Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Những chính sách hợp lòng dân

Thứ Hai, 27/09/2021

Với những chính sách cụ thể, phù hợp cho từng đối tượng, từng thời kỳ, việc ban hành kịp thời các nghị quyết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của HĐND tỉnh đã góp phần quan trọng tạo động lực thúc đẩy các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Theo Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, người dân được tiêm vắc xin miễn phí. Ảnh: Trường Khanh

Người dân được thụ hưởng những chính sách ưu việt

Là lao động tự do tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Lâu, sinh năm 1962, quê ở thôn 8, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc khi trở về địa phương ngày 20/7/2021 đã được xét nghiệm và xác định bị nhiễm Covid-19.

Bản thân bị bệnh lý nền nên ban đầu, ông Lâu thực sự lo lắng về các chi phí về ăn uống, điều trị bệnh rồi các chi phí khác liên quan đến cách ly y tế tập trung cho người nhà tiếp xúc có thể lên tới con số hàng chục triệu đồng trong khi ông không thể đi làm để kiếm ra thu nhập.

Tuy nhiên, sau khi được biết các chi phí ăn uống cho người điều trị Covid-19 và cách ly y tế tập trung trên địa bàn sẽ được tỉnh hỗ trợ 80.000 đồng một ngày cùng với sự động viên của các y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, ông Lâu đã yên tâm điều trị và lạc quan, tin tưởng vào giải pháp phòng, chống dịch của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Đến nay, sau một thời gian điều trị tích cực, ông Lâu đã được trở về nhà an toàn, tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch kết hợp với phát triển kinh tế gia đình.

Ông Lâu chỉ là một trong số hàng chục nghìn trường hợp được hưởng lợi trực tiếp từ các quyết sách kịp thời trong phòng, chống dịch Covid-19 do HĐND tỉnh ban hành. Khi dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.

Trong đó có Nghị quyết số 01 quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly y tế tại các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung, người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch bị kiểm soát ra vào theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; hỗ trợ người tham gia tại các chốt trực, trạm kiểm dịch ở các đầu mối giao thông ra vào vùng có dịch trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết số 03 quy định một số chế độ hỗ trợ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Nghị quyết số 04 quy định chính sách hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2022; Nghị quyết số 05 ban hành mức giá tạm thời đối với dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trong các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngay sau khi các nghị quyết của HĐND tỉnh được ban hành, UBND tỉnh đã xây dựng các kế hoạch và chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kịp thời, đúng đối tượng.

Theo đó, người dân trên địa bàn tỉnh đang thực hiện cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được tỉnh hỗ trợ tiền ăn với mức giá 80.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2 cho các trường hợp theo tiêu chuẩn, tiêu chí của UBND tỉnh; ngân sách tỉnh hỗ trợ toàn bộ kinh phí mua vắc xin để tiêm phòng Covid-19 cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên với dự kiến khoảng 300-400 tỷ đồng.

Việc quy định mức giá xét nghiệm Sars-CoV-2 hợp lý, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp thuận lợi trong triển khai xét nghiệm diện rộng với chi phí cao nhất khi làm mẫu đơn là 734.000 đồng/người/lần xét nghiệm và thấp nhất là 114.035 đồng/người/lần xét nghiệm mẫu gộp 10.

Tạo thuận lợi thực hiện "nhiệm vụ kép"

Các nghị quyết trên nhận được sự đồng thuận lớn của nhân dân và khẳng định sự quyết tâm của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân.

Triển khai thực hiện các nghị quyết, đến nay, tỉnh đã hỗ trợ hơn 7 tỷ đồng tiền ăn cho 234 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2 và các trường hợp phải cách ly y tế tập trung. Tính đến ngày 24/9, toàn tỉnh có hơn 158.600 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đạt 19,58% dân số trên 18 tuổi).

Việc áp dụng mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trong các đơn vị y tế công lập theo Nghị quyết số 05 của HĐND tỉnh có tác động tích cực đến người làm xét nghiệm, đặc biệt với việc xét nghiệm đối tượng có nguy cơ, áp dụng phương pháp làm mẫu gộp, ước tính đã tiết kiệm cho người dân và doanh nghiệp khoảng 135 tỷ đồng trong công tác thực hiện xét nghiệm trên địa bàn tỉnh.

Nhằm chủ động các phương án, biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 31 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tuy mới được ban hành nhưng nghị quyết đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho các cấp chính quyền chủ động hơn với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ) trong công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng nguồn lực để triển khai các biện pháp vừa phòng, chống dịch tốt vừa giữ vững ổn định xã hội và phát triển kinh tế.

Trên tinh thần đó, các địa phương “có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn” trong phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của mỗi người dân cùng với việc ban hành kịp thời các nghị quyết của HĐND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả tích cực trong xây dựng, duy trì Vĩnh Phúc là “vùng xanh”, đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái "bình thường mới".

Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: