Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Nghị quyết “Thưởng giải phóng mặt bằng nhanh”: “Cởi trói” cơ chế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thứ Ba, 26/10/2021

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đặt ra mục tiêu, phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của cả nước. Tuy nhiên, những vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) đang là trở ngại lớn nhất trong triển khai các dự án, công trình trên địa bàn, làm chậm tốc độ phát triển KT-XH. Nghị quyết số 01/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về ban hành một số biện pháp đặc thù để bảo đảm công tác GPMB kịp thời, đúng tiến độ đối với các dự án trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, gọi tắt là Nghị quyết “Thưởng GPMB nhanh”, ra đời với tinh thần đổi mới đã kịp thời tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bồi thường, GPMB, giúp tỉnh tận dụng tốt cơ hội vàng trong thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hiện thực hóa các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

Kỳ I: Đổi mới, sáng tạo, đảm bảo quyền lợi cho người dân

Trước thực tiễn cần có một chính sách mới đủ sức "công phá " vào “điểm nghẽn” lớn nhất trong công tác bồi thường, GPMB, tỉnh đã sớm tổ chức nghiên cứu, xây dựng một nghị quyết mới với tinh thần đổi mới, sáng tạo, đảm bảo quyền lợi của người dân. Nghị quyết “Thưởng GPMB nhanh” ra đời với cơ chế thông thoáng, được kỳ vọng sẽ gỡ “nút thắt” trong công tác bồi thường, GPMB, đẩy nhanh việc triển khai, thực hiện các dự án phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Dù được quan tâm đầu tư, song, với những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng khiến hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Đồng Thịnh, huyện Sông Lô chưa được xây dựng đồng bộ, vì thế rất khó thu hút các dự án công nghiệp, ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH của địa phương. Ảnh: Đức Chung

Không phải tới nay Vĩnh Phúc mới quan tâm đến việc tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bồi thường, GPMB, mà ngay từ năm 2004, tỉnh đã dày công xây dựng chính sách giao đất dịch vụ, hỗ trợ người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi phục vụ phát triển khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp... Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện đã dần bộc lộ nhiều điểm hạn chế, không còn phù hợp với xu thế phát triển.

Cùng với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, số lượng và quy mô các dự án thu hồi đất phục vụ phát triển KT-XH ngày càng tăng. Trong khi quỹ đất dịch vụ ngày càng hạn hẹp, nguồn kinh phí ứng trước để xây dựng hạ tầng đất dịch vụ khó huy động, công tác GPMB các khu đất dịch vụ cũng gặp khó khăn. Nhiều địa phương rơi vào tình trạng “khó chồng khó”, vừa phải lo gỡ vướng GPMB đất dịch vụ, vừa lo GPMB đất dự án.

Trước thực trạng đó, từ cuối năm 2014, tỉnh đã dừng thực hiện việc giao đất dịch vụ cho người dân. Đến nay, đã trải qua hơn 7 năm nhưng một số địa phương vẫn chưa thể hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ do chưa giải quyết được các vướng mắc, tồn tại.

Thiếu cơ chế hỗ trợ, công tác bồi thường, GPMB tại các công trình, dự án, nhất là các dự án phát triển công nghiệp rơi vào tình trạng giậm chân tại chỗ, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh và các địa phương.

Trưởng Ban QLDA&ĐTXD huyện Sông Lô Trần Văn Khanh chia sẻ: "Là huyện có quỹ đất rộng, nhân lực dồi dào, Sông Lô được tỉnh quy hoạch, xây dựng phát triển một số khu công nghiệp và sớm triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, do quá trình thực hiện GPMB rất chật vật, các công trình hạ tầng KCN, hạ tầng giao thông triển khai còn chậm, khiến các dự án phát triển công nghiệp trên địa bàn Sông Lô rất khó thu hút được các doanh nghiệp tiềm năng".

Thực tế cho thấy, đã có nhiều dự án lớn, nhất là các dự án FDI đến từ các quốc gia có nền kinh tế, khoa học phát triển có vốn đầu tư lớn muốn đầu tư song do thiếu quỹ đất, vướng mắc, chậm bàn giao mặt bằng nên đã dịch chuyển sang các địa phương khác gây lãng phí nguồn lực, lãng phí đất đai, làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. Tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB trở thành vấn đề ngày một cấp thiết.

Đồng chí Dương Quốc Chính, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Hành chính, Tổ chức và Quản trị, HĐND tỉnh cho biết: "Từ năm 2019, HĐND tỉnh thực hiện nhiều cuộc giám sát tại 9 huyện, thành phố, đã phát hiện một số bất cập trong công tác bồi thường, GPMB và được HĐND tỉnh đánh giá là vấn đề nổi cộm tại các địa phương, cần sớm có giải pháp tháo gỡ.

Những vướng mắc về cơ chế, chính sách, dẫn đến sự chênh lệch giá trị bồi thường giữa các dự án thu hồi theo cơ chế nhà nước và cơ chế tự thỏa thuận, khiến các địa phương và đơn vị thực hiện GPMB rất khó đảm bảo tiến độ đề ra.

Trước nhu cầu thực tiễn cần một nghị quyết mới, có cơ chế thông thoáng, đảm bảo quyền lợi công bằng cho người dân, HĐND tỉnh thành lập tổ công tác hỗ trợ GPMB, trực tiếp đi học tập kinh nghiệm tại các địa phương làm tốt công tác GPMB như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Nam, thành phố Hà Nội...".

Tại kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua Nghị quyết số 01/2021/NQ-HĐND về một số biện pháp đặc thù để bảo đảm công tác giải phóng mặt bằng kịp thời, đúng tiến độ đối với các dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025, gọi tắt là Nghị quyết “Thưởng GPMB nhanh”.

Theo nội dung nghị quyết, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thưởng GPMB nhanh cho người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi theo tiến độ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng tại thực địa kể từ ngày người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi nhận được thông báo chi trả tiền theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tổng kinh phí thực hiện hơn 2.950 tỷ đồng từ nguồn kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025, trong đó, ngân sách cấp tỉnh hơn 2.340 tỷ đồng, còn lại là ngân sách các huyện, thành phố. Mức thưởng tối đa cho 1 sào (360m2) đất quỹ I lên tới hơn 43 triệu đồng.

Cụ thể, trong vòng tối đa không quá 20 ngày (tính cả ngày nghỉ), người sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác nhận tiền bồi thường GPMB thì mức thưởng là 120.000 đồng/m2; đối với đất rừng sản xuất, mức thưởng 20.000 đồng/m2; đối với đất ở có nhà ở phải tháo dỡ, mức thưởng 500.000 đồng/m2 sàn xây dựng, tối đa không quá 50 triệu đồng/chủ sử dụng đất.

Từ ngày thứ 21 đến tối đa không quá 30 ngày (tính cả ngày nghỉ) đối với đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác, mức thưởng 96.000 đồng/m2; đối với đất rừng sản xuất, mức thưởng 16.000 đồng/m2; đối với đất ở có nhà ở phải tháo dỡ, mức thưởng 400.000 đồng/m2 sàn xây dựng, tối đa không quá 40 triệu đồng/chủ sử dụng đất.

Người dân xã Yên Thạch, huyện Sông Lô đồng tình, ủng hộ chủ trương thu hồi đất phục vụ phát triển Khu công nghiệp Sông Lô I sau khi Nghị quyết "Thưởng GPMB nhanh" đi vào cuộc sống. Ảnh: Đức Chung

Ngoài ra, ngân sách tỉnh còn hỗ trợ thêm kinh phí cho lực lượng công an, tổ chức chính trị-xã hội các cấp, UBND cấp xã, tập thể, cá nhân tham gia công tác GPMB, tuyên truyền, vận động người có đất thu hồi chấp hành chủ trương thu hồi đất và bàn giao mặt bằng thực hiện các dự án phục vụ quốc phòng, an ninh, phát triển KT-XH vì lợi ích quốc gia, công cộng tại địa phương.

Kỳ vọng về Nghị quyết 01 trong thực hiện mục tiêu GPMB của tỉnh trong giai đoạn mới, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hường, Trưởng Phòng Đo đạc - Bản đồ và Viễn thám (Sở TN&MT) cho rằng: "Với những cơ chế mới từ Nghị quyết “Thưởng GPMB nhanh”, Nhà nước và người dân cùng được hưởng lợi. Nhất là người dân được hưởng nhiều lợi ích hơn, từ đó sẽ khuyến khích họ chấp hành tốt hơn các quy trình, thủ tục trong công tác bồi thường, GPMB.

Đặc biệt là các lực lượng chức năng, tổ chức tham gia vào công tác bồi thường, GPMB như công an, tòa án, thanh tra, UBND cấp xã… khi có các cơ chế hỗ trợ rõ ràng, họ sẽ vào cuộc quyết liệt hơn. Nhờ đó, các thủ tục, quy trình thực hiện giải pháp cưỡng chế thu hồi đất được đẩy nhanh, sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho các đơn vị thực hiện GPMB".

Văn Cường - Chu KiềuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: