện pháp đặc thù để bảo đảm công tác GPMB kịp thời, đúng tiến độ đối với các dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025 đã “cởi trói” về mặt cơ chế cho các đơn vị GPMB và chính quyền địa phương, đẩy nhanh tiến độ GPMB tại các công trình, dự án của tỉnh.

Trong năm 2021, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên được giao nhiệm vụ phối hợp cùng Ban QLDA huyện Bình Xuyên thực hiện GPMB 5 dự án, trong đó trọng tâm là các dự án KCN Bình Xuyên, KCN Sơn Lôi và đặc biệt là dự án Cảng cạn ICD có vai trò chiến lược trong phát triển ngành Logistics của tỉnh, cần phải thực hiện GPMB trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động họp dân thường xuyên bị gián đoạn.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi Phan Thanh Quang cho biết: "Từ khi Nghị quyết “Thưởng GPMB nhanh” được thông qua, xã đã tích cực tuyên truyền về cơ chế mới, nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB. Nghị quyết mới nhanh chóng đi vào cuộc sống, giúp các bước bồi thường, GPMB tại xã Sơn Lôi được tổ chức thuận lợi, an toàn và kết quả nhận được ngoài sự mong đợi.

Đến nay, những tồn tại liên quan đến hơn 200 hộ dân chưa nhận tiền đền bù tại dự án KCN Bình Xuyên đã cơ bản được giải quyết; đã GPMB được 15/28 ha diện tích dự án Cảng cạn ICD Vĩnh Phúc, số diện tích còn lại đã hoàn tất việc kiểm đếm chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án chi trả tiền bồi thường; tiến độ GPMB KCN Sơn Lôi vượt kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, 100% số hộ gia đình, cá nhân đồng thuận, nhận tiền bồi thường GPMB trong khoảng thời gian dưới 20 ngày kể từ khi nhận được thông báo và được thưởng ở mức cao nhất".

Đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng trước khi nhận tiền bồi thường, ông Phan Văn Đức, người dân thôn An Lão, xã Sơn Lôi phấn khởi chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 1.400 m2 đất nông nghiệp trong diện phải thu hồi để thực hiện dự án KCN Bình Xuyên; sau khi bàn giao mặt bằng sẽ không còn đất nông nghiệp để canh tác.

Nhờ có chính sách thưởng GPMB nhanh, giá trị bồi thường gia đình tôi nhận được đã đảm bảo đủ điều kiện để chuyển đổi việc làm, ổn định cuộc sống. Tôi rất phấn khởi vì tỉnh đã có những chính sách hỗ trợ rất kịp thời đến người dân”.

Tại huyện Sông Lô, trước khi Nghị quyết “Thưởng GPMB nhanh” có hiệu lực, giá trị bồi thường 1 sào (360m2) đất nông nghiệp khoảng hơn 70 triệu đồng, công tác dân vận trong GPMB gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là huyện đang phải tập trung triển khai thực hiện GPMB dự án các KCN Sông Lô I, Sông Lô II và một số dự án khác với tổng diện tích hơn 237 ha; số diện tích trong diện thu hồi chủ yếu là đất nông nghiệp, có giá trị bồi thường thấp.

Sau khi Nghị quyết “Thưởng GPMB nhanh” có hiệu lực, giá trị bồi thường cho một sào đất nông nghiệp được nâng lên khoảng 117 triệu đồng, giúp người dân chuyển đổi nghề, đầu tư phát triển kinh tế, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, tạo thuận lợi lớn cho công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn.

Là địa phương nằm sát Thủ đô Hà Nội, dù đã được tỉnh quy định tính giá đất nông nghiệp theo hệ số 1,3, cao hơn các địa phương khác thông thường (1,0) song công tác bồi thường, GPMB tại thành phố Phúc Yên vẫn gặp rất nhiều khó khăn do sự chênh lệch về giá trị bồi thường giữa các dự án thu hồi đất theo cơ chế Nhà nước và cơ chế tự thỏa thuận.

Chị Phạm Thị Trần Quỳnh, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án, đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên cho biết: "Sau khi Nghị quyết “Thưởng GPMB nhanh” được thông qua, sự chênh lệch về giá trị bồi thường đã giảm đáng kể, người dân rất phấn khởi. Đến thời điểm hiện tại, đã có 10/35 dự án chuyển tiếp hoàn thành việc bồi thường, GPMB. Nhiều hộ gia đình, cá nhân trước kia chưa đồng tình ủng hộ, nay đã thay đổi nhận thức, tự giác chấp hành các quy định. Điển hình như gia đình các ông Nguyễn Đức Cơ, Nguyễn Ngọc Đản (phường Trưng Nhị)...".

Đánh giá những tác động của Nghị quyết “Thưởng GPMB nhanh” về tháo gỡ “điểm nghẽn” trong bồi thường, GPMB, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên Nguyễn Ngọc Bộ chia sẻ: "Là địa phương có nhiều dự án trọng điểm trong phát triển công nghiệp của tỉnh, nhiệm vụ GPMB luôn được cả hệ thống chính trị của huyện đặt lên hàng đầu, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, những hạn chế trong nhận thức của người dân, giá trị bồi thường thấp khiến địa phương gặp rất nhiều khó khăn, áp lực lên bộ máy chính quyền là rất lớn.

Nghị quyết “Thưởng GPMB nhanh” ra đời, đảm bảo tốt quyền lợi của người dân, tạo thuận lợi cho công tác GPMB. Việc gắn liền quyền lợi kinh tế với ý thức chấp hành chủ trương của tỉnh trong công tác bồi thường, GPMB đã đem lại những hiệu ứng rất tích cực. Nhất là với các địa phương đang tập trung thực hiện các dự án phát triển công nghiệp như Bình Xuyên, công tác GPMB diễn ra thuận lợi sẽ giúp các nhà đầu tư sớm thực hiện quá trình xây dựng hạ tầng, nắm bắt tốt các cơ hội thu hút đầu tư, tập trung phát triển kinh tế".

Văn Cường - Chu KiềuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: