Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Xứng danh Đảng bộ TSVM tiêu biểu

Thứ Hai, 17/08/2015

 

Không chỉ tự hào là địa phương đi đầu và đại diện duy nhất của tỉnh Vĩnh Phúc tham dự hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới của cả nước, mà Liên Châu (Yên Lạc) còn được biết đến là một quê hương anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, nơi mà gần 20 năm qua, Đảng bộ đã giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh (TSVM), trong đó có nhiều năm đạt TSVM tiêu biểu.

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân xã Liên Châu đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt và vượt nhiều chỉ tiêu Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015 đã đề ra. Diện mạo nông thôn Liên Châu thay đổi khá, toàn diện từ sau khi xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2013. Chia sẻ về những thành công này, đồng chí Đỗ Đức Long, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Những thành quả xã Liên Châu đạt được trong thời gian vừa qua được xây dựng trên nền tảng là sự đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận vững chắc của nhân dân đã cùng cấp ủy, chính quyền ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu, tích cực xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, vững mạnh. Để tạo niềm tin cho nhân dân, ngoài việc thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ trong mọi lĩnh vực, mọi mặt công tác của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, BCH Đảng bộ xã xác định xây dựng tổ chức Đảng TSVM thực chất và vững mạnh trên cả ba mặt: Chính trị, tư tưởng và tổ chức”.

Thực hiện phương châm đó, trong xây dựng Đảng, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được Đảng ủy chú trọng, thường xuyên chăm lo, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên theo hướng thiết thực hiệu quả và phù hợp với từng đối tượng, lĩnh vực cụ thể. Các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng và cấp uỷ các cấp được quán triệt kịp thời đến từng chi bộ và đảng viên, nhất là việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Việc tổ chức nghiên cứu, học tập các Nghị quyết của Đảng được thực hiện theo hướng chú trọng đến chất lượng, số đảng viên tham gia học tập đạt 97,2%; các chi bộ sinh hoạt đúng quy định với tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt đạt 95,3% trở lên, 100% đảng viên được phân công nhiệm vụ. Qua đó, hầu hết cán bộ, đảng viên đều có ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm trong công tác, có sự chuyển biến rõ rệt trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống; tinh thần tự phê bình và phê bình trong mỗi cán bộ, đảng viên được nâng lên. Qua đánh giá cho thấy, 20 chi bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó có 10 chi bộ đạt TSVM; 15,3% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đảng bộ xã xác định, để xây dựng Đảng thật sự TSVM không có gì hiệu quả hơn là thực hiện nghiêm túc việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4. Các chi bộ, đảng viên đã nhìn nhận thẳng thắn những hạn chế còn tồn tại của Đảng bộ là tư tưởng bình quân chủ nghĩa, ngại đấu tranh vẫn còn diễn ra ở nhiều đảng viên, vai trò của người đứng đầu trong một số lĩnh vực và công tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn cán bộ kế cận còn có những bất cập do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Để khắc phục những tồn tại này, BTV Đảng ủy đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và tình hình thực tế trong Đảng bộ, đề ra kế hoạch để mỗi chi bộ, mỗi đơn vị, cá nhân thực hiện có hiệu quả, đảm bảo thực chất, dân chủ, tránh nể nang trong việc xử lý những sai phạm, khuyết điểm; nâng cao vai trò, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cấp ủy. Đặc biệt, công tác đào đạo bồi dưỡng cán bộ đã có những chuyển biến tích cực. Hiện nay, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã của Liên Châu đã cơ bản đáp ứng đủ điều kiện, yêu cầu. Đội ngũ cán bộ thôn đang từng bước được xây dựng hoàn thiện, lựa chọn cán bộ trẻ và cán bộ đang tham gia công tác đoàn thể, cán bộ nữ để quy hoạch. Trong nhiệm kỳ qua, xã Liên Châu đã cử hàng chục lượt cán bộ đi bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; 20 cán bộ diện quy hoạch đi học đại học, cao đẳng, trung cấp. Khi đào tạo trở về, cán bộ được phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực, sở trường, sát với yêu cầu thực tiễn, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định.

Một trong những giải pháp làm trong sạch tổ chức Đảng là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo hướng mở rộng giám sát và kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm. Nhiệm kỳ 2010 -2015, Đảng ủy xã Liên Châu đã tổ chức kiểm tra 16 cuộc với 81 lượt tổ chức Đảng và đảng viên; Ủy ban kiểm tra thực hiện kiểm tra 13 đảng viên và tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Có thể nói, việc thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần quan trọng vào việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên một cách khách quan, chính xác.

Với hệ thống chính trị vững mạnh, nhiều năm liền và sự đồng thuận của nhân dân, trong nhiệm kỳ qua, Liên Châu đã hoàn thành thắng lợi các mục tiêu KT - XH Đại hội Đảng bộ xã đề ra, được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhân dân và cán bộ xã Liên Châu được Chính phủ tặng Cờ thi đua và Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Sự ghi nhận này sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hơn nữa tinh thần thi đua phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Liên Châu trong những năm tiếp theo. 

Mai ThơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: