Sức khỏe đời sống

Bệnh lý máu tụ dưới màng cứng mạn tính

Thứ Năm, 02/12/2021

Máu tụ dưới màng cứng mạn tính là một bệnh lý về sọ não rất hay gặp, nguy hiểm nhưng lại ít được biết đến.

Đây là bệnh mà có một lượng máu chảy trong hộp sọ (chảy dưới lớp màng não dày được gọi là màng cứng và nằm sát nhu mô não) trong thời gian dài, ít nhất là 3 tuần nên gọi là mạn tính.

Bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 60 và tỷ lệ nam gặp nhiều hơn nữ. Nguyên nhân thường gặp nhất là do chấn thương vùng đầu trước đó, có thể là 1 chấn thương mạnh khiến người bệnh phải vào viện khám ngay, hoặc cũng có thể là 1 chấn thương nhẹ, đôi khi người bệnh không nhớ rõ.

Thường thì sau chấn thương, người bệnh được chụp chiếu sẽ không có tổn thương hoặc có tổn thương sọ não nhẹ, nhưng sau đó bệnh tiến triển âm thầm, làm cho lượng máu tụ nội sọ lớn dần lên mà người bệnh không biết.

Vì do lượng máu tụ này tạo ra, nên tên gọi của nó là mạn tính. Sự chủ quan trong khâu tư vấn và theo dõi bệnh lý, khiến cho bệnh càng nguy hiểm. Lượng máu tụ sẽ choán chỗ, làm mất thể tích của não trong hộp sọ, khiến người bệnh đau đầu tăng dần, nôn hoặc buồn nôn, nhiều bệnh nhân còn bị yếu liệt nửa người, loạn thần, nặng hơn nữa có thể co giật và hôn mê.

Bệnh thường được chẩn đoán xác định bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính sọ não, nhưng đôi khi hình ảnh không rõ ràng có thể nhầm với một số bệnh lý khác, lúc đó phải cần đến chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định bệnh.

Khi đã chẩn đoán được máu tụ dưới màng cứng mạn tính thì phương pháp điều trị thường sẽ là phẫu thuật, việc điều trị nội khoa chỉ đặt ra trong trường hợp lượng máu tụ ít và triệu chứng lâm sàng nhẹ, nhưng người bệnh phải được theo dõi và điều trị sát sao. Nếu tình trạng bệnh không cải thiện, việc đặt ra phương án phẫu thuật là cần thiết.

Phẫu thuật máu tụ dưới màng cứng mạn tính là phương pháp mổ khá nhẹ nhàng và an toàn. Người bệnh thường được gây tê tại chỗ da đầu và khoan 1 lỗ trên hộp sọ bên có máu tụ. Vì là mạn tính, nên máu tụ thường sẽ loãng nên việc hút và dẫn lưu máu tụ ra rất đơn giản. Bệnh nhân thường sẽ cải thiện triệu chứng ngay sau phẫu thuật và được ra viện sau vài ngày.

Một số ít trường hợp khó và nặng như máu tụ đóng bánh không hút được, trong có nhiều khoang vách hoặc máu chảy thêm không cầm được khi hút thì có thể phải chuyển phương án phẫu thuật là mở rộng hộp sọ để lấy máu tụ. Một số trường hợp bệnh được phát hiện muộn khi đã có biểu hiện nặng khiến việc cải thiện lâm sàng sau mổ rất chậm, lúc này bệnh nhân sẽ phải nằm viện lâu hơn và tiên lượng sẽ nặng hơn.

Chính vì vậy, việc được tư vấn đầy đủ và hiểu rõ về bệnh ngay từ khi mới bị chấn thương sẽ khiến cả người bệnh và người nhà chủ động được vấn đề theo dõi, điều trị và chủ động khám lại theo hẹn hoặc phát hiện triệu chứng sớm để kịp thời chẩn đoán và điều trị, tránh những di chứng nặng về sau.

Hiện, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt có đầy đủ các phương tiện chẩn đoán, phương tiện phẫu thuật cũng như đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, điều trị bệnh lý máu tụ dưới màng cứng mạn tính, từ đó giúp mọi người hiểu rõ về bệnh lý này cũng như được điều trị chính xác và kịp thời.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Long

(Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều