Sức khỏe đời sống

Nhiều người gầy, ốm vẫn bị gan nhiễm mỡ - vì sao?

Thứ Hai, 27/04/2020

Béo phì, người thừa cân, lười vận động mới là nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ?. Đó chỉ là lầm tưởng, nhiều người gầy gò cũng vẫn có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Theo kết quả thống kê, trong 10 trường hợp gan nhiễm mỡ, có đến 2/3 có thân hình bình chuẩn, không ăn mỡ, thậm chí gầy ốm, ăn chay trường.

Gan nhiễm mỡ hay gout đều là do rối loạn chuyển hóa lipid hay acid uric của cơ thể. Người gầy gò, cơ thể ốm yếu, suy dinh dưỡng hoặc giảm cân quá nhanh cũng có thể là một nguyên nhân khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ bùng phát. Bởi lẽ, khi cơ thể của chúng ta gầy yếu, thiếu chất cũng đồng nghĩa với việc thiếu đi một số chất cần thiết để có thể thanh lọc bớt mỡ trong cơ thể.

Thậm chí, những người ăn ít hay ăn kiêng quá mức sẽ có thể khiến lượng đường trong máu thấp, khi đó cơ thể bạn sẽ tự điều chỉnh, tăng hấp thu mỡ để có thể phân giải thành năng lượng, nếu như lười vận động mỡ sẽ tích tụ lại mà không được chuyển hóa, axit béo sẽ đi vào máu nhiều, vượt quá mức cho phép thì có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh không chỉ xảy ra với người lớn mà trẻ em béo phì cũng khó tránh khỏi. Do vậy, không chỉ những người béo phì, mới bị mắc căn bệnh này mà cả những người gầy cũng có thể bị gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ ràng, chỉ một số ít người có cảm giác ăn không ngon, mệt mỏi, hơi tưng tức ở vùng dưới bên phải. Đa số trường hợp gan nhiễm mỡ thường diễn tiến lành tính, không có dấu hiệu báo động từ 10-15 năm rồi mới chuyển thành viêm gan hoặc xơ gan. Do đó, nhiều người chỉ phát hiện bệnh tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hoặc biết được khi đã bị viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ không phải là bệnh lý ở gan mà là triệu chứng do sự tụ mỡ quá nhiều tại gan. Với những loại thuốc giảm mỡ trong gan, người bệnh phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bởi chúng có thể gây mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm khả năng tình dục, rối loạn chức năng gan. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ cholesterol vì không phải nguyên nhân gan nhiễm mỡ nào cũng do tăng cholesterol. Dùng bừa bãi sẽ có nguy cơ làm tăng men gan.

Theo chuyên gia cho biết, thảo dược dùng không đúng hoặc nhầm lẫn cũng có thể nguy hại đến lá gan thậm chí cả tính mạng. Công dụng của thảo dược trong hỗ trợ các bệnh về gan đã được ghi nhận, nhưng phải qua bào chế và quy trình lựa chọn nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng mới đem lại hiệu quả còn không sẽ hại gan, và nguy hại đến sức khỏe.

Do ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng nước ta có nhiều loại thảo dược giúp giải độc cho gan, hạ men gan, tăng cường chức năng gan, trong đó phải kể đến hàng đầu là các loại thảo dược như củ cải trắng, gấc, tỏi, đu đủ và mướp đắng,... Nhưng ngày nay, tình trạng thực phẩm bẩn và có nhiều chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật,… tràn lan nên người tiêu dùng cần lựa chọn thận trọng. Tốt nhất nên dùng sản phẩm được ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại có thành phần chiết xuất từ các thảo dược này nhưng đã qua quá trình sàng lọc với các tiêu chuẩn và liều lượng chuẩn mực, được sản xuất bởi công ty uy tín, được chứng minh chất lượng bằng các thử nghiệm lâm sàng, sẽ giúp hỗ trợ hạ men gan nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Nên sử dụng các sản phẩm bổ gan, tăng cường chức năng gan để lá gan thêm khỏe mạnh có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên với kết quả thử nghiệm lâm sàng rõ ràng cũng nên được cân nhắc sử dụng để bảo vệ lá gan, hỗ trợ việc hạ men gan.

Hoàng Hà (Theo Suckhoedoisong.vn, ngày 25/4/2020)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: