Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS): Đảm bảo thông quan nhanh nhất

Thứ Tư, 16/04/2014

Hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia, gọi tắt là hệ thống VNACCS/VCIS là bước cải cách tiếp theo của ngành hải quan với mục tiêu tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại, đầu tư tại Việt Nam, tăng cường tính hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước nói chung và công tác quản lý nhà nước về Hải quan nói riêng; đảm bảo thông quan nhanh nhất; giảm chi phí cho doanh nghiệp; tránh sự phiền hà, sách nhiễu... được vận hành chính thức tại Chi cục Hải quan tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 4/2014.

 

Cán bộ Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc và chuyên viên công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn hướng dẫn doanh nghiệp khai báo hải quan trên hệ thống VNACCS/VCIS. Ảnh Khánh Linh

Những ngày tháng tư, có mặt tại Chi cục Hải quan tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước không khí nhộn nhịp nơi đây. Không khó để bắt gặp hình ảnh các cán bộ hải quan đang say sưa hướng dẫn khách hàng thao tác tỉ mỉ từng bước các thủ tục kê khai hải quan. Trong câu chuyện với khách hàng, chúng tôi được biết, sau một thời gian chạy thử hệ thống, Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã chính thức đưa hệ thống VNACCS/VCIS vào hoạt động.

Để hiểu rõ thêm về hệ thống cũng như quá trình triển khai, thực hiện, chúng tôi có buổi làm việc với lãnh đạo Chi cục Hải quan tỉnh Vĩnh Phúc. Qua câu chuyện, cũng như tìm hiểu, chúng tôi được biết, phần mềm quản lý hải quan VNACCS/VCIS do Chính phủ Nhật tài trợ cho Hải quan Việt Nam. Ưu điểm của hệ thống này so với hệ thống thông quan điện tử hiện đang áp dụng thể hiện ở các mặt: Đây là Cổng thông quan điện tử một cửa quốc gia do đó tăng cường kết nối với các bộ, ngành bằng cách áp dụng Cơ chế một cửa. Tốc độ xử lý tờ khai nhanh, quản lý dữ liệu chặt chẽ, tập trung tại Tổng cục Hải quan, trong khi trước đây, dữ liệu tập trung tại các chi cục, sau đó chuyển dữ liệu về Tổng cục, không tránh khỏi thiếu sót.

Hệ thống hỗ trợ khai báo bằng thông tin khai báo trước; thông báo thuế suất loại hàng kê khai; mở rộng thêm các chức năng, thủ tục mới, đó là thủ tục đăng ký danh mục miễn thuế, thủ tục áp dụng chung cả hàng mậu dịch và phi mậu dịch, thủ tục đơn giản đối với hàng trị giá thấp, quản lý hàng hóa tạm nhập - tái xuất. Tiếp nhận và xử lý phân luồng tự động thông tin khai báo của doanh nghiệp. Hạn chế sử dụng hồ sơ giấy thông qua việc áp dụng chữ ký điện tử. Thời gian xử lý đối với hàng luồng xanh là 1 - 3 giây. Trước đây, để kiểm tra một lô hàng đơn giản mất 5- 10 phút; một lô gồm vài dòng hàng, mất vài tiếng; một lô phức tạp mất vài ngày. Và một trong những nội dung thay đổi tương đối lớn của Hệ thống liên quan đến hàng gia công, sản xuất xuất khẩu và chế xuất. Khi áp dụng Hệ thống sẽ thực hiện theo hướng thanh khoản theo từng tờ khai, thực hiện quản lý theo từng phương tiện vận tải. Doanh nghiệp sẽ thực hiện tự khai, tự chịu trách nhiệm và tự thanh khoản. Cơ quan Hải quan chỉ kiểm tra trên cơ sở thông tin quản lý rủi ro đối với việc thanh khoản. Đáng chú ý, giảm được việc kiểm tra tại cửa khẩu, tránh ánh tắc hàng hóa và lượng doanh nghiệp đến kê khai tại Hải quan cũng giảm...

Khi ngành Hải quan thực hiện Hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS, việc sử dụng Chữ ký số trong khai thủ tục hải quan điện tử là điều kiện bắt buộc; người khai báo phải có kỹ năng; doanh nghiệp có đăng ký với cơ quan hải quan tham gia kết nối với hệ thống. Tuy nhiên, phí đăng ký chữ ký số cao do vậy, doanh nghiệp cân đối hoạt động sản xuất kinh doanh để lựa chọn hình thức kê khai.

Còn rất nhiều tính ưu việt của hệ thống mà khi tham gia các doanh nghiệp sẽ được thụ hưởng song để các doanh nghiệp hiểu rõ về sự cần thiết cũng như lợi ích của hệ thống, trong quá trình triển khai, Chi cục xây dựng nội dung kế hoạch cụ thể; lựa chọn cán bộ tham gia vận hành hệ thống; thông tin, tuyên truyền văn bản pháp luật; giới thiệu về các chức năng, thủ tục mới trên hệ thống; vận động doanh nghiệp tham gia; tổ chức lớp tập huấn cho doanh nghiệp tham gia chạy thử... Quá trình này là dịp cho doanh nghiệp tập dượt, cơ quan quản lý nhà nước tiếp cận dần việc khai báo trên hệ thống. Mặc dù vậy, sau một quá trình chạy thử, cũng như đi vào vận hành chính thức, vẫn còn một số doanh nghiệp lúng túng trong việc khai báo do hệ thống mới, có nhiều thao tác kỹ thuật.

Trước vướng mắc, lúng túng của doanh nghiệp, cán bộ Chi cục Hải quan tỉnh Vĩnh Phúc, Đòan công tác hỗ trợ Tổng cục Hải quan cũng như các chuyên viên của Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn, FPT luôn có mặt tại Chi cục để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS.

Đại diện Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn cho biết, công ty đã phát hành phần mềm ECUS phiên bản 5 VNACCS - phù hợp với quy trình nghiệp vụ VNACCS để thực hiện nâng cấp cho các doanh nghiệp. Để hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp khi tham gia hệ thống, ngoài việc duy trì dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp, công ty thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo miễn phí về nghiệp vụ VNACCS cũng như thực hành phần mềm khai báo hải quan điện tử cho cộng đồng các doanh nghiệp. Thông qua các lớp tập huấn này, doanh nghiệp sẽ thành thạo các kỹ năng khai báo, hiểu rõ các tiêu chí của tờ khai cũng như nắm vững các quy trình nghiệp vụ VNACCS. Ngoài ra, Công ty Thái Sơn có đội ngũ hỗ trợ trên toàn quốc và có thể phối hợp trực tiếp với các đơn vị Hải quan để giải quyết các vướng mắc về kỹ thuật cũng như nghiệp vụ cho doanh nghiệp khi khai Hải quan điện tử một cách nhanh chóng và tin cậy. Tại Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc, doanh nghiệp khai tờ khai thành công đầu tiên là công ty TNHH Thương mại Wooland với tờ khai được phân luồng xanh và công ty TNHH Terumo Việt Nam với tờ khai được phân luồng đỏ.

Với sự nỗ lực của ngành Hải quan nói chung, chi cục Hải quan tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và đội ngũ chuyên viên công ty phần mềm, ngay trong ngày đầu tiên vận hành chính thức hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia, vào lúc 9 giờ 26 phút đã có 6 tờ khai được kê khai thành công, trong đó có 3 tờ luồng xanh, 2 tờ luồng vàng, 1 tờ luồng đỏ. Đến nay, Chi cục Hải quan tỉnh Vĩnh Phúc hoàn thành chỉ tiêu số doanh nghiệp tham gia hệ thống mà Tổng cục cũng như Cục Hải quan Thành phố Hà Nội giao.

Bạch DươngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: