Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Để xứng tầm huyện trọng điểm công nghiệp

Thứ Tư, 22/07/2015

Không phải ngẫu nhiên huyện Bình Xuyên lại được xác định là huyện trọng điểm về công nghiệp của tỉnh, bởi nơi đây hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp: nằm giữa 2 đô thị Vĩnh Yên và Phúc Yên, gần kề các khu công nghiệp tập trung như Khai Quang, Kim Hoa cùng với hệ thống giao thuận lợi như Quốc lộ 2A , đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đường sắt. Những lợi thế đó luôn hấp dẫn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Lắp ráp xe máy tại công ty Piaggio Việt Nam (KCN Bình Xuyên). Ảnh Lê Minh 

 

Nhớ lại những năm đầu thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hầu hết cán bộ chủ chốt và đội ngũ chuyên viên của huyện Bình Xuyên luôn phải căng mình với công việc. Đêm ngày áp tết âm lịch, những cán bộ làm công tác GPMB vẫn phải lần mò, đo đếm để hoàn thành phương án đền bù cho nhân dân có đất thu hồi dành cho công nghiệp, rồi còn có nhiều phong tục tập quán cản trở định hướng phát triển. Song với quan điểm thu hút công nghiệp để phát triển, Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Xuyên đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu từng bước, trước mắt là huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động làm cho cán bộ, nhân dân thông thoáng về tư tưởng, nhận thức và thấu hiểu về lợi ích khi phát triển công nghiệp. Mặt khác, các cấp chính quyền đã công khai về công tác quy hoạch chi tiết các khu, cụm công nghiệp, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, sắp xếp các khu tái định cư cho người dân bị thu hồi đất. Quá trình thực hiện các quy trình trên đều được công khai, dân chủ, minh bạch trên cơ sở đảm bảo lợi ích của cộng đồng dân cư, của các doanh nghiệp, đặc biệt là lợi ích của người dân có đất để giao phát triển công nghiệp. Chính vì vậy, huyện Bình Xuyên đã tạo ra nguồn đất sạch cho sự phát triển của các khu công nghiệp, làm cơ sở cho công tác thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, để thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp của huyện, cùng với các chính sách của tỉnh, huyện Bình Xuyên đã tập trung đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, thông tin liên lạc, điện…phối hợp với các trường nghề, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, nắm bắt và tìm giải pháp giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc…nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư.

Nói về quan điểm đầu tư của mình, lãnh đạo một số doanh nghiệp nước ngoài cho biết: Qua tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam, nhận thấy Vĩnh Phúc có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, thông thoáng. Đối với huyện Bình Xuyên chúng tôi nhận thấy nơi đây có vị trí, điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phụ trợ phục vụ cho ngành sản xuất, lắp ráp, xe máy…nên tôi và một số người bạn đã quyết định cùng đầu tư và thành lập Công ty tại huyện Bình Xuyên. Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, do khủng hoảng và suy thoái kinh tế thế giới sẽ tác động không nhỏ tới thu hút đầu tư FDI nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc nói chung và của địa phương nói riêng, huyện Bình Xuyên vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Phát huy thành tựu đạt được, những năm qua huyện Bình Xuyên luôn chú trọng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong các khu và cụm công nghiệp, theo đó đã hoàn thành đầu tư một số tuyến đường nối các khu công nghiệp và kết nối với các huyện, tiếp tục gần gũi lắng nghe ý kiến để tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào địa bàn huyện. Hiện nay, khu công nghiệp Bình Xuyên tỷ lệ lấp đầy 56% so với diện tích quy hoạch, cụm công nghiệp Hương Canh đã được lấp đầy; một số khu công nghiệp khác cơ bản hoàn thành công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư. Trên địa bàn huyện hiện có gần 800 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn. Riêng 5 năm qua có 38 dự án FDI, với số vốn đăng ký trên 491 triệu USD, nâng tổng số dự án FDI đến nay lên 74 dự án với số vốn đầu tư 1.900 triệu USD. Với chính sách thu hút đầu tư, giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng trên địa bàn huyện ngày càng tăng, năm 2011 đạt 10.185 tỷ đồng, đến năm 2015 ước đạt gần 25.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 27,4%/năm. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu trên địa bàn là: vật liệu xây dựng, ống thép, xe máy và phụ tùng ô tô, xe máy, linh kiện điện tử...Điều mà ai cũng dễ nhận thấy nhất vẫn là cơ cấu kinh tế trên địa bàn huyện đã chuyển dịch mạnh mẽ sang công nghiệp, dịch vụ, cơ sở hạ tầng được đầu tư, cơ cấu lao động được chuyển đổi, được đào tạo nghề để tìm kiếm việc làm có thu nhập cao hơn.

Phát huy những thành tựu bước đầu quan trọng, để hướng đến sự phát triển cao hơn và bền vững, Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Xuyên luôn quan điểm tạo điều kiện thuận lợi và tiếp tục vận động thu hút đầu tư vào 4 khu công nghiệp đang hoạt động. Tiếp tục tập trung giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Thăng Long (Vĩnh Phúc) và 2 khu công nghiệp Sơn Lôi và Nam Bình Xuyên. Trong các khu công nghiệp lựa chọn, ưu tiên đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, cơ khí, điện tử… tạo ra sản phẩm có hàm lượng tri thức và khoa học cao. Đặc biệt coi trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ có tính chất vệ tinh cho các khu công nghiệp phát triển và công nghiệp phục vụ nông nghiệp nông thôn. Ưu tiên phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; tạo mặt bằng sản xuất, môi trường đầu tư và môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, phát triển tiểu thủ công nghiệp.

Gắn với phát triển công nghiệp, sẽ là phát triển đô thị và dịch vụ. Định hướng đó đã và đang được Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Xuyên nỗ lực phấn đấu trở thành đô thị loại IV để mọi người dân có cuộc sống giàu sang, văn minh hơn.

Nguyễn Trọng


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: