Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Gắn đào tạo với nhu cầu phát triển KT-XH

Thứ Tư, 22/01/2014
Thành lập từ tháng 8/1998, sau 13 năm xây dựng và trưởng thành, quy mô đào tạo của Trung tâm GDTX tỉnh phát triển đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu học tập nâng cao trình độ của đông đảo cán bộ, công chức, người lao động, đặc biệt là đội ngũ cán bộ xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Những năm gần đây, quy mô thường xuyên được duy trì ở mức tương đối ổn định từ 32 đến 35 lớp, với trên 2.000 sinh viên tham gia học tập ở nhiều chuyên ngành khác nhau.

Lớp đào tạo nghề điện tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh. Ảnh T.N

Trung tâm luôn chú trọng gắn công tác đào tạo đáp ứng nhu cầu người học với sự phát triển KT-XH của địa phương. Ưu tiên mở các lớp nâng chuẩn đạt trình độ đại học cho đội ngũ giáo viên các cấp học, ngành học giai đoạn 2001-2010. Đồng thời mở nhiều lớp đại học tại chức về kỹ thuật trồng trọt, quản lý kinh tế, quản lý xã hội cho cán bộ xã, phường, thị trấn và một số lớp cho cán bộ các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh…

Là đơn vị liên kết, hỗ trợ đào tạo, năm học vừa qua, Trung tâm phối hợp với 14 trường đại học ở Trung ương và khu vực tổ chức đào tạo các lớp đại học (hệ tại chức, hệ từ xa) với trên 2.000 học viên học bán tập trung đạt chất lượng và hiệu quả. Trung tâm thu hút hàng trăm giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học và giáo viên của trường ĐH, CĐ khối ngành Kinh tế, Kỹ thuật, Xã hội và Giáo dục về tham gia đào tạo, đạo tạo lại nguồn nhân lực có trình độ cao của địa phương. Trong đó phải kể đến các chuyên gia hàng đầu về sinh hoá, thổ nhưỡng của trường ĐH NN1, về kinh tế của trường ĐH KTQD, về công nghệ thông tin, các lĩnh vực khoa học cơ bản như toán, tin học, sinh học, văn học, tiếng anh của Đại học QGHN… trở thành địa chỉ tin cậy trong liên kết đào tạo đại học. Trung tâm còn tham gia bồi dưỡng giáo viên THCS, cử giáo viên cốt cán tập huấn thay sách giáo khoa do Bộ GD-ĐT tổ chức ở các môn Văn, Toán, Hoá, Sinh, công nghệ, Tiếng anh. Cơ sở vật chất khang trang, khuôn viên, cảnh quan Trung tâm như một công trình văn hoá. Nhà lớp học 3 tầng, giảng đường lớn 5 tầng, nhà điều hành đưa vào sử dụng với trang thiết bị hiện đại các phòng máy vi tính, máy chiếu đa năng kỹ thuật số có độ phân giải cao, máy chiếu camera vật thể… được tăng cường đã đảm bảo cho việc dạy và học CNTT, tin học có hiệu quả thiết thực.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ năm học, bồi dưỡng đội ngũ, xây dựng môi trường giáo dục, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy, Trung tâm đã từng bước đổi mới công tác quản lý, bổ sung nội quy, quy chế làm việc và hoạt động của cơ quan, tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kỷ cương, nền nếp trong quản lý các lớp học. Giám sát việc thực hiện chương trình học, thời gian học, chất lượng đào tạo, tuyển sinh, thi tốt nghiệp. Trật tự kỷ cương, nền nếp học tập, nhất là các khâu tuyển sinh, thi cử, đánh giá, xếp loại được coi là mấu chốt, là nhân tố quan trọng làm nên thành công của Trung tâm trong quá trình đào tạo. Đến nay, đã có trên 4.500 kỹ sư, cử nhân nhận bằng tốt nghiệp đào tạo tại Trung tâm đang công tác, làm việc tại các cơ quan, trường học, đơn vị, xí nghiệp. Họ đã vận dụng kiến thức được học vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả công tác tại cơ sở.

Thạc sỹ Lê Anh Cường, Giám đốc TTGDTX tỉnh cho biết, ngoài liên kết đào tạo, Trung tâm liên tục mở các lớp bồi dưỡng ngắn hạn cập nhật kiến thức chuyên ngành và tổ chức đào tạo, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trình độ A, B. Biện pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo tại Trung tâm là: Đảm bảo kỷ cương nền nếp dạy và học, gắn liền kiến thức với thực tiễn công tác, xoá bỏ dần mặc cảm của xã hội về tấm bằng vừa làm vừa học.

Hồng QuânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: