Sức khỏe đời sống

8 loại thực phẩm ngon - bổ - rẻ dành cho bệnh nhân ung thư gan

Thứ Hai, 29/11/2021

Dinh dưỡng tốt đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư và bệnh nhân mắc ung thư gan cũng không phải là ngoại lệ.

Hiện không có một chế độ ăn nhất định nào được khuyến nghị cho những người bị ung thư gan. Bác sĩ có thể sẽ khuyến khích bạn ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein nạc.

Nhận đủ calo và chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng. Nếu cảm thấy khó ăn do chán ăn, buồn nôn hoặc các triệu chứng khác, bạn có thể chuyển sang ăn các bữa ăn nhẹ và chia làm nhiều bữa.

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón.

Những thực phẩm tốt với bệnh nhân ung thư gan được các chuyên gia khuyến cáo mà bạn có thể tham khảo:

Thực phẩm ít chất béo

Các loại thực phẩm như: thịt gà, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa ít béo, các loại hạt và đậu nành cực kỳ có lợi đối với người bị ung thư gan.

Một chế độ ăn uống ít chất béo có thể giúp làm giảm triệu chứng tiêu hóa, bởi vì các loại thực phẩm nhiều chất béo khó tiêu hóa và có thể gây quá tải các cơ quan như gan và thận.

Trà

Hàng ngày nên uống các loại trà như trà xanh và trà đen. Chúng đều là thực phẩm tốt dành cho người bị ung thư gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong các loại trà có dồi dào polyphenols, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Những chất này chính là vũ khí giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và cả ung thư gan.

Trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin và khoáng chất. Chúng hỗ trợ các chức năng bình thường của cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời, trong các thực phẩm này chứa một lượng chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể và giúp chống lại các bệnh như bệnh tim, đột quỵ và nhiều bệnh ung thư, bao gồm: ung thư đại tràng, ung thư vú và gan.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại rau như bông cải xanh và rau chân vịt giúp chống lại các tế bào ung thư. Trong khi chúng cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng.

Ngũ cốc

Người mắc ung thư gan cũng nên ăn bánh mì, gạo, mì hay yến mạch… vì chúng chứa nhiều carbohydrate, glucose, một nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào của cơ thể. Việc cung cấp nhiều ngũ cốc cho cơ thể vừa giúp điều tiết tiêu hóa, vừa bảo vệ các bộ phận cơ thể.

Sữa và sữa chua

Uống sữa và ăn sữa chua giúp làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này.

Thịt trắng

Đã có rất nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau trên thế giới khẳng định việc tiêu thụ các loại thịt trắng, thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn.

Nấm

Nấm rất giàu vitamin B và sắt. Nó cũng được biết đến với khả năng chống lại bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các khối u, chống oxy hóa, chống dị ứng, giảm cholesterol và tăng khả năng miễn dịch.

Tỏi

Trong mỗi nhánh tỏi có chứa các phytochemical. Nhiều chất trong đó đã thể hiện đặc tính phòng chống ung thư khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ví dụ như: flavonoid, inulin, saponin, S-allyl cysteine,...

Ngoài ra, tỏi cũng chứa arginine, loại axit amin giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp trong gan. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn có tác dụng chống viêm, vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và tổn thương các tế bào. Ăn tỏi cũng giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện chức năng gan.

Dương Chung (theo dantri.com, ngày 28/11/2021)

 



TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều