Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Phát triển đảng viên ở Đảng bộ xã Nhân Đạo

Thứ Hai, 30/08/2021

Nhiều năm qua, công tác phát triển đảng viên ở chi bộ nông thôn gặp không ít khó khăn, thậm chí nhiều nơi không thể hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới. Tuy nhiên, với cách làm hay, sáng tạo của một số Đảng bộ xã từng bước “tháo gỡ” được điểm nghẽn này, không những hoàn thành chỉ tiêu kết nạp mà còn đảm bảo chất lượng của những “hạt giống đỏ”, tạo nền tảng xây dựng Đảng vững mạnh, một trong số đó là Đảng bộ xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô.

Đảng ủy xã Nhân Đạo trao đổi với các bí thư chi bộ khu dân cư về công tác phát triển đảng viên. Ảnh: Ngô Tuấn Anh

Khó khăn ở đâu, tháo gỡ ở đó

Đảng bộ xã Nhân Đạo nhiều năm qua cũng đứng trước thực trạng “tre già, măng chưa mọc”. Thiếu nguồn phát triển đảng viên do đa số thanh niên đi làm ăn xa; một số thanh niên ở lại địa phương vì mải làm kinh tế nên việc dành thời gian tìm hiểu về Đảng còn hạn chế; có quần chúng đủ tiêu chuẩn phẩm chất đạo đức, có tư tưởng phấn đấu vào Đảng nhưng lại “vướng” vào trình độ học vấn hoặc gia đình có người thân vi phạm pháp luật…

Những nguyên nhân trên dẫn đến khó khăn trong việc tạo nguồn để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. 5 năm qua, Đảng bộ xã chỉ kết nạp được 38 đảng viên, không đạt chỉ tiêu đề ra.

“Xác định khó khăn ở đâu, tháo gỡ ở đó. Việc chú trọng tạo nguồn, giao nhiệm vụ cho từng cán bộ, đảng viên theo dõi, giúp đỡ quần chúng ở cơ sở được Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ phải làm ngay” – Đó là chia sẻ của Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhân Đạo Nguyễn Thị Chi khi nói về giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác phát triển đảng viên hiện nay.

Theo đó, hằng năm, bám sát kế hoạch phát triển Đảng của Đảng bộ huyện Sông Lô, Đảng ủy xã Nhân Đạo họp, ra nghị quyết chuyên đề về phát triển đảng viên, giao chỉ tiêu kết nạp dựa trên điều kiện thực tế của từng chi bộ.

Đảng bộ xã quan tâm, chăm lo, củng cố và xây dựng các tổ chức chính trị xã hội, hướng dẫn các hội, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát hiện đoàn viên, hội viên có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ để giúp đỡ, bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Hằng tháng, hằng quý, Đảng ủy xã tổ chức họp bàn, lắng nghe các chi bộ báo cáo tình hình ở khu dân cư, chỉ ra những nguyên nhân gây cản trở công tác phát triển Đảng để cùng tìm cách tháo gỡ.

Điển hình như Chi bộ thôn Hồng Sinh, để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, chi bộ đã chỉ đạo Ban công tác mặt trận, các chi hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh… rà soát lập danh sách số lượng đoàn viên, hội viên đang ở địa phương hoặc làm việc ở các doanh nghiệp; triển khai các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với thực hiện Chỉ thị 11; toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thanh niên xung kích vì cộng đồng...

Qua các phong trào, tìm ra các nhân tố tích cực, tiêu biểu để lựa chọn, sàng lọc đưa vào nguồn bồi dưỡng kết nạp Đảng… Từ đầu năm 2021 đến nay, thôn đã giới thiệu việc làm ổn định cho một quần chúng là bộ đội xuất ngũ, đồng thời, theo dõi, giúp đỡ giới thiệu cho Đảng kết nạp vào tháng 7 vừa qua.

Phát huy tính sáng tạo của cán bộ trẻ chủ chốt

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thị Chi, một trong những đặc điểm nổi bật của Đảng bộ xã Nhân Đạo là có 90% đảng viên tham gia cấp ủy cơ sở tuổi đời còn trẻ. Bởi vậy, Đảng bộ xã đã phát huy tối đa lợi thế của “sức trẻ” trong việc đề ra các giải pháp phát triển đảng viên.

Thực tế cho thấy, cấp ủy chi bộ là đảng viên trẻ nên hiểu rõ tâm lý, suy nghĩ của quần chúng trẻ, nên việc tiếp cận, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho quần chúng thuộc lứa tuổi đoàn viên, thanh niên nông thôn khá thuận lợi.

Các đồng chí được phân công theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú đều phát huy tinh thần, trách nhiệm, đồng hành cùng quần chúng ưu tú trong quá trình rèn luyện, thử thách cũng như hướng dẫn, hỗ trợ quần chúng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để Đảng xem xét kết nạp.

Đối với chi bộ khối trường học, Đảng ủy xã đã hướng dẫn chi bộ các trường mầm non, tiểu học, THCS phối hợp với các tổ chức đoàn thể phát động các phong trào thi đua, tổ chức các cuộc vận động trong toàn thể giáo viên, nhân viên nhà trường.

Qua đó, giúp chi bộ nhà trường lựa chọn được những quần chúng có thành tích nổi bật, ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Từ đầu năm đến nay, các chi bộ nhà trường đã giới thiệu được 6 quần chúng ưu tú để Đảng xem xét, kết nạp.

Năm 2021, Đảng bộ xã Nhân Đạo được giao chỉ tiêu kết nạp 9 đảng viên, đến nay Đảng bộ đã hoàn thành chỉ tiêu Huyện ủy giao. Công tác phát triển Đảng luôn gắn với đảm bảo chất lượng đảng viên mới có đủ phẩm chất đạo đạo đức, năng lực, ý chí phấn đấu, lý tưởng, mục tiêu rõ ràng, thật sự xứng đáng được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Thời gian tới, Đảng bộ xã tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, cấp ủy cơ sở về vai trò, tầm quan trọng của phát triển đảng viên; đề ra các giải pháp thiết thực tạo nguồn, quản lý nguồn, bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú, góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh từ cơ sở.

Phương Loan

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: