Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Xuân no ấm…!

Thứ Hai, 23/02/2015

Cùng với ánh nắng xuân vàng như mật ngọt, những chồi non, lộc biếc đang cựa mình trên cành cao, bầy trẻ thơ ríu rít trong những bộ quần áo mới tinh tươm. Mùa xuân Ất Mùi 2015 cũng gõ cửa từng nhà bằng những bước chân hối hả trên công trường, bằng tấm lòng cha mẹ ngóng đứa con xa, bằng niềm tin mạnh mẽ trước những dự cảm về một tương lai tươi sáng trước thềm xuân.

Thanh bình và đầm ấm! Đó là những cảm nhận chung của người viết khi được tiếp xúc và phỏng vấn những độc giả nhân nhịp đón năm mới Ất Mùi 2015.

Chúng ta vừa đi qua năm Giáp Ngọ 2014 đầy khó khăn, thách thức. Các chuyên gia kinh tế đánh giá đây là năm mà nền kinh tế đang có dấu hiệu hồi phục. Bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh đã đoàn kết một lòng, dốc hết tâm trí, sức lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Biến khó khăn thách thức thành cơ hội phát triển, trong năm 2014, Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, đó là việc lần đầu tiên tỉnh ta tạo lập một mốc thu ngân sách mới, với số thu vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng, đạt 115% dự toán, tăng 4,9% so với năm 2013. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, nhân dân đã đóng góp tiền của, công sức, hiến đất cùng chung sức xây dựng nông thôn mới nên trong năm 2013, toàn tỉnh đã có 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, là địa phương có tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao nhất cả nước. Đến hết năm 2014, có thêm 17 xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí của chương trình. Các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, công nhân lao động trong các khu công nghiệp... được quan tâm. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 4,93%...Thành quả này là công sức của Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân trong suốt chặng đường dài năng động, sáng tạo. Sau 17 năm tái lập, tròn 65 năm Ngày thành lập, từ một tỉnh hàng năm phải nhận trợ cấp ngân sách Trung ương, kể từ năm 2004 đến nay, Vĩnh Phúc vươn lên là một trong số ít các địa phương tự cân đối và có đóng góp cho ngân sách Trung ương.

Trong niềm vui hân hoan phấn khởi ấy, không khí đón xuân trên khắp mọi làng quê của Vĩnh Phúc từ miền núi Lập Thạch, Sông Lô xuống đồng bằng Yên Lạc, Vĩnh Tường về thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên đâu đâu cũng toát lên cảnh thanh bình và đầm ấm. Trong cái rét ngọt ngào xen lẫn những hạt mưa xuân của khoảnh khắc cuối cùng tiễn năm cũ, anh Nguyễn Văn Quý (Xuân Lôi-Lập Thạch) tâm sự: “Đã thành thông lệ, tết năm nào anh cũng cùng gia đình cũng đi xem bắn pháo hoa đón chào năm mới. Năm nay, cũng không ngoại lệ, dù thời tiết có mưa, nhưng gia đình anh vẫn có mặt ở trung tâm huyện để được chung vui, hòa mình cùng mọi người chào đón khoảnh khắc thiêng liêng của một năm mới đang bắt đầu. Ấn tượng nhất đối với anh trong thời khắc chuyển giao của đất trời là hình ảnh những chiến sỹ công an nỗ lực duy trì TTATGT trên các trục đường để người dân được đón năm mới trong vui tươi, an toàn. Một cảm nhận dễ chịu yên bình khi ý thức người dân du Xuân đã được nâng lên, không còn cảnh chen lấn, xô đẩy khi xem bắn pháo hoa; không còn cảnh trèo cây, bẻ cành lúc chuyển giao năm mới”.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, mùa xuân đến với Tam Hồng (Yên Lạc) với sức sống mới đang tưng bừng, rộn rã trên khắp các thôn xóm. Nếu như năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 21,8 triệu đồng/người/năm thì hết năm 2014, đạt trên 33 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,7%. Những con số ấy đã phần nào nói lên niềm vui của người dân trong xã khi một mùa Xuân nữa đang gõ cửa. Trong không khí nhộn nhịp, đông vui, tiếng cười xen lẫn tiếng nói của các cụ già, em nhỏ những ngày đầu Xuân tại khu nhà văn hóa thôn mới được khánh thành, ông Nguyễn Văn Mến, thôn Lâm Xuyên (Tam Hồng-Yên Lạc) hồ hởi chia sẻ: "Từ ngày có nhà văn hóa thôn, hầu như không lúc nào ngớt tiếng nói, cười từ trẻ nhỏ đến các cụ già. Nhờ có nông thôn mới mà giờ đây mọi lứa tuổi đều có sân chơi bổ ích, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong nhân dân. Đón Xuân năm nay, người dân trong thôn nói chung và người dân địa phương nói riêng đều rất vui mừng, phấn khởi bởi cuộc sống ngày một đổi thay theo hướng tích cực, tình hình ANTT ở địa phương luôn được đảm bảo, không xảy ra vụ mất trộm tài sản nào. Đặc biệt, những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được Đảng và Nhà nước cùng toàn xã hội quan tâm, chia sẻ. Niềm vui được nhân lên ở nhiều gia đình, lối xóm bởi ai cũng có cơm ăn, áo mặc, không còn gian khó, vất vả như thủa xưa”.

Đón Xuân mới Ất Mùi 2015 người dân thành phố Vĩnh Yên không khỏi lâng lâng cảm giác tự hào khi ngay trước thềm năm mới Vĩnh Yên chính thức được “thăng hạng” trở thành đô thị loại II. Ai ai cũng mừng, cho rằng: Vận hội là đây! Ấm no hạnh phúc là đây! Và cam go, thử thách cũng là đây! Vâng, hạnh phúc, ấm no lẽ đương nhiên không phải tự dưng mà có! Hạnh phúc ấm no là mơ ước ngàn đời, là động lực nội tâm, là đích đến của khát vọng giàu đẹp, văn minh. Vì vậy, phải trải qua muôn vàn mưa nắng, đắng cay, hạnh phúc ấm no mới kết tinh, mới bền lâu, mới cho mùa bội thu trái ngọt, hương lành. Trong cảm nhận của bác Nguyễn Văn Hòa (Đống Đa- thành phố Vĩnh Yên) thì: “Xuân này, Vĩnh Yên rợp một màu xanh tinh khiết non tơ. Màu xanh của nghĩa tình nối vòng tay bè bạn trăm ngả đến. Màu xanh của tình yêu đôi lứa. Màu xanh của nhạc họa, thi ca… nên cuộc sống càng thêm đẹp tươi và lãng mạn. Hơn thế nữa, đi đến đâu cũng bắt gặp những ánh mắt đầy yêu thương, lòng người rộng mở và thân thiện đến nhường nào! Một mùa Xuân ấm no”.

Quyện trong hơi thở mùa xuân của những ngày đầu năm, trên khắp mọi nẻo đường quê, tiếng đồng dao của con trẻ ngân vang câu hát: Xuân ơi! Xuân đến chưa xuân? Cho tiên xuống trần khoe sắc...Cho trăng ghé sát nơi đây, dưới gốc đa ta cùng cuội sum vầy/Xuân ơi! Xuân đến chưa xuân? Cho mây vấn thành đôi cánh/Đưa ta bay đến muôn nơi, đưa ta lên chất vấn ông trời... ấy là lúc một năm mới đã bắt đầu trong thanh bình và đầm ấm cùng sự hối hả tràn căng sức sống của nhịp sống đời thường. Trong nắng Xuân vàng như mật của những ngày đầu năm, Vĩnh Phúc của chúng ta đã và đang bước vào mùa hoa đầy sắc thắm hương thơm, đầy niềm tin yêu và khát vọng mùa xuân tươi thắm. Đó là thành quả của việc biết chung sức đồng lòng, biết lấy tâm sáng làm nền, lấy tài năng làm trọng, lấy cái chung đặt lên trên mọi riêng tư. Và luôn biết nuôi dưỡng những mầm non, hạt giống cho cuộc sống hôm nay và mai sau. Xuân đã đến trên từng góc phố, nụ hoa đến từng cơn gió nhẹ, cái nắng ấm áp của đất trời vào xuân và mùa xuân đã đến với tất cả mọi người. Điệp khúc mùa xuân vẫn vang mãi và hòa nhịp cùng cuộc sống. Những cánh én mùa xuân, cành lộc biếc cũng đang cùng mọi người vẫy chào năm mới. Và đây nữa, văng vẳng đâu đó trên hệ thống loa phát thanh của khắp các thôn làng là những câu thơ căng tràn sức xuân của cố nhà thơ Nguyễn Bính: Đây cả mùa xuân đã đến rồi/Từng nhà mở cửa đón vui tươi/Từng cô em bé so màu áo/Đôi má hồng lên nhí nhảnh cười”. Vâng! Một mùa xuân nữa đã về. Trong hơi thở của đất trời và trong cả tiếng lòng của mỗi con người.

Thiệu Vũ


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: