Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Bức tranh nông thôn mới ở Tam Đảo

Thứ Năm, 20/08/2015

Sau 3 năm tích cực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Tam Đảo có 3/8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm Bồ Lý, Hồ Sơn, Hợp Châu. Hiện còn 5 xã đạt từ 9-12 tiêu chí, trong đó 2 xã phấn đấu hoàn thành NTM trong năm 2015 là Đại Đình và Minh Quang, tạo đà cho sự phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Đường trục từ trung tâm xã Bồ Lý (Tam Đảo) nối với các thôn đã được trải nhựa thông thoáng dễ đi
Xã nghèo đi đầu xây dựng nông thôn mới

 

Vẫn con đường chạy dài hơn 5 ki lô mét quanh co, gấp khúc nối thôn Trại Mái với các thôn Đồng Bụt, Chùa Bồi, Cầu Chang, Tân Lập và Nghĩa Lý ở xã Bồ Lý (Tam Đảo) vài năm về trước mỗi khi trời mưa là lầy lội bùn đất, thậm chí nước ngập ngang người, chia cắt và cô lập việc đi lại của người dân giữa các thôn với nhau; còn những ngày nắng thì bụi đất đặc quánh nhưng bây giờ đã được thay bằng con đường bê tông với bề mặt rộng 6,5 mét bằng phẳng, rộng rãi thông thoáng dễ đi, đặc biệt mùa mưa không bị ngập lụt như trước. Chủ tịch UBND xã Bồ Lý Nguyễn Trọng Dân, nước da đen xạm nắng gió, trông anh già hơn tuổi 48 của mình, phấn khởi cho biết: Để hoàn thành NTM như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu của đảng viên và người dân trong xã suốt 2 năm trời. Là một trong ba xã thuộc diện 135 của Chính phủ trước đây (nay là xã 134) nghèo nhất tỉnh và huyện Tam Đảo, người dân lo cái ăn còn khó, lấy đâu ra tiền để đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, sau khi được “đả thông” tư tưởng thì mọi việc cứ “hanh thông”, “thuận buồm, xuôi gió”.

Năm 2011, khi Bồ Lý được huyện Tam Đảo chọn là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện xây dựng thí điểm Chương trình NTM của tỉnh thì Đảng bộ, chính quyền xã Bồ Lý rất lo lắng bởi xã nghèo, bà con lo cái ăn còn khó lấy đâu ra tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng từ trong cái khó đã “ló cái khôn”. Với tinh thần xây dựng, dân chủ và đoàn kết, Đảng ủy, HĐND, UBND và các tổ chức đoàn thể trong xã họp đi, họp lại, bàn bạc kỹ lưỡng các vấn đề khi triển khai thực hiện các tiêu chí, đầu tiên là quy hoạch, sau đó công khai cho người dân biết để đóng góp ý kiến với BCĐ xã tiếp thu điều chỉnh đảm bảo khoa học và hợp lý. Coi trọng đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM trên loa truyền thanh, lồng ghép trong các hội nghị đoàn thể, nâng cao nhận thức người dân hiểu được là mình sẽ được hưởng lợi những gì từ chương trình NTM. Từ đó, mọi người thấy được ý nghĩa của chương trình và tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào quy hoạch, đồng thời đóng góp tiền của, công sức tham gia. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước xây dựng những công trình trọng điểm, thì người dân tự nguyện đóng góp để làm giao thông xóm, thôn, xây nhà văn hóa, xử lý vệ sinh môi trường; tự nguyện dồn điền đổi thửa để sản xuất thuận lợi, tăng năng suất, giá trị hàng hóa sản xuất; mở rộng ngành nghề dịch vụ. Sau khi có giao thông thuận lợi, người dân mở dịch vụ bán hàng, phát triển chăn nuôi bò sữa. Sau 2 năm nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong xã Bồ Lý cùng sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh và huyện, xã Bồ Lý đã đầu tư xây mới được hàng chục công trình lớn như trường học, cải tạo nâng cấp lưới điện, cải tạo nâng cấp nghĩa trang, trạm y tế, công trình nước sạch, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa thôn với tổng số tiền hơn 81 tỷ đồng, trong đó nhân dân tự nguyện đóng góp hơn 600 triệu đồng, hiến gần 20 nghìn m2 đất làm đường và hơn 2 nghìn công lao động để mở rộng trường học, xây nhà văn hóa thôn. Đến nay, 100% tuyến đường trục chính trong xã và liên xã được trải bê tông rộng từ 3,5 - 6,5 mét; gần 55% đường trục nội đồng được cứng hóa; 3 cấp học (MN, TH, THCS) và Trạm Y tế được kiên cố hóa đạt chuẩn quốc gia. 100% hộ được dùng điện lưới quốc gia thường xuyên; hơn 80% số hộ được sử nước hợp vệ sinh; 50% số hộ được sử dụng nước sạch. Thu nhập của người dân năm 2015 đạt gần 15 triệu đồng/người; 90% số hộ có nhà đạt tiêu chuẩn nhà của Bộ Xây dựng, không còn nhà tranh, tre, lứa lá, nhà dột nát. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 9,5%; 12/12 thôn được công nhận thôn Văn hóa, 85% số hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH…xã Bồ Lý hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM năm 2013. Đây là nền tảng vững chắc để Bồ Lý phát triển kinh tế, xã hội bền vững trong những năm tiếp theo trên tiến trình xây dựng NTM hiện đại và văn minh.

Nông thôn mới Tam Đảo hiện hữu

Ông Lê Thái Phúc, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ xây dựng Nông thôn mới của huyện Tam Đảo cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng, tính cấp bách trong việc triển khai xây dựng NTM, các cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt; các phòng, ban, cơ quan liên quan nhận thức rõ trách nhiệm của mình, từ đó tham mưu thực hiện hiệu quả, kịp thời; MTTQ và các đoàn thể tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động các thành viên, đoàn viên, hội viên đồng tình hưởng ứng.

Huyện ủy và Đảng ủy các xã ban hành Nghị quyết chuyên đề về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM. Trong đó, Nghị quyết của Huyện ủy Tam Đảo đã xác định mục tiêu, lộ trình đến năm 2015, có 5/8 xã đạt tiêu chí xã NTM và đến năm 2016 thì hoàn thành chương trình NTM. BCĐ xây dựng nông thôn mới của huyện và các xã được thành lập và hoạt động có hiệu quả, thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc dành trí tuệ, công sức, nhân lực, vật lực cho xây dựng NTM; chủ động trong việc chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, kịp thời nắm bắt tình hình, nhất là những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện.

Được sự quan tâm, giúp đỡ về kinh phí của UBND tỉnh, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của BCĐ xây dựng Nông thôn mới tỉnh; sự giúp đỡ về chuyên môn của Sở Nông nghiệp & PTNT, các sở, ngành cùng với sự phối hợp đồng bộ với các tổ chức chính trị, xã hội từ tỉnh đến cơ sở nên trong quá trình thực hiện đã kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và hoàn thành tiến độ theo lộ trình đề ra. Nổi bật của phong trào xây dựng nông thôn mới thời gian qua đó là giao thông nông thôn, 80% đường liên huyện, liên xã và trục xã, 70% đường trục thôn và hơn 52,% đường ngõ, xóm đã được cứng hóa. Việc kiên cố hóa đường giao thông nông thôn đã trở thành các phong trào rộng khắp, nhiều xã đã có những phương pháp đột phá, cách làm hay nên đã đẩy mạnh được việc xã hội hóa công tác này như xã: Hợp Châu, Bồ Lý.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, đã có 3 xã hoàn thành được công nhận xã NTM là Bồ Lý, Hồ Sơn và Hợp Châu, 2 xã Minh Quang và Đại Đình dự kiến hoàn thành công nhân đạt chuẩn NTM trong năm 2015; 3 xã còn lại cơ bản đạt từ 9-12 tiêu chí, dự kiến đạt chuẩn trong năm 2017. Chương trình xây dựng NTM đã đem đến sự đổi thay trên các vùng của huyện Tam Đảo, đặc biệt là cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể, đời sống của nhân dân được nâng lên.

Vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách với người dân Tam Đảo trong chặng đường phía trước để về đích NTM, nhưng những gì đã có được như một luồng gió mới thổi căng thêm sức sống, tạo nên bức tranh nhiều màu sắc cho nông thôn Tam Đảo.

Bài, ảnh Xuân Hùng

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: