Sức khỏe đời sống

Thêm cơ hội lưu giữ tế bào gốc cho người dân

Thứ Hai, 27/06/2022

Nhằm mục đích tạo nguồn dự trữ tế bào gốc, giúp người dân có thể được tiếp cận với các liệu pháp điều trị tế bào gốc hiện đại nhất trong tương lai, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh đã phối hợp với các đơn vị có ngân hàng tế bào gốc triển khai thực hiện kỹ thuật lấy mẫu ngay tại tỉnh, để tất cả sản phụ có nhu cầu đều có thể lưu giữ tế bào gốc cho con một cách dễ dàng, thuận tiện mà không cần phải di chuyển xuống các bệnh viện tuyến Trung ương.

Bác sĩ Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh lấy mẫu máu xét nghiệm cho trẻ. Ảnh: Dương Chung

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh cho biết: "Thông thường, sau khi em bé chào đời sẽ được kẹp, cắt rốn; phần còn lại của cuống rốn và bánh rau sẽ được bỏ đi như một loại rác thải y tế.

Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà khoa học đã phát hiện trong máu cuống rốn ngoài các tế bào máu thông thường như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu còn chứa rất nhiều các tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc trung mô… Đây là lượng tế bào gốc rất có giá trị, có thể được lưu trữ và sử dụng để ghép tế bào gốc, điều trị cho những bệnh nhân hiểm nghèo.

Cho tới nay, có hơn 70 loại bệnh được điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu, bao gồm các bệnh lý huyết học (tan máu bẩm sinh, suy tủy, xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch…), các bệnh lý miễn dịch - tự miễn (suy giảm miễn dịch bẩm sinh thể kết hợp nặng, Wiskott Aldrich, giảm chức năng bạch cầu hạt, lupus ban đỏ hệ thống…) và điều trị/hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư như bệnh bạch cầu cấp, u lympho, u nguyên bào thần kinh… Ngoài ra, tế bào gốc còn có thể lấy được từ máu ngoại vi, tủy xương…

Tuy nhiên, việc lưu trữ máu ngoại vi và tủy xương đòi hỏi kỹ thuật phức tạp có xâm lấn và rất tốn kém. Vì vậy, hiện nay, nhiều gia đình đã lựa chọn phương pháp lưu trữ máu cuống rốn, nhằm tạo nguồn tế bào gốc có sẵn trong trường hợp cần sử dụng để điều trị bệnh cho bản thân đứa trẻ hoặc các thành viên của gia đình trong tương lai.

Để người dân trên địa bàn có thể dễ dàng tiếp cận với công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh đã phối hợp với các đơn vị có ngân hàng lưu trữ tế bào gốc được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn như Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Bệnh viện Bưu điện… để thực hiện dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cho trẻ.

Theo đó, khi có nhu cầu lưu trữ tế bào gốc, gia đình sản phụ sẽ được nhân viên y tế tư vấn về những lợi ích, ưu điểm, nhược điểm của phương pháp lấy tế bào gốc từ máu cuống rốn; đồng thời, giới thiệu về các đơn vị có ngân hàng lưu trữ tế bào gốc mà bệnh viện đang phối hợp để gia đình lựa chọn.

Sau đó, vợ chồng sản phụ sẽ được kiểm tra sức khỏe theo quy trình. Khi sản phụ chuyển dạ, gia đình sẽ thông báo cho bệnh viện để chuẩn bị các điều kiện thu thập máu và sẵn sàng thực hiện kỹ thuật ngay sau khi em bé ra đời có kẹp cắt rốn. Lấy máu cuống rốn không gây bất cứ nguy cơ hay tổn hại nào cho mẹ và bé (có thể áp dụng với tất cả các sản phụ sinh thường và sinh mổ).

Các hoạt động được thực hiện theo quy trình khép kín, chuyên nghiệp. Việc thu thập máu cuống rốn được thực hiện chủ động, nhanh chóng trong điều kiện vô trùng, hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình thu thập và lưu trữ.

Máu thu thập xong sẽ được chuyển về ngân hàng tế bào gốc của đơn vị mà bố mẹ lựa chọn để thực hiện kỹ thuật chuyên sâu và tiến hành các xét nghiệm, đảm bảo đơn vị tế bào gốc được lưu trữ vừa đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng cũng như về tính an toàn. Sau khi hoàn tất quy trình, tế bào gốc được bảo quản đông lạnh trong ni tơ lỏng ở nhiệt độ -150 đến -196°C.

Tính đến nay, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh đã phối hợp với các đơn vị thực hiện dịch vụ lưu trữ tế bào gốc cho hàng chục trẻ. Thời gian lưu trữ tế bào gốc kéo dài đến 25 năm và có thể lâu hơn nếu gia đình có nhu cầu, được sử dụng điều trị không chỉ cho bản thân em bé mà còn cho người thân (anh em, bố mẹ, ông bà…) với xác suất phù hợp hoàn toàn là 25%, xác suất phù hợp là 50%. Điều này vô cùng ý nghĩa khi từ tế bào gốc của con có thể cứu chữa cho cha mẹ, anh chị em, ông bà mà không phải chờ đợi tìm kiếm người hiến phù hợp.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Hà cho biết: "Với hơn 2.000 sản phụ sinh con tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh mỗi năm, việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc sẽ đem lại nhiều cơ hội cho người dân trong điều trị các bệnh lý phức tạp. Để người dân được thụ hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất, bệnh viện đang xây dựng dự thảo Đề án thành lập Trung tâm lưu trữ tế bào gốc trình Sở Y tế và UBND tỉnh phê duyệt.

Đây cũng chính là một trong những kỹ thuật mũi nhọn của lĩnh vực sản phụ khoa, nhi khoa mà bệnh viện sẽ phát triển trong thời gian tới, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm chuyên sâu của cả nước theo đúng tinh thần Nghị quyết số 11 “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển sự nghiệp y tế tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2035” mà Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII đã đề ra".

Minh Nguyệt

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều