Sức khỏe đời sống

Vi khuẩn HP và những điều cần biết

Thứ Năm, 18/11/2021

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter Pylori, sống chủ yếu trong niêm mạc dạ dày người. Chúng tồn tại được trong dạ dày là do có cơ chế tiết ra enzyme Urease trung hòa độ axit trong dạ dày. Ngoài dạ dày thì HP còn được tìm thấy trong miệng (cao răng, nước bọt), đại tràng và những nơi có dị sản dạ dày.

Sau khi ra ngoài cơ thể, HP có thể tồn tại vài giờ trong môi trường đất và không khí, còn trong môi trường nước thì HP có thể sống lên tới 1 năm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường nước.

Theo thống kê, có khoảng 60-70% dân số ở nước ta nhiễm HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày (khoảng 1% số người có nhiễm khuẩn HP chuyển thành ung thư dạ dày). Do đó, nếu bạn phát hiện cơ thể nhiễm HP, thì cần được khám và chẩn đoán sớm.

HP lây qua con đường nào?

- Qua đường miệng - miệng: Do vi khuẩn HP có trong nước bọt, khoang miệng người bệnh nên có thể lây cho người lành do dùng chung đồ vệ sinh cá nhân, răng miệng, dùng chung bát, đũa, cốc, thói quen người lớn nhai mớm cơm cho trẻ ăn.

- Qua đường phân - miệng: Vi khuẩn HP được đào thải qua phân người bệnh và là nguồn lây lan qua cộng động, lây lan chủ yếu do vệ sinh tay không sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, thói quen sinh hoạt ăn đồ sống của người Việt Nam. Hoặc có thể lây nhiễm HP qua các con vật trung gian như ruồi, gián, chuột mang vi khuẩn vào đồ ăn.

- Ngoài ra, HP có thể lây qua các dụng cụ nội soi dạ dày, nội soi tai mũi họng, các dụng cụ nha khoa không được tiệt trùng sạch.

Làm thế nào để nhận biết bị nhiễm vi khuẩn HP?

Bệnh nhân nhiễm khuẩn HP thường rất thầm lặng. Một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau thượng vị âm ỉ, đầy bụng, khó tiêu... Các triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, các triệu chứng không rầm rộ, xuất hiện không liên tục khiến người bệnh chủ quan và dễ bị bỏ qua. Do vậy, khi xuất hiện các triệu chứng trên hoặc trong gia đình có người mà mình hay tiếp xúc bị nhiễm vi khuẩn HP thì nên được đến bệnh viện sớm để khám và chẩn đoán kịp thời.

Các phương pháp để phát hiện bị nhiễm khuẩn HP hiện nay:

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để người bệnh phát hiện xem mình có bị nhiễm HP hay không:

- Nội soi dạ dày, làm clotest chẩn đoán nhiễm khuẩn HP. Phương pháp này có ưu điểm là sẽ đánh giá được mức độ tổn thương của dạ dày và tình trạng nhiễm khuẩn HP. Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã và đang triển khai phương pháp nội soi gây mê, người bệnh sẽ không phải chịu đau đớn hay khó chịu nào khi thực hiện phương pháp này.

- Test HP qua hơi thở. Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt từ lâu cũng đã triển khai phương pháp test hơi thở tìm vi khuẩn HP. Phương pháp này có ưu điểm là độ nhạy cao lên tới 95%, độ chính xác lên tới 90%. Là phương pháp không xâm lấn, không gây bất kì đau đớn, khó chịu nào cho người bệnh, chi phí phù hợp và thời gian thực hiện nhanh, thông thường chỉ mất tầm 30 phút.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là không đánh giá được mức độ tổn thương ở dạ dày. Xét nghiệm này thường phù hợp với đối tượng trẻ em, hoặc những người đã bị nhiễm khuẩn HP muốn đánh giá lại hiệu quả điều trị diệt HP.

- Xét nghiệm tìm vi khuẩn HP trong phân.

- Xét nghiệm tìm kháng thể HP trong máu.

Để điều trị nhiễm khuẩn HP, thường dùng các thuốc PPI (omeprazole, esomeprazole, pantoprazole, lanzoprazole,..) kết hợp kháng sinh hoặc có thể thêm Bismuth, các thuốc kháng axit. Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn HP sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Do đó, khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám và tư vấn các xét nghiệm và điều trị phù hợp.

 

Bác sĩ Nguyễn Thu Hường

(Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Phúc Yên)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều