Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Tầm nhìn chiến lược trong quy hoạch đô thị ở Vĩnh Phúc

Thứ Năm, 12/02/2015

Trong những năm qua, công tác quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều chuyển biến tích cực và thể hiện tư duy đổi mới và tầm nhìn, định hướng dài hạn, số lượng đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch nông thôn tăng lên đáng kể, chất lượng đồ án quy hoạch ngày càng được nâng cao, cải thiện, đến nay, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung đô thị đạt 100%, quy hoạch nông thôn mới đạt 100% số xã (112/112) có quy hoạch nông thôn.

Công trình nhà hát tỉnh đang được khẩn trương thi công hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập tỉnh. Ảnh Lê Minh

 

Trên cơ sở những đồ án quy hoạch chung đô thị, các khu chức năng đô thị như : Khu nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai, khu đô thị mới chùa Hà Tiên, khu đô thị Sông Hồng Thủ đô, khu Công viên quảng trường, Nhà hát tỉnh… đã và đang được hình thành với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, diện mạo đô thị của Vĩnh Phúc thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại. Có được những đổi thay đó là do tỉnh Vĩnh Phúc làm tốt công tác quy hoạch, từ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, các quy hoạch chuyên ngành và quy hoạch xây dựng chi tiết..., đưa công tác quy hoạch đi trước một bước, chủ động nâng cao chất lượng quản lý quy hoạch và thực hiện đầu tư theo quy hoạch và làm cơ sở lập dự án và thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Các đồ án quy hoạch thể hiện tư duy đổi mới và tầm nhìn dài hạn, tỷ lệ phủ kín quy hoạch tăng lên đáng kể, chất lượng đồ án quy hoạch ngày càng được cải thiện.

Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050. Từ đây, tỉnh ta lấy đó làm tiền đề thực hiện xây dựng các quy hoạch vùng tỉnh, vùng liên huyện,.... làm cơ sở cho công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc, các đồ án quy hoạch phân khu đã được tỉnh triển khai một cách đồng bộ và có hiệu quả. Tiếp theo, đồ án quy hoạch phân khu (QHPK) tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị đại học tỉnh với quy mô hơn 2.000 ha, bước đầu thu hút được một số trường đại học tại Hà Nội về đầu tư xây dựng. Hoạt động này nằm trong chương trình di dời một số cơ sở giáo dục ra khỏi trung tâm thành phố Hà Nội như : Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân,... tỉnh cũng đang hoàn thiện và trình phê duyệt 13/15 đồ án Quy hoạch phân khu và lập quy hoạch chi tiết và giao cho chủ đầu tư thực hiện xây dựng một số KCN tập trung như: KCN Tam Dương I, II; KCN Bá Thiện, KCN Chấn Hưng..

Trong công tác quy hoạch xây dựng đô thị, tỉnh đặc biệt chú trọng phát triển vùng. Điển hình là mới đây, UBND tỉnh phê duyệt và công bố Đồ án quy hoạch xây dựng vùng phía Bắc, phía Tây và phía Nam đô thị Vĩnh Phúc, dựa trên thế mạnh sẵn có của mỗi vùng đô thị. Vùng phía Bắc đô thị Vĩnh Phúc phát triển lâm nghiệp, bảo tồn, bảo vệ rừng tự nhiên, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái và tâm linh, y tế - bảo vệ sức khỏe và kết nối giao thông đối ngoại với các tỉnh lân cận; vùng phía Tây với mục tiêu xây dựng trở thành trung tâm kinh tế tổng hợp, trong đó phát triển công, nông nghiệp dịch vụ và phát triển kinh tế tri thức; vùng phía Nam phát triển nông nghiệp – đô thị chất lượng cao gắn với khu vực cấp thoát nước quan trọng của tỉnh.

Trong công tác quản lý quy hoạch và quản lý xây dựng, năm 2014, Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý quy hoạch và kiến trúc đô thị Vĩnh Phúc; quy chế ra đời góp phần quản lý tốt quy hoạch, kiến trúc và cảnh quan đô thị Vĩnh Phúc; kiểm soát việc đầu tư xây dựng mới, chỉnh trang đô thị phù hợp với quy hoạch được phê duyệt; đồng thời quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và chính quyền địa phương trong quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị Vĩnh Phúc; là cơ sở để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và là cơ sở để cơ quan quản lý quy hoạch, kiến trúc cấp phép xây dựng, chỉnh trang đô thị, xác định nhiệm vụ quy hoạch, thiết kế đô thị với khu vực chưa có quy hoạch, thiết kế đô thị được duyệt,..

Trong thời gian tới, trên cơ sở quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai thực hiện các quy hoạch phân khu chức năng của lõi đô thị, quy hoạch chi tiết các khu công nghiệp, khu đô thị mới,chức năng đô thị... góp phần quản lý không gian đô thị, nông thôn; quản lý hạ tầng kỹ thuật và phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.

Quang Nam


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: