Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Vĩnh Phúc quan tâm hỗ trợ người có công về nhà ở

Thứ Sáu, 23/01/2015

Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng những mất mát để lại vẫn còn đó, đặc biệt là đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trong những năm qua, tỉnh có nhiều hoạt động tri ân đối với các gia đình có công với cách mạng. Trong đó, hoạt động hỗ trợ người có công về nhà ở được xem là hoạt động nổi trội được nhân dân đón nhận, hưởng ứng.

Với việc xác định chính sách người có công là một chính sách lớn, thể hiện đạo lý, truyền thống của dân tộc, công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng tỉnh luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở trong toàn tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao, đảm bảo cho tất cả các gia đình chính sách đều có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình của nhân dân cùng nơi cư trú. Bà Ngô Thục Phương, Trưởng Phòng Người có công, Sở Lao động - TB&XH cho biết: “ Từ sau tái lập tỉnh đến nay, tỉnh ta đã xây dựng và sửa chữa hơn 4000 nhà ở cho người có công, với tổng kinh phí trên 81 tỷ đồng. Từ năm 2007 đến nay, Vĩnh Phúc không có hộ chính sách ở nhà tranh tre dột nát, không có hộ chính sách thuộc diện hộ nghèo”.

Từ năm 2013, tỉnh xây dựng đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Theo đó, những gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu về nhà ở sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng đối với nhà sửa chữa và 40 triệu đồng đối với nhà xây mới.

Để hiểu hơn về ý nghĩa của chính sách đối đối với các gia đình người có công, chúng tôi về thăm gia đình bà Nguyễn Thị Tám, vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Nam tại thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường). Năm bà 30 tuổi, chồng bà hy sinh tại chiến trường Miền Nam, để lại cho bà Tám 3 người con. Những tưởng nỗi đau mất chồng, một mình nuôi con đã là mất mát lớn nhất của bà, song bất hạnh này nối tiếp bất hạnh khác, 2 người con đầu của bà lần lượt qua đời. Người con thứ 3 cũng vì bị bệnh mà thành tật ở chân. Khó khăn chồng chất khó khăn. Căn nhà bà dành cả đời tích cóp xây dựng từ năm 1972 đã lụp xụp và xuống cấp nghiêm trọng, sàn bong tróc, dột nát . Năm 2014, được sự hỗ trợ về nhà ở của UBND tỉnh, bà vay mượn anh em, làng xóm được hơn 100 triệu đồng sửa chữa, thay ngói, thay cột trụ, lát lại sàn nhà… Nhìn vào căn nhà đã phần nào được kiên cố, khang trang, bà Tám tâm sự: “Nhà xuống cấp quá rồi, chúng tôi cũng muốn làm lại song không có tiền, tiền sửa nhà cũng chủ yếu là đi vay mượn của anh em, làng xóm. Bởi vậy, gia đình tôi rất biết ơn Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ. Dù số tiền hỗ trợ không phải là nhiều, song đó cũng là nguồn động viên khích lệ rất lớn đối với gia đình”.

Cũng giống như gia đình bà Tám, gia đình bà Trần Thị Canh vợ liệt sỹ Lê Văn Sin ở xã Thượng Trưng cũng cùng chung hoàn cảnh. Chồng bà Canh là bộ đội chống Mỹ, hy sinh tại chiến trường miền Nam năm 1972. Hai cô con giá lớn của bà đã đi lấy chồng, có gia đình riêng, cuộc sống chẳng thể coi là quá dư giả để lo toan mọi việc cho bà. Người con trai duy nhất của bà Canh cũng vì tai nạn mà thành bệnh, sức khỏe kém. Mọi chi tiêu sinh hoạt của gia đình trông chờ vào mấy sào ruộng và công cán phụ hồ của người con trai. Bà Canh cho biết: “Căn nhà trước đây của gia đình tôi được xây dựng từ năm 1993, đã xuống cấp nghiêm trọng, ngày nắng thì còn có nhà, chứ ngày mưa thì phải căng áo mưa lên để chống dột, không sửa chữa được nữa, nên đành phải xây mới chứ thực ra chúng tôi cũng chẳng có tiền. Tiền xây nhà đều phải vay mượn cả. Hàng tháng vẫn phải chịu lãi suất. Cũng may có sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình tôi cũng yên tâm trả nợ được phần nào”.

Thực hiện quyết định số 22/2013 QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2014, tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng đề án, ứng trước ngân sách hỗ trợ xây mới 342 nhà và sửa chữa 411 nhà ở cho người có công, đảm bảo hỗ trợ xây và sửa chữa xong trước Tết Nguyên Đán. Hiện nay, Sở Lao động TB&XH đã có kế hoạch đến hết năm 2017, hỗ trợ xây sửa toàn bộ nhà ở người có công xuống cấp cần xây dựng và sửa chữa trên địa bàn tỉnh.

Được biết, ngoài nhà ở được hỗ trợ xây mới và sửa chữa theo đề án, trong những năm gần đây, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, tỉnh đã nhận được nhiều sự đóng góp của các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn nhằm hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho người có công. Trong 2 năm (2012, 2013), có hơn 30 nhà được xây và sửa từ nguồn vốn này. Trong đó, một số đơn vị tiêu biểu có thể kể đến như: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh…

Chia sẻ về ý nghĩa của hoạt động hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho các gia đình có công với cách mạng bà Phương cho biết: “Chính sách nhà ở cho người có công ra đời không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tri ân những người có công với cách mạng mà còn tạo điều kiện, góp phần nâng cao đời sống của người có công cả về vật chất và tinh thần, góp phần giúp họ vươn lên trong cuộc sống hiện tại; tạo được sự thống nhất trong quản lý, tổ chức thực hiện về mức hỗ trợ, đối tượng và hình thức hỗ trợ, góp phần ổn định tình hình trật an ninh xã hội rên đại bàn tỉnh”.

Nguyễn Hường


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: