Sức khỏe đời sống

Chuyên gia cảnh báo đại dịch SARS tiếp theo có thể đến từ chuột

Thứ Hai, 22/11/2021

Theo một nghiên cứu của Đại học Princeton, các loài gặm nhấm có thể mang virus tương tự như SARS mà không biểu hiện triệu chứng, nghĩa là đại dịch tàn khốc tiếp theo có thể đến từ chuột.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Computational Biology, các nhà nghiên cứu đã phân tích khả năng nhiễm virus SARS ở nhiều loại động vật có vú khác nhau.

Kết quả cho thấy trong quá khứ, một số loài gặm nhấm từng nhiều lần phơi nhiễm virus corona giống SARS, từ đó sản sinh một số kháng thể chống lại virus này hoặc học được cách sống chung với virus.

“Do đó, có khả năng một số loài gặm nhấm hiện đại cũng mang virus corona giống SARS mà không có triệu chứng, bao gồm cả những loại virus chưa được phát hiện”, Giáo sư Mona Singh cho biết.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng vì virus SARS có thể lây truyền từ động vật sang người, nên việc xác định các loài động vật có khả năng mang virus corona cũng như cách chúng thích nghi với virus sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các đợt bùng phát tương lai.

Trước đó, một số nghiên cứu từng chỉ ra rằng dơi móng ngựa Trung Quốc là loại động vật chứa nhiều virus giống SARS và có thể “chung sống” với những loại virus này mà không có các triệu chứng nghiêm trọng.

Dương Chung (theo tienphong.vn, ngày 20/11/2021)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều