Sức khỏe đời sống

Bé gái cấp cứu vì viêm đa hệ thống hậu Covid-19: Triệu chứng là gì?

Thứ Hai, 16/05/2022

Sau khi khỏi Covid-19 được 2 tuần, bệnh nhân bất ngờ sốt cao, rét run, kèm theo phát ban sẩn ngứa.

Sau khi khỏi Covid-19 được 2 tuần, bé gái 15 tuổi người dân tộc Tày sống tại xã Vị Hà, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đột ngột sốt cao 40 độ, rét run, kèm theo phát ban sẩn ngứa dạng chấm, nốt toàn thân.

Các biểu hiện lâm sàng của Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em

 

Qua điều tra bệnh sử, trước khi mắc Covid-19, bệnh nhân đã được tiêm 2 mũi vaccine Covid-19. Bên cạnh đó, trong quá trình là F0, bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau họng, chảy mũi, ho khan.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ban đỏ toàn thân, kết mạc mắt đỏ, sưng nề mi mắt, lưỡi đỏ, mệt nhiều, sốt cao. Các xét nghiệm cũng cho thấy tổn thương nhiều cơ quan trong đó: phổi có tổn thương mờ dạng kẽ vùng rốn phổi 2 bên, tim có tràn dịch màng ngoài tim, tăng chỉ số Troponin T, pro-BNP. Các chỉ số men gan ASAT/ALAT cũng tăng gấp 2 lần. Đặc biệt là các chỉ số viêm tăng rất cao, trong đó bạch cầu tăng lên 19 G/L, CRP trên 200 mg/L, định lượng Interleukin-6 (cytokine viêm) cũng tăng cao.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), mức độ nặng. Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được điều trị các thuốc thích hợp. Sau gần một tuần điều trị, các chỉ số xét nghiệm dần trở về bình thường. Bệnh nhân không còn phát ban, không sốt, ăn ngủ tốt hơn.

Sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện, đi học trở lại, sinh hoạt gần như trước đây. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần theo dõi lâu dài các biến chứng trên tim mạch và hệ miễn dịch …

Theo ThS.BS Trần Văn Bắc - Phó Trưởng khoa Cấp Cứu, hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) có nhiều điểm chung với bệnh Kawasaki và hội chứng sốc nhiễm độc độc tố tụ cầu. Tuổi trung bình bị bệnh là 8 tuổi, gặp nhiều nhất trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi.

Theo CDC Hoa Kỳ, bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng viêm đa hệ thống phải bao gồm các tiêu chuẩn chẩn đoán sau: tuổi dưới 21 tuổi, sốt kéo dài ít nhất 24 tiếng, xét nghiệm chỉ số viêm tăng, rối loạn từ 2 cơ quan/hệ thống trở lên và trước có xét nghiệm test nhanh hoặc PCR SARS-CoV-2 dương tính hoặc tiếp xúc với ca bệnh dương tính.

"Biểu hiện lâm sàng của bệnh rất đa dạng, bao gồm: sốt, biểu hiện tiêu hóa, tim mạch, viêm kết mạc, ban đa hình thái, và suy hô hấp. Nhiều bệnh nhân bị bệnh nặng phải chăm sóc ở đơn vị Hồi sức tích cực", BS Bắc chia sẻ.

Xét nghiệm đánh giá ban đầu của các bệnh nhân MIS-C thường thấy tăng chỉ số CRP > 100 mg/L, chỉ số máu lắng tăng, natri máu giảm, tăng triglyceride máu, tăng D-dimer và ferritin máu. Ngoài ra còn gặp giảm bạch cầu lympho và tăng các chỉ số bất thường về tim như pro-BNP và troponin.

Với MIS-C, điều trị chủ yếu là sử dụng các thuốc globulin miễn dịch hoặc corticoid, đồng thời với điều trị hỗ trợ, quản lý biến chứng tim mạch và dự phòng chống đông. Hậu quả lâu dài của hội chứng hiện chưa được xác định.

Thu Hà (Theo Dantri, ngày 13/5/2022)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều