Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

"Khởi nghiệp" từ niềm đam mê Robotcon

Thứ Tư, 23/04/2014

Là đại diện duy nhất của Vĩnh Phúc tham gia cuộc thi sáng tạo Robotcon Việt Nam dành cho sinh viên, VTEC-FAMILY của Trường Cao đẳng Kinh Tế - Kỹ Thuật Vĩnh Phúc sẽ góp mặt trong vòng chung kết Robotcon toàn quốc diễn ra vào tháng 5 tại Nha Trang. Đây là năm thứ tư, trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật tham dự cuộc thi và đến nay vẫn là đơn vị duy nhất trong toàn tỉnh phát triển được sân chơi đầy bổ ích và sáng tạo này. Hy vọng, với sự nỗ lực và trí tuệ, VTEC-FAMILY nói riêng và trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Vĩnh Phúc nói chung sẽ khẳng định được vị thế của mình tại sân chơi Robotcon Việt Nam.

VTEC-FAMILY tích cực tập luyện để chuẩn bị vào chung kết. Ảnh Hồng Chiến

Vượt qua thành tích của năm 2013, năm nay, trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Vĩnh Phúc có tới 6 đội lọt vào vòng loại 2, nhưng đến trận quyết định giành quyền vào vòng Chung kết thì chỉ có 1 đội đoạt được tấm vé đi tiếp vào Nha Trang (Khánh Hoà). Đó là VTEC-FAMILY .

Kể cho chúng tôi nghe về "cuộc hành trình" của Câu lạc bộ Robotcon, anh Nguyễn Văn Đồng, Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Chủ nghiệm Câu lạc bộ Robotcon trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật bộc bạch: "Lúc đầu, sự hiểu biết về chế tạo robot của cả thầy và trò chúng tôi còn rất nhiều hạn chế, bởi nguồn tài chính và công nghệ của nhà trường chưa đủ mạnh. Song nhận thức được ý nghĩa, sự bổ ích của sân chơi đầy sáng tạo Robotcon, lại được sự ủng hộ nhiệt thành của thầy hiệu trưởng Tạ Quang Thảo- một "chuyên gia" ngành điện của "dân" Bách khoa, chúng tôi đã mạnh dạn vào cuộc và đạt được những kết quả bất ngờ. Điều đó đã thôi thúc và giúp chúng tôi có được sự tự tin để có mặt tại các cuộc thi thường niên toàn quốc."

Được biết, khi đăng ký cho sinh viên khoa kỹ thuật tham gia vào sân chơi sáng tạo robot, thầy Thảo đã phải giải thích và thuyết phục khá nhiều người, bởi Robotcon là sân chơi của công nghệ cao, trong khi điều kiện của nhà trường còn nhiều thiếu thốn. Làm công tác tư tưởng để mọi người cùng hiểu đã khó, bắt tay vào thực hiện kế hoạch trong thời gian đầu càng khó bội phần. Từ việc tuyển chọn đội ngũ chỉ đạo viên, kỹ thuật viên, đến việc thành lập đội, tìm sân tập... là cả một quá trình đầy gian nan, thử thách. Khó khăn đầu tiên là về kinh phí. Trong điều kiện cho phép, nhà trường chỉ hỗ trợ khoảng 30% tổng chi phí, phần còn lại đều do học sinh, sinh viên tự nguyện đóng góp. Đôi lúc phải tận dụng từng con ốc, từng bản lề hay mô tơ cũ để sửa chữa, cải tạo lại cho phù hợp với thiết kế; rồi tự sáng tạo ra những vật dụng thay thế, tiết kiệm vật tư, giảm chi phí, mà vẫn đảm bảo tính khoa học... Niềm đam mê khám phá và sáng tạo đã kết nối từng thành viên trong câu lạc bộ, tạo nên sự cảm thông, sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau. Người có kiến thức, kinh nghiệm tận tình chỉ bảo, hướng dẫn người còn bỡ ngỡ, người ở gần hỗ trợ người ở xa... Điều quan trọng nhất, dù say mê, quyết tâm theo đuổi "cuộc chơi", nhưng các thành viên trong câu lạc bộ Robotcon đều hoàn thành tốt việc học tập trên lớp và các hoạt động khác của nhà trường, nhờ sự phân công hợp lý và sắp xếp thời gian khoa học giữa việc học chính khóa và tham gia câu lạc bộ. Bước đầu, sân tập không đạt chuẩn, kiến thức về chế tạo robot còn hạn chế, khiến ý tưởng cũng như robot phải thường xuyên thay đổi, song với niềm đam mê của tuổi trẻ, cùng sự động viên, chỉ bảo tận tình của người hiệu trưởng đầy tâm huyết Tạ Quang Thảo, câu lạc bộ Robotcon của trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã từng bước vượt qua khó khăn để tiếp nhận những bài học vô giá qua sân chơi trí tuệ Robotcon. Thầy Thảo tâm sự: “Đây là một sân chơi sáng tạo của tuổi trẻ. Không chỉ áp dụng công nghệ cao và tính tự giác trong nghiên cứu, sáng tạo đối với học sinh, sinh viên, sân chơi Robotcon cũng là cơ hội để nâng cao phương pháp tổ chức, trình độ giảng dạy cho đội ngũ những người làm công tác giảng dạy trong nhà trường. Do vậy, thành công hay thất bại đều có ý nghĩa rèn luyện ý chí và sự quyết tâm của thầy và trò."

Với quan điểm đó, mặc dù chưa để lại ấn tượng lớn trong sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật lớn nhất Việt Nam tại các mùa giải trước, nhưng cơ hội để tạo sự tự tin và vững vàng trong mọi tình huống đã được các thành viên câu lạc bộ Robotcon hội đủ. Cách mấy ngày trước khi VTEC-FAMILY vào với Thành phố biển, chúng tôi đã “tranh thủ” gặp gỡ một số thành viên Câu lạc bộ. Ấn tượng đầu tiên cảm nhận tại đây là lòng nhiệt huyết, sự đam mê và một tư duy khoa học trong từng con người, từng công đoạn. Là thành viên năm thứ 2 tham gia vào câu lạc bộ sáng tạo Robotcon của trường, sinh viên Vũ Văn Thắng, 21 tuổi, đang học năm thứ ba khoa cơ khí, khá tự tin khi thực hiện phần việc của mình. Thắng cho biết: "Trong môi trường sáng tạo robot, em đã hiểu và khám phá thêm được nhiều kiến thức chuyên ngành điện, nhất là học được cả những kỹ năng "mềm". Trong phần thi, nếu là người lái, em sẽ tự tin, tập trung hoàn thành hết bài; nếu gặp tình huống, em sẽ bình tĩnh tìm biện pháp xử lý. Qua mỗi cuộc thi, phải tiếp cận và tìm hiểu robot các tỉnh bạn để bổ sung, cải tiến robot của mình. Dựa trên mô hình robot cũ, chúng em có những cải tiến mới về chuyển động, tăng độ chính xác cho robot và "lên giây cót" để tham dự mùa giải tiếp theo."

Việc sáng tạo đến quên ăn, quên ngủ không còn là điều mới lạ với thành viên câu lạc bộ. Đã không ít lần, việc chế tạo robot bị hỏng, hoặc xảy ra lỗi khi tập luyện, khiến ai nấy đều mệt mỏi vì mọi công sức "đi tong", nhưng không một ai chán nản bỏ cuộc, sau khi xả... stress, họ lại cùng nhau "bày cách”. Chính trong những lúc tưởng chừng bế tắc, thì sự quan tâm, định hướng kịp thời của nhà trường đã giúp cả đội lấy lại niềm lạc quan, tự tin bước tiếp. Để khuyến khích các sinh viên luyện tập, Chủ nhiệm Câu lạc bộ còn đề ra khá nhiều giải phong trào và phần thưởng cho các đội thi. Đây là những nhân tố góp phần quan trọng vào những kết quả của trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật tại sân chơi Robotcon.

Năm đầu (2011), cả 2 đội tham gia Robocon, chưa đội nào có được kết quả cao. Đến năm thứ 2, số lượng sinh viên tình nguyện đăng ký tham gia tăng lên gấp đôi với 4 đội và 65 sinh viên, cán bộ giảng viên; có 2 đội lọt vào vòng 2. Năm thứ 3, câu lạc bộ đã tăng lên 6 đội và 80 người tham gia; có 2 đội vào vòng Chung kết. Tham dự mùa giải 2014, trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật "tiến cử" hẳn 7 đội, thì có 6 đội vào vòng 2 và VTEC-FAMILY giành được tấm vé vào Nha Trang dự vòng Chung kết toàn quốc.

Sự hiểu biết từ nghiên cứu khoa học không chỉ khiến các sinh viên hào hứng hơn với các bài giảng trên lớp, mà khả năng xử lý linh hoạt về lập trình, kế hoạch chính xác về cơ khí, tư duy sáng tạo khi thiết kế và thực hành trên sân khi từ cuộc thi sáng tạo Robotcon sẽ giúp các bạn trẻ những kiến thức thực hành khi ra trường.

Điều ghi nhận, trong các mùa giải 4 năm trở lại đây, trong danh sách những gương mặt mới đầy triển vọng, có tên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc. Với niềm đam mê, quyết tâm của thầy và trò, VTEC-FAMILY đang đặt nhiều kỳ vọng trong vòng Chung kết.

Đây không chỉ là niềm mong mỏi của thầy và trò cũng như các thành viên trong đội, mà còn là niềm mong mỏi của những người quan tâm đến phong trào sáng tạo Robotcon toàn tỉnh. Với lòng nhiệt tình và sự đam mê trong hoạt động sáng tạo của thầy và trò Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc, chắc chắn phong trào sáng tạo khoa học công nghệ nói chung và phong trào sáng tạo robotcon của Vĩnh Phúc sẽ còn phát triển và hứa hẹn nhiều thành công.

Hồng Chiến


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: