Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Thị trấn Hương Canh gắn phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội

Thứ Năm, 13/03/2014

Những năm qua, cùng với phát triển kinh tế, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) luôn chú trọng công tác đảm bảo an sinh xã hội, trong đó, công tác XĐGN, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các đối tượng chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn... được coi là những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Bằng nguồn vốn vay hỗ trợ của Ngân hàng CSXH để sản xuất gốm mỹ thuật, gia đình anh Nguyễn Giang Anh, khu Lò Cang, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) đã từng bước được ổn định cuộc sống. Ảnh Dương Chung

Để xây dựng chương trình hành động hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, thị trấn Hương Canh đã tiến hành điều tra xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí mới, từ đó xây dựng các giải pháp giảm nghèo phù hợp với từng đối tượng hộ nghèo. Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề đảm bảo an sinh xã hội ở Hương Canh là thị trấn đã tạo điều kiện về vốn và kỹ thuật để người dân tự tạo việc làm tại chỗ, làm cho người dân trở thành chủ thể trong phát triển kinh tế, đồng thời hỗ trợ dạy nghề cho nông dân, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp, nông thôn; từng bước tăng tỷ trọng lao động làm ngành nghề phi nông nghiệp thông qua việc tạo điều kiện để thanh niên nông thôn vào làm việc tại các khu, cụm công nghiệp... Nhiều giải pháp xóa nghèo đã được thị trấn Hương Canh thực hiện đồng bộ như: Phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động; tạo điều kiện để người dân được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT cho nông dân; miễn giảm học phí cho con em các gia đình chính sách, con em hộ nghèo; mua thẻ BHYT, xây nhà đại đoàn kết cho người nghèo... góp phần ổn định cuộc sống cho người nghèo, người cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách... Qua đó, nhiều lao động được tạo việc làm; người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, người tàn tật... được hưởng chính sách trợ giúp thường xuyên, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Năm 2013, thị trấn Hương Canh đã cấp hơn 2.200 thẻ BHYT cho người cao tuổi, người có công với cách mạng, người tàn tật, trẻ em dưới 6 tuổi, các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo...

Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội CCB, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên... cũng có vai trò rất lớn trong công tác vận động hộ nghèo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế hộ, tín chấp vay vốn, đầu tư các loại vật tư, phân bón theo hình thức trả chậm phục vụ phát triển sản xuất, mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT về trồng trọt, chăn nuôi... góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Tổ Khuyến nông của thị trấn cũng đã vận động bà con thực hiện gieo cấy đúng khung thời vụ; chủ động đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, góp phần đưa tổng giá trị ngành trồng trọt của thị trấn lên hơn 16,5 tỷ đồng.

Để nhanh chóng hòa nhập với nền kinh tế thị trường, thị trấn Hương Canh đã vận động nhân dân phát triển kinh doanh, dịch vụ, thương mại... tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dân, góp phần làm đa dạng hóa cơ cấu kinh tế của địa phương. Với gần 360 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và hơn 1.170 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể, năm qua, tổng doanh thu từ tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ của thị trấn Hương Canh đạt hơn 235,2 tỷ đồng.

Kinh tế phát triển, Hương Canh có điều kiện quan tâm hơn tới đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Nhiều chương trình như: Đầu tư xây dựng trường học, trạm y tế, xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, làm đường giao thông... đã được triển khai có hiệu quả, đem lại sự đổi thay đáng kể cho diện mạo của thị trấn. Năm qua, thị trấn đã phối hợp với Ban đền bù GPMB huyện thực hiện chương trình mở rộng trường tiểu học Hương Canh A, tiểu học Hương Canh B, trường THCS Hương Canh, trường THPT Bình Xuyên, mở rộng khuân viên trụ sở UBND huyện; lập quy hoạch xây dựng dự án hồ sinh thái Đồng Công, dự án xây dựng nhà văn hóa Kim Phượng; triển khai xây dựng các tuyến đường thuộc khu phố 2, khu phố 1... Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thường xuyên được thị trấn Hương Canh quan tâm thực hiện. Nhân dịp các ngày lễ, Tết, thị trấn tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách... tạo thêm động lực để họ vươn lên, hòa nhập với cộng đồng. Đến nay, toàn thị trấn đã thành lập được 13 CLB bóng chuyền hơi, 18 CLB dưỡng sinh, 4 CLB bóng bàn, 9 CLB cầu lông. Năm 2013, toàn thị trấn có 3.262 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa (81,14%).

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, thị trấn Hương Canh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động XĐGN thông qua việc tạo các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao chất lượng đào tạo nghề... phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, giảm số hộ nghèo và thực hiện tốt an sinh xã hội trên địa bàn.

Vũ Hồng Hạnh


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: