Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Bình yên trên những tuyến giao thông

Thứ Sáu, 02/10/2015

Thường xuyên phải hứng chịu sự khắc nghiệt của thời tiết, các chiến sĩ cảnh sát giao thông còn đối diện với không ít nguy hiểm luôn “rình rập” từ một số đối tượng tham gia giao thông bất chấp các quy định của pháp luật cố tình “chống người thi hành công vụ”, thậm chí, có cả những tội phạm trên tuyến giao thông trong quá trình tuần tra kiểm soát. Khó khăn, nguy hiểm là vậy, song trong những năm qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh luôn nỗ lực để nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, sự bình yên trên những cung đường hay vùng sông nước.

Hàng chục nghìn các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa bị xử lý; hàng chục các vụ việc liên quan đến tội phạm, vi phạm trên tuyến giao thông đã được các chiến sĩ áo vàng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt và Phòng Cảnh sát đường thủy phát hiện từ đầu năm 2015 đến nay. Điển hình như vụ, hồi 13 giờ 30 phút ngày 05/3/2015, Tổ TTKS thuộc Phòng CSGT đường bộ- đường sắt Công an tỉnh qua kiểm tra ô tô BKS: 88C- 05954 do ông Nguyễn Đắc Tuấn ở xã Ngũ Kiên, Vĩnh Tường điều khiển, đã phát hiện trên xe vận chuyển một số hàng hóa gồm: Phụ tùng máy bơm do Trung Quốc sản xuất, mũ vải, dép,… do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Phòng CSGT đã tiến hành bàn giao phương tiện, toàn bộ hàng hóa trên đến Đội Quản lý thị trường số 10 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh xử lý vụ theo thẩm quyền. Trị giá hàng hóa khoảng 55.000.000 triệu đồng.

Hay vụ ngày 26/4/2015, Phòng Cảnh sát Đường thủy đã phát hiện, bắt giữ tàu BKS: HN-1088, đang hút cát trái phép dưới lòng sông Hồng thuộc địa phận thôn Đại Định, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường. Phòng đã tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 1 trường hợp với số tiền 60.000.000 triệu đồng; tịch thu phương tiện, tổ chức bán đấu giá sung quỹ Nhà nước theo quy định...

Đó chỉ là hai trong số nhiều vụ việc điển hình mà Phòng CSGT đường bộ - đường sắt và đường thủy phát hiện trong năm 2015 trong quá trình tuần tra kiểm soát giao thông. Nói về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm trên tuyến giao thông, các chiến sĩ Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh cho biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, phòng đã phát hiện, bắt giữ 19 vụ liên quan đến tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại chủ yếu trên tuyến quốc lộ 2A, 2B và 2C, cụ thể: Bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo nổ; 1 vụ vận chuyển sản phẩm động vật không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật; 16 vụ vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, trị giá số hàng hóa khoảng trên 240 triệu đồng. Ngoài ra, phòng tham gia đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại của UBND tỉnh phát hiện, xử lý 18 vụ vi phạm, tịch thu hàng hóa trị giá trên 74.343.000 triệu đồng. Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng trong những vụ việc này cũng hết sức tinh vi: Lợi dụng xe ô tô chở khách để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu theo hành lý hoặc hàng gửi theo xe để đánh lạc hướng cơ quan chức năng. Trên xe chở hàng, các đối tượng trộn lẫn hàng có giấy tờ chứng minh nguồn gốc với hàng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nếu lực lượng chức năng chỉ kiểm tra giấy tờ, mà không kiểm tra kỹ bên trong hàng hóa thì rất khó phát hiện. Trực tiếp chở hàng cấm, hàng lậu trên phương tiện, sử dụng hệ thống chân rết báo tin các điểm có lực lượng chức năng kiểm tra để trốn tránh hoặc lựa chọn tuyến đường không có các tổ kiểm tra để chạy trốn.

 

 

Đấu tranh với tội phạm, vi phạm trên tuyến giao thông đường bộ đã gặp nhiều khó khăn: Các đối tượng thường sử dụng các thủ đoạn tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng nên việc phát hiện họ rất khó khăn; thẩm quyền trong xử lý các đối tượng trên còn hạn chế, do đó, phần nào ảnh hưởng đến kết quả đấu tranh, phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông. Trong công tác đấu tranh với tội phạm, vi phạm trên tuyến giao thông đường thủy lại càng khó khăn hơn. Lợi dụng sự rộng lớn của địa bàn đường thủy, tình hình hoạt động của các đối tượng vi phạm, tội phạm cũng diễn biến hết sức phức tạp. Có chứng kiến công việc của các anh mới hiểu được phần nào sự nguy hiểm không báo trước. Dòng sông Hồng, sông Lô... vốn hiền hòa là thế nhưng cũng có thể “nổi sóng” bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, các đối tượng khai thác cát trái phép trên các dòng sông thường diễn ra vào ban đêm, ở các vùng giáp ranh giữa các tỉnh Vĩnh Phúc - Phú Thọ; Vĩnh Phúc - Hà Nội và cắt cử người canh gác nên rất khó khăn cho công tác trinh sát để phát hiện đối tượng và xác định vị trí khai thác. Phương tiện phục vụ cho việc xác định vị trí, ranh giới giữa các tỉnh trên sông còn nhiều hạn chế nên sau khi bắt giữ các vụ khai thác cát trái phép phải cắt cử lực lượng trông giữ qua đêm để đến ngày hôm sau mời các cơ quan liên quan của tỉnh cũng như của huyện đến để xác định vị trí, ranh giới mới có thể xử lý theo quy định của pháp luật... Tuy nhiều khó khăn, vất vả, nhưng các anh vẫn hàng ngày, hàng giờ trong tư thế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ tuần tra.

 

 

 

Qua tuần tra, Phòng Cảnh sát đường thủy phối hợp cùng công an các huyện, thành, thị và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ 12 vụ khai thác cát trái phép trên các tuyến sông trên địa bàn tỉnh, trong đó, bàn giao 7 vụ cho các đơn vị giải quyết theo thẩm quyền; đơn vị trực tiếp thụ lý điều tra, xác minh, làm rõ 4 vụ; tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 4 trường hợp với số tiền 196.000.000 triệu đồng, tịch thu 4 phương tiện tàu khai thác cát trái phép. Hiện phòng đang thụ lý, giải quyết 1 vụ.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song để phát hiện, đấu tranh với những vi phạm, tội phạm trên tuyến giao thông, nhất là thời điểm từ nay đến cuối năm, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, đường thủy tiếp tục sử dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện kịp thời các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông. Xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm, tăng cường công tác TTKS, xử lý vi phạm TT ATGT đường bộ, đường sắt, tập trung xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm TTATGT, tăng cường TTKS lưu động. Chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật đến chủ các phương tiện và người dân, đồng thời, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đối với người dân các xã ven sông góp phần tích cực trong công tác phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm. Thực hiện tốt công tác quản lý các loại đối tượng hoạt động trên tuyến sông. Xây dựng các kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với từng địa bàn, đối tượng trọng điểm.

Tăng cường công tác TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT đường thuỷ nội địa; kiểm tra, xử lý nghiêm, kiên quyết, triệt để các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản cát, sỏi, nhất là trên tuyến đường thủy nội địa sông Lô.

Bạch Dương- Thu Hằng


 


 

 

 

 


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: