Sức khỏe đời sống

5 động tác hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe đường ruột: Mỗi người đều nên tập

Thứ Tư, 01/12/2021

Yoga có tác dụng giải độc và trẻ hóa đường ruột, thư giãn tâm trí và giữ cho dạ dày hoạt động tối ưu để đảm bảo tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài chế độ ăn uống và lưu ý các loại thực phẩm gây ra các vấn đề tiêu hóa, điều quan trọng là bạn cần kết hợp các tư thế Yoga vào thói quen thể dục để tác động tích cực đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe đường ruột.

Hệ tiêu hóa hay đường tiêu hóa bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, tuyến tụy, gan, túi mật, ruột non, ruột kết và trực tràng. Chúng có sự liên kết với nhau cùng tác động lên hệ tiêu hóa của chúng ta.

Yoga có vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa vì nó đảm bảo sức khỏe đường ruột bằng cách tác động vào dạ dày, ruột non, ruột già và các kinh mạch. Các tư thế Yoga giúp kéo căng cơ, xoa bóp các cơ quan nội tạng và kích thích hệ tiêu hóa.

Dưới đây là 5 tư thế Yoga giúp giải độc và trẻ hóa đường ruột, thư giãn tâm trí và giúp cho dạ dày hoạt động tối ưu, từ đó đảm bảo hệ tiêu hóa sẽ vận hành tốt hơn.

1. Chakravakrasana hoặc Cat-Cow stretch (tư thế mèo bò)

Tư thế Yoga này nhắm vào cột sống và bụng, liên quan đến việc di chuyển cột sống từ vị trí tròn (uốn cong) sang vị trí cong (mở rộng).

Tư thế mèo - bò

 

Phương pháp: Bạn chống người bằng hai bàn tay và đầu gối. Giữ cánh tay của bạn vuông góc với sàn và đặt bàn tay phẳng trên sàn, giữ cho đầu gối của bạn rộng bằng hông.

Áp các ngón chân xuống dưới và nghiêng xương chậu về phía sau để xương cụt nhô lên. Không cử động cổ, hãy để động tác này lăn từ xương cụt lên cột sống đồng thời thả bụng xuống.

Hóp bụng vào và giữ cho cơ bụng ôm sát cột sống. Bây giờ, không cần rụt cổ, hãy nhẹ nhàng đưa mắt nhìn lên trần nhà.

Tất cả động tác cong người này là dành cho tư thế con bò trong khi hít vào.

Để làm tròn tư thế con mèo, bạn cong lưng lên cao, cúi đầu xuống và hướng ánh nhìn về phía rốn. Phù hợp với chuyển động và hơi thở của bạn, lặp lại động tác căng duỗi bò - mèo cho mỗi lần hít vào và thở ra trong 5-10 nhịp thở.

Lợi ích: Ngoài việc hỗ trợ lưng và giảm đau, bài tập này giúp duy trì cột sống khỏe mạnh trong thời gian dài làm việc trước màn hình máy tính bằng cách cải thiện lưu thông trong đĩa đệm ở lưng của bạn. Tư thế tĩnh tâm hoạt động như một biện pháp giảm căng thẳng ngoài việc giúp một người cải thiện tư thế và sự cân bằng của họ.

2. Uttanasana hoặc Yoga's Standing Forward Bend (Tư thế cúi gập người)

Tư thế gập người

Phương pháp: Đặt hai tay ngang hông khi đứng trên thảm Yoga và bắt đầu trong tư thế Tadasana (tư thế trái núi). Hơi uốn cong đầu gối và gập phần thân trên xuống dưới.

Tay có thể tiếp đất bên cạnh bàn chân hoặc trên mặt đất trước mặt bạn. Hít vào và mở rộng lồng ngực của bạn để kéo dài cột sống, sau đó thở ra và nhẹ nhàng nhấn cả hai chân mà không cần phải duỗi lưng.

Nâng xương bánh chè lên và từ từ xoay người đứng thẳng, đùi trong theo hình xoắn ốc trong khi thở ra, mở rộng thân xuống sao cho không làm cong lưng.

Lợi ích: Tư thế này không chỉ tăng cường sức mạnh cho đùi và đầu gối mà còn kéo căng gân kheo, bắp chân và hông. Nó giúp giảm đau đầu và mất ngủ bằng cách làm não thư thái, giảm căng thẳng và trầm cảm nhẹ, cải thiện tiêu hóa, giảm mệt mỏi và lo lắng và giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

3. Ustrasana (Tư thế lạc đà)

Tư thế lạc đà.

Phương pháp: Quỳ gối trên thảm Yoga và giữ cho đầu gối và bàn chân của bạn gần nhau. Ngả người về phía sau bằng cách đẩy hông về phía trước.

Cúi đầu và cột sống hướng về phía sau và càng xa càng tốt sao cho không bị căng. Đặt tay lên chân, thả lỏng cơ thể và các cơ ở lưng, giữ nguyên tư thế trong vài giây trước khi thả ra.

Lợi ích:Từ việc kéo căng và tăng cường sức mạnh cho vai và lưng đến mở rộng hông và kéo căng cơ gấp hông sâu, Ustrasana không chỉ cải thiện hô hấp bằng cách mở rộng lồng ngực mà còn cải thiện tiêu hóa và đào thải bằng cách mở rộng vùng bụng. Nó giúp nới lỏng các đốt sống, giảm đau lưng, cải thiện tư thế và giảm mỡ ở đùi.

4. Trikonasana (Tư thế tam giác)

Phương pháp: Đứng thẳng trên thảm, hai chân cách nhau thoải mái. Xoay chân phải của bạn hướng ra bên ngoài, giữ gót chân hướng vào trong. Cả hai gót chân phải nằm trên một đường thẳng.

Hít vào và uốn cong cơ thể từ hông sang phải và nâng thẳng tay trái lên. Trong khi đó, tay phải của bạn có thể đặt trên mắt cá chân hoặc ống chân hoặc thậm chí trên thảm nếu bạn cảm thấy thoải mái.

Giữ đầu thẳng hàng với thân, bạn có thể nhìn lên lòng bàn tay trái nếu thấy thoải mái. Với mỗi lần thở ra, hãy để cơ thể thư giãn hơn một chút.

Lợi ích: Tư thế Tam giác là một bài tập kéo giãn tuyệt vời vì nó giúp cải thiện sự linh hoạt ở cột sống và vùng xương chậu. Tư thế này cũng sẽ giúp bạn phát triển sức mạnh và khả năng giữ thăng bằng.

Vì Trikonasana liên quan đến toàn bộ cơ thể, lợi ích của nó là rất lớn bao gồm điều trị bong gân cổ, kích thích và vận chuyển lưu lượng máu khắp các tĩnh mạch và cơ thể. Do đó, Trikonasana giúp làm giảm nguy cơ tắc nghẽn hoặc đột quỵ, kích thích hệ tiêu hóa, cải thiện sự linh hoạt của cột sống và điều chỉnh sự liên kết của các vai.

Bên cạnh đó, tư thế tam giác cũng làm giảm viêm dạ dày, khó tiêu, chua và đầy hơi; đồng thời, tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân và lòng bàn tay, giảm căng thẳng, lo lắng và giảm khó chịu.

Ngoài ra, tư thế này đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mang thai vì nó không chỉ thay đổi trọng tâm của họ mà còn kéo dài và mở hông có thể giúp ích rất nhiều trong quá trình sinh nở.

5. Vajrasana hoặc Thunderbolt Pose/Diamond Pose (Tư thế kim cương)

Phương pháp: Bắt đầu bằng cách quỳ trên sàn sao cho xương chậu nằm trên gót chân. Giữ gót chân gần nhau bằng cách kéo đầu gối và mắt cá chân lại với nhau và hướng bàn chân thẳng hàng nhau.

Đặt lòng bàn tay trên đầu gối hoặc trên đùi và điều chỉnh xương chậu hơi lùi và về phía trước cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Thở ra khi bạn ngồi trên chân của bạn.

Lợi ích: Vajrasana không chỉ giúp giữ tâm trí bình tĩnh và ổn định, mà còn chữa bệnh axit dạ dày và hình thành khí, giúp giảm đau đầu gối, tăng cường cơ đùi và giảm đau lưng. Bài tập này còn hỗ trợ tăng cường các cơ quan sinh dục và hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiết niệu.

Dương Chung (theo dan-tri, ngày 30/11/2021)
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều