Sức khỏe đời sống

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ở châu Á loại trừ bệnh phong

Thứ Hai, 23/05/2022

Bệnh phong bị coi là một trong tứ chứng nan y, Việt Nam gây được tiếng vang lớn khi là một trong những nước đầu tiên của châu Á đạt được loại trừ cấp quốc gia căn bệnh này.

Thông tin trên được PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất diễn ra ngày 20/5 tại Thanh Hóa.

Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh phong từng bị coi là một trong "tứ chứng nan y", người mắc bệnh này bị kỳ thị, xa lánh bởi tay chân bị vi khuẩn ăn mòn, ăn cụt... thì nay Việt Nam đã gây được tiếng vang lớn trên thế giới khi là một trong những nước đầu tiên của châu Á đạt được loại trừ bệnh phong cấp quốc gia theo Tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới vào năm 1995.

Theo PGS Thường, Bệnh viện Da liễu Trung ương đóng vai trò quan trọng trong việc loại trừ căn bệnh "tứ chứng nan y" đó.

Ngoài ra, với vai trò bệnh viện đầu ngành về da liễu, Bệnh viện ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu chuyên ngành da liễu bắt kịp xu hướng của thế giới.

Những bệnh từng khiến người bệnh thất vọng, buồn lo vì tưởng không thể chữa, như bạch biến cũng được bệnh viện ứng dụng kỹ thuật mới cấy ghép tế bào hắc tố, điều trị thành công, mang lại cuộc sống bình thường cho người bệnh.

Hay các kỹ thuật chẩn đoán huỳnh quang trực tiếp, gián tiếp trong các bệnh tự miễn, xác định bệnh bằng phương pháp PCR, test 52 dị nguyên, phân tích da có ứng dụng một phần trí tuệ nhân tạo, nuôi cấy tế bào mỡ điều trị lão hóa da... cũng được bệnh viện ứng dụng, chữa nhiều bệnh khó.

Bệnh viện Da liễu Trung ương được trao Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận những cống hiến trong 40 năm qua của Bệnh viện

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chúc mừng những cống hiến, những thành tựu mà Bệnh viện Da liễu Trung ương đã đạt được trong 40 năm cùng với ngành y tế xây dựng và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo Thứ trưởng Thuấn, ngành y tế Việt Nam hiện nay đang đứng trước rất nhiều các cơ hội nhưng cũng đi kèm rất nhiều thách thức trong sự phát triển. Sự thay đổi về nhân khẩu học và kinh tế - xã hội hiện nay đã giúp thúc đẩy nhanh chóng về nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên biệt và chất lượng cao, nhất là với tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng.

Trong chuyên ngành da liễu, nhu cầu của người bệnh không chỉ dừng lại ở điều trị mà còn có nhu cầu rất lớn chăm sóc thẩm mỹ. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị bệnh viện tiếp tục triển khai thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh da liễu theo hướng tiếp cận với kỹ thuật của thế giới; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế về chuyên ngành da liễu bao gồm cả các bệnh xã hội như phong, bệnh lây truyền qua đường tình dục; quản lý các bệnh lây truyền qua đường tình dục; đồng thời tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, hợp tác quốc tế và chỉ đạo tuyến…

PGS Thường thông tin thêm, Hội nghị da liễu toàn quốc diễn ra trong hai ngày 20-21/5 với sự tham gia của 1000 chuyên gia, bác sĩ góp phần tăng cường kiến thức, bổ sung thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị bệnh da, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thẩm mỹ trong da liễu trên toàn quốc, nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh.

Thu Hà (Theo Dantri, ngày 20/5/2022)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều