Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Vĩnh Phúc bứt phá ngoại mục về chỉ số PCI

Thứ Bảy, 25/04/2015

Theo kết quả vừa được công bố mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, năm 2014, tỉnh ta đã vươn lên đứng thứ 6 bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đạt 61,81 điểm, cao hơn 2,95 điểm và tăng 20 bậc so với năm 2013. Với vị trí này tỉnh ta chỉ đứng sau quán quân thành phố Đà Nẵng; tiếp đến Đồng Tháp, Lào Cai, thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Ninh; đột phá, vươn lên trên các tỉnh, thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Ninh Bình… Sự bứt phá ngoạn mục về chỉ số PCI năm qua cho thấy, Vĩnh Phúc đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị, tập trung huy động của cả hệ thống chính trị vào cuộc trong thực hiện cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chỉ số PCI.

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA Vĩnh Phúc) giải quyết TTHC đầu tư theo cơ chế "Một của liên thông" với thời gian giải quyết giảm từ 1/3 đến một nửa so quy định.

 

Nhằm cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chỉ số PCI, trong những năm qua, Vĩnh Phúc thực hiện tốt chính sách của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tổ chức theo mô hình "một cửa", "một cửa liên thông"; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đăng ký kinh doanh, nộp thuế, xin cấp giấy phép. Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp, tính đến hết năm 2011, toàn tỉnh có 4.843 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với số vốn đăng ký là 30.115 tỷ đồng, thu ngân sách đạt 15.450 tỷ đồng.

Theo bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, từ năm 2005 đến năm 2011, Vĩnh Phúc luôn đứng ở nhóm tốt và rất tốt với các chỉ số thành phần xếp ở thứ hạng cao và tăng điểm qua các năm. Tuy nhiên, thứ bậc xếp hạng PCI của tỉnh trong những năm gần đây có sự tụt giảm mạnh. Năm 2009, tụt 3 bậc so với năm 2008, xếp thứ 6/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; năm 2010, tụt 9 bậc so với năm 2009, xếp thứ 15/63 tỉnh, thành; năm 2011, tụt 2 bậc so với năm 2010, xếp thứ 17/63 tỉnh, thành. Một số chỉ số thành phần của PCI bị giảm điểm và giảm thứ bậc xếp hạng như: Tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên là do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới; cơ chế, chính sách về đất đai có những thay đổi làm ảnh hưởng đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; việc công bố tài liệu về cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch của tỉnh, quy trình giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành còn chậm, chưa đầy đủ; thiếu hụt nguồn lao động trong lĩnh vực công nghệ cao, lao động có tay nghề; chất lượng hỗ trợ các doanh nghiệp còn hạn chế...

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, xây dựng Đề án Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số PCI, giai đoạn 2013-2015. Theo đó, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương bắt tay vào cuộc; xây dựng kế hoạch, banh hành chương trình hành động thực hiện. Với sự quyết tâm cao độ, năm 2014, Vĩnh Phúc vươn lên vị trí 6/63 tỉnh, thành sau nhiều năm liên tục tụt hạng.

Trong thành công trên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng đó là do Vĩnh Phúc đã sớm nhận thức những hạn chế trong thực hiện giải quyết một số vướng mắc, từ đó tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư và 10 chỉ số thành phần trong PCI. Năm 2014, Vĩnh Phúc tiếp tục khắc phục khó khăn, hoàn thiện về mặt cơ chế, chính sách; trong xây dựng cơ bản, phân cấp, phân quyền, phân trách nhiệm đến các cấp, ngành, chủ đầu tư liên quan. Sau khi phân cấp, phân quyền, công khai tất các dự án đầu tư cho các nhà đầu tư doanh nghiệp hướng đầu tư công vào Vĩnh Phúc. Tiếp đến, hoàn thiện tất cả các bộ phận để thực hiện cơ chế đó. Thành lập Ban Bồi thường GPMT và lập Quỹ phát triển đất để thống nhất trong toàn tỉnh tiền GPMB, mức GPMB trong toàn tỉnh không xung đột với nhau, không để nhiều giá; các nhà đầu tư cần đất xây dựng dự án được bàn giao đất sạch. UBND tỉnh thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA Vinh Phuc), cơ quan đầu mối về xúc tiến, hỗ trợ đầu tư, nhờ vậy, các TTHC về đầu tư được giải quyết theo cơ chế “Một cửa liên thông” với thời gian giải quyết giảm từ 1/3 đến một nửa so quy định. Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn có chính sách bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án mang tính ưu tiên khuyến khích đầu tư gồm: Dự án Giáo dục - đào tạo, dạy nghề; y tế; thể thao; xử lý môi trường và một số dự án quan trọng ảnh hưởng đến KT-XH của tỉnh; ban hành nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư, trong đó có chính sách hỗ trợ cho các dự án đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ; ưu tiên cung ứng lao động và hỗ trợ tiền đào tạo nghề theo yêu cầu từng loại lao động của dự án; hỗ trợ nhà đầu tư khi đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp; tiếp nhận phản ánh kiến nghị, chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bằng việc thiết lập, duy trì hoạt động Cổng thông tin đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc (http://doithoaidoanhnghiep.gov.vn). Thực hiện nghiêm túc việc minh bạch thông tin, nhất là các thông tin về quy hoạch, kế hoạch; công khai thông tin cho các doanh nghiệp (các hệ thống biểu mẫu, quy trình hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính) đều được niêm yết công khai và đăng tải trên website của cơ quan, đơn vị.

Điều thay đổi lớn nhất cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chỉ số PCI những năm qua đó là Vĩnh Phúc đã làm rất tốt công tác XTĐT và XTĐT tại chỗ. Thông qua XTĐT đã hỗ trợ tích cực giúp các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đang SXKD, kịp thời giải quyết các vướng mắc về thủ tục hành chính; tháo gỡ khó khăn; vươn lên phát triển sản xuất. Đồng thời, với việc làm tốt XTĐT tại chỗ là kênh thông tin quan trọng để Vĩnh Phúc giới thiệu môi trường đầu tư, những chính sách quan tâm của tỉnh, hiệu quả của các nhà đầu tư trên địa bàn để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào tỉnh. Minh chứng rõ nhất, năm 2014, tỉnh ta thu hút được 45 dự án FDI, vốn đăng ký 417,6 triệu USD (vốn đăng ký mới là 355 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn là 62,6 triệu USD), tăng 95,6% về dự án và tăng 25,6% về vốn đăng ký so năm 2013, cao nhất từ trước tới nay.

Những nỗ lực và bằng những giải pháp quyết liệt trên đã đưa Vĩnh Phúc trở lại tốp dẫn đầu về chỉ số PCI, đứng thứ 6/63 tỉnh, thành trong cả nước. Điều đó một lần nữa khẳng định, lãnh đạo tỉnh, chính quyền các cấp luôn đồng hành, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn.

Bài, ảnh Văn Cường


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: